Tác giả Chu Vĩnh Hải cùng nữ phóng viên người Trung Quốc
Tác giả Chu Vĩnh Hải cùng nữ phóng viên người Trung Quốc

Tôi sẽ không nói gì về ngày lễ tình nhân 14-02 mà chỉ nói về ngày 17-02-1979, ngày mà 600.000 quân xâm lược bành trướng Trung Quốc đồng loạt tấn công vào toàn tuyến biên giới phía Bắc Việt Nam, gây nên những thương đau mất mát khôn lường cho nhân dân và đất nước Việt Nam.

Tôi nhận thức được rằng, dưới sự cai trị sắt máu của chính thể độc tài toàn trị Trung Quốc, nhân dân Trung Quốc đã mất khả năng nhận thức lịch sử. Vào tháng 10-2010, khi tôi còn làm trong hệ thống báo chí nhà nước, tôi được Bộ Thương mại Thailand mời tham dự triển lãm chuyên ngành rất có uy tín của Thailand là Tilog 2010. Trong đoàn báo chí nước ngoài có một cô phóng viên xinh đẹp, trẻ trung của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc(CCTV). Tôi hỏi cô về sự kiện Thiên An Môn, cô nói cô không biết gì về sự kiện này. Khi tôi nói cho cô nghe sơ qua về sự kiện này, cô đã phản ứng dữ dội, cho rằng, tôi đã bịa đặt và dối trá.

Khi tôi nói với cô rằng, vào ngày 17-02-1979, 600.000 binh lính Trung Quốc đã tiến hành xâm lược biên giới phía Bắc Việt Nam, cô nhà báo đã tỏ ra hứng khởi. Cô nói rằng, đó là một cuộc phản kích tự vệ để đáp trả các hành động “côn đồ”( chữ dùng của Đặng Tiểu Bình khi nói về Việt Nam) của Việt Nam, và đó là một phản ứng cần thiết của Trung Quốc.

Tôi nói với cô nhà báo Trung Quốc rằng, cả nhân dân Trung Quốc và cả nhân dân Việt Nam đang chịu nhiều bất hạnh vì độc tài toàn trị, trong đó bất hạnh nhất là phải ngộ nhận về lịch sử và lãng quên quá khứ.

Khi chia tay tại Thailand, tôi đã nói với cô rằng, là một nhà báo, cô phải có trách nhiệm chuyên chở thông tin sự thật đến công chúng: “All The News. Without Fear or Faver- Tất cả chỉ là tin tức- Không thiên vị hoặc là sợ hãi”.
Ngày 15/02/2018
Nhà báo Chu Vĩnh Hải
Tác giả là nhà báo chuyên nghiệp. Ông từng là hội viên của Hội nhà báo Việt Nam, nay là hội viên của Hội nhà báo độc lập Việt Nam. Nhà báo Chu Vĩnh Hải rất tâm huyết trong công cuộc chuyển giao kinh nghiệm báo chí và đào tạo báo chí một cách chuyên nghiệp cho lứa phóng viên trẻ kế cận.

 

Bài viết thuộc Chương trình đào tạo phóng viên do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức. Xem chi tiết về chương trình này tại đây: https://goo.gl/ks2fV8

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s