Sau khi đưa hình chụp khoác cờ đỏ sao vàng (chụp khi tổ chức biểu tình chống Trung Quốc nhiều năm trước) làm avatar Facebook, tôi bị nhiều người unfriend, block và nhận được nhiều comment chỉ trích trực tiếp hay gián tiếp. Tôi lắng nghe, cảm ơn và ghi lại bên dưới.

Tác giả Lê Trung Tĩnh
Tác giả Lê Trung Tĩnh

Các comment bằng cách này hay cách khác tuy ôn hoà và lịch sự nhưng đều rất rõ ràng, quyết liệt và không khoan nhượng với lá cờ và đặc biệt tỏ ra rất thất vọng vì tôi chọn một hình như vậy làm avatar. Có người hoài nghi tôi, người kêu gọi và tổ chức cuộc Bầu cử lãnh đạo nước Việt Nam dân chủ hay Trưng cầu dân ý về luật đặc khu, là hai mang. Có người nói có một sự mâu thuẫn quá lớn trong những gì tôi viết và làm trước đây, thậm chí hiện giờ, và việc dùng hình avatar này. Để hình hay bị tag hình có cờ đỏ còn có thể giải thích(!), nhưng đưa lên avatar là một hình thức đỉnh điểm của sự tự châm biếm đến quá giới hạn chấp nhận của lý trí. Có người hỏi việc này có giống như sự vô lý đến tận cùng (absurdity) của việc chúng ta chấp nhận sống dưới chế độ Cộng Sản từ bao nhiêu năm nay?

Rất nhiều người nói về nỗi đau của họ khi nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng. Nỗi đau, đó là điều tôi muốn nói đến nhất. Với rất nhiều người comment đến tôi, lá cờ đỏ là hiện thân của những năm cải tạo, ở tù dài đăng đẳng của cha, của anh là sĩ quan và viên chức Việt Nam Cộng Hoà. Với nhiều gia đình trong đó có gia đình người bạn bán cà phê của nhà chúng tôi ở Sóc Trăng, đó là các chuyến vượt biên để thoát khỏi những ngày tháng đen tối nhất sau 75, để tìm lại nhau bên kia đại dương mất hai người con trai và một người mẹ.

Khủng khiếp! Lúc đó người chồng và vợ đều cỡ tuổi tôi hiện giờ.

Có người nói với tôi lá cờ đỏ nhắc họ đã bị bóp nghẹt như thế nào bởi những nhân viên công quyền thay vì phục vụ đã tìm mọi cách ăn chặn họ hơn 256 triệu VN đồng từ 4 năm nay. Có người nói lá cờ đỏ thuộc về một chủ nghĩa, lý tưởng vừa độc tài, vừa hoang tưởng, và không việc gì phải dính vào trên đường đi đến phía trước. Có người trẻ hơn nói với tôi lá cờ là hiện thân của một chế độ mà ai đi biểu tình chống Trung Quốc hay luật đặc khu đều cảm nhận nó trên xương thịt: “Hèn với giặc, ác với dân”.

Các phản ứng vừa qua đặt trước chúng ta, hay ít nhất tôi, câu hỏi sau: Cờ đỏ sao vàng có đại diện cho nước Việt Nam và người Việt Nam không? Câu trả lời của nhiều người có thể dễ dàng là không. Nhưng tôi muốn hỏi đến các bạn khác, những người cho rằng lá cờ đại diện cho Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc và cũng là một đặc điểm nhận dạng để chúng ta chia sẻ khi có việc chung.

Các bạn có thể cười vui khoác lên mình sau một chiến thắng thể thao lá cờ (dầu bạn có không post hình thì việc bạn làm cũng đã diễn ra) của chế độ ngay tuần trước vừa vây bắt và đánh đập người biểu tình ở Tao Đàn? Các bạn có thể chụp hình liên hoan trong hội trường công ty dưới tượng ông Hồ trước nền cờ đỏ hay thậm chí cờ đảng khi biết rằng cũng trong những hội trường kiểu đó với những lý luận chính trị cờ đỏ đó người ta đã chỉ đạo chia nhau tiền cá chết và đàn áp những người dân miền Trung đi khiếu kiện? Và có đã đến lúc nói không với lá cờ đỏ như một phương tiện dầu cứu cánh có là chống lại sự bá quyền của từ Trung Quốc?

Khi chúng tôi tổ chức biểu tình tại Pháp chống Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 2 năm 2011, một bạn sinh viên người Việt đã hỏi tôi bạn ấy có cần xin phép đại sứ quán Việt Nam khi đi biểu tình? Tôi trả lời là nếu vậy thì cứ xin phép thẳng ĐSQ Trung Quốc cho nhanh. Sau này tôi mới biết câu trả lời trên của tôi không hẳn là đùa, ít nhất là ở một vài nước khác. Với bạn sinh viên đó và nhiều người khác, không có cờ gì khác ngoài cờ đỏ.

Tuy nhiên phản ứng của những ngày qua đối với avatar của tôi cho thấy xu hướng nói không một cách rõ ràng và quyết liệt đối với cờ đỏ ngày càng tăng cao không chỉ ở bên ngoài mà ngay bên trong Việt Nam, từ nhiều thành phần, mọi lứa tuổi.

Tôi sẽ hạ hình avatar cờ đỏ xuống sau khi post bài này. Cảm ơn tất cả các phản ứng của mọi người, đó là điều đáng quý nhất.

Lê Trung Tĩnh/ LivenGuide

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s