Với cương vị người sếp, người lãnh đạo, quản lý đã bao giờ bạn tự hỏi và xem xét lại bản thân mình khi nhân viên – người đã cam đảm đi cùng và chung sức với bạn xây dựng công ty từ những buổi đầu tiên lại rời bỏ bạn mà đi chưa?

safe_image.jpg

Trên thực tế, rất ít trường hợp nhân viên khi nghỉ việc lại nói thẳng lí do vì sao mình ra đi, hầu hết họ không muốn làm mất lòng người ở lại, họ muốn giải quyết một cách ôn hòa, dĩ hòa vi quý, họ dùng những lí do hoa mỹ để che đậy đi những lí do thực sự, họ đưa ra hàng tá lí do: công việc không thích hợp với mình, năng lực của mình không phù hợp với công việc này, vì điều kiện sức khỏe kém nên cần được nghỉ ngơi….

Vậy lí do thực sự khiến nhân viên nghỉ việc là gì?

  • Lương quá thấp, lương không rõ ràng: đây chính là lý do chiếm tỉ lệ rất cao. Trả mức lương không xứng đáng so với những công việc mà nhân viên đã làm cho công ty, sự chèn ép một lúc làm nhiều công việc để tiết kiệm chi phí trả nhân công, bắt ép nhân viên làm hơn số giờ quy định nhưng vẫn không tính thêm tiền. Hoặc những trường hợp lương không rõ ràng, thông báo mức lương một đằng nhưng thực tế lại trả mức lương thấp hơn so với mức lương thông báo, hình thức trả lương theo cảm tính.…. bla..bla… các kiểu.
  • Không có chế độ tăng lương, thưởng, chế độ bảo hiểm, hay bất kì một chế độ ưu đãi nào dành cho nhân viên.
  • Sếp bất tài, bù nhìn, thiên vị…
  • Sếp cố chấp, độc đoan luôn cho mình đúng mà không biết lắng nghe ý kiến của nhân viên, sếp không ghi nhận sự cố gắng, những thành tích của nhân viên, cướp thành tích của nhân viên để xây dựng lợi nhuận, khoản quỹ cho cá nhân hoặc cũng đơn giản chỉ là muốn được lòng cấp trên chẳng hạn. (Lí do này tôi đã nghe cô bạn tâm sự, bị mất hợp đồng lớn chỉ vì sếp bảo để sếp gọi điện và làm việc giúp cho, rồi cuối cùng là của sếp)
  • Sếp không biết cách quản lý, làm việc không chuyên nghiệp: không biết cách phân chia công việc, không nắm rõ những nội dung công việc, không hiểu được nhân viên đang làm gì hay nghĩ gì, có sự phân biệt rõ ràng giữa sếp và nhân viên và từ đó bắt ép các kiểu…
  • Bị chính sếp trù dập.
  • Quy mô công ty quá nhỏ và làm ăn kém hiệu quả.

……. V…vv…

Một người sếp giỏi là người có khả năng giữ chân được nhân viên của mình, khi nhân viên ra đi có không ít người sếp cho rằng vì “nhân viên tham tiền lương cao mà bỏ việc”. Đành rằng họ đi làm để kiếm được đồng lương nuôi bản thân, trang trải cuộc sống nên họ cần mức lương tương đối, tuy nhiên cũng không ít người trung thành cả đời với công ty dù mức lương rất thấp chỉ vì họ cảm thấy hài lòng với cách quản lý của sếp, công ty.

Không có bất kì một nhân viên nào muốn nhảy việc cả, bởi họ không muốn đạp đổ đi thời gian và công sức mà họ đã cố gắng xây dựng cho công ty, họ không muốn mất đi đồng nghiệp, cấp trên bởi vì họ đã từng có thời gian dài gắn bó và có tình cảm. Chính vì thế, đã là một người sếp thì nên tự xem xét lại bản thân khi nhân viên cứ liên tục rời đi.

Đừng chỉ biết to tiếng, nói nhiều, quát tháo, chỉ tay mười ngón, bắt ép nhân viên phải nghe và làm theo tất cả cái này cái kia. Đừng chỉ biết cho mình đúng mà không lắng nghe, không tôn trọng ý kiến của nhân viên. Đừng chỉ biết chỉ trích, la mắng mà không bao giờ ghi nhận sự nỗ lực, thành tích của nhân viên. Đừng chỉ biết nổi những cơn thịnh nộ mà không nghĩ đến cảm nhận của cấp dưới. Đừng chỉ biết quý trọng thời gian của cá nhân mà xem thường thời gian của cấp dưới khi cứ thường xuyên triệu tập và giao nhiều việc trong ngày nghỉ. Và đặc biệt đừng bao giờ chỉ biết hứa suông, nói dối các kiểu mà không thực hiện được. “Lời nói như gió bay” nhưng theo quy luật bảo toàn năng lượng thì gió có mất đi đâu, chỉ là gió đi từ nơi này đến nơi khác thôi mà. Thế thì sao, sếp lại không thực hiện lời hứa nhỉ?

Là người sếp đừng chỉ biết than vãn, kể lể khi không được nhân viên tôn trọng, mà hãy tự kiểm điểm lại bản thân mình?

Đừng bất cần với nhân viên cũ, đừng nghĩ: “Cứ nghỉ đi rồi mình sẽ tuyển được nhân viên mới”. Vì hành trình tuyển được nhân viên không hề đơn giản, bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian để gặp gỡ, trao đổi, phỏng vấn, training…. Tiếp đó, nhân viên mới của bạn cần khoảng thời gian dài để học việc trong khi đó công ty đang cần người thạo việc, cứ thế công việc của bạn bị chậm trễ….. Rồi bạn sẽ cảm thấy khó khăn như thế nào khi: nhân viên cũ chống đối, không tôn trọng còn nhân viên mới lại không được việc và khó bảo?

Hãy là người sếp, người lãnh đạo có đức và có tài để có thể giữ chân được nhân viên. Như Nguyễn Du đã từng nói: “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”, tài và đức luôn đi cùng nhau, thậm chí cái đức kia bằng cả ba cái tài.

Hãy là người sếp tử tế để được lòng mọi người, đừng để nhân viên ra đi, rồi đâu đó cũng nghe nói về “người sếp tồi!

Hạnh Phúc Buồn

Tác giả gửi bài đến cho Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s