Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam là một nghiệp đoàn lao động chân chính, tổ chức theo cơ cấu Việt Nho và lấy tinh thần bác ái làm nền tảng. Nghiệp đoàn đưa tin một cách độc lập, ngắn gọn, khoa học. Chính vì vậy, kể cả báo Đảng, báo nhà nước, báo của dư luận viên cũng chưa hề đăng một bài để chửi mắng Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

untitled5
Cuốn sách mới được in của ký giả Nguyễn Đình Nhân trong nhà xuất bản lớn ở Pháp

Thế nhưng, gần đây, có một số tác giả không dùng tên thật nhưng lấy bút danh, được sự gật đầu đồng ý của lãnh đạo tổ chức mình đang sinh hoạt, dùng cơ quan ngôn luận của họ để chỉ trích Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam một cách khó hiểu. Hội đồng điều hành của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam từ chối đưa ra bình luận về màn chỉ trích này. Cần phải giữ mối hòa hảo giữa các nghiệp đoàn, tránh mọi xảy ra xung đột có thể, hầu cho trong tương lai gần ở Việt Nam nhiều nghiệp đoàn lao động chân chính có điều kiện thuận lợi để hình thành.

Tuy nhiên, để trả lời những tác giả ấy, nhà báo Nguyễn Đình Nhân (1), tên thật, trực thuộc ký giả đoàn nước Cộng hòa Pháp, chủ bút tờ Tin tức ( song ngữ Pháp-Việt), chủ bút tờ báo chống Trung Quốc Chinahegemony.com, hiện đang là cố vấn nghiệp vụ cho các phóng viên trẻ thuộc Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam có bức thư trả lời nhũn nhặn đại khái như sau:

Thân chào các bạn

Chúng tôi mới ra đời (2), rất ít kinh nghiệm, rất mong các đàn anh giúp chúng tôi tiến bộ. Về việc để phòng liên lạc ở Việt Nam hay ở nước ngoài, thiết tưởng đó chỉ là hình thức của sự sống còn của Nghiệp đoàn trong một chế độ, như các đàn anh hiểu rõ hơn chúng tôi, trong đố phải biết lách để có một phần nào tự do báo chí. Ngược lại bị kết tội ” lợi dụng tự do báo chí và bị câm tiếng. Xin quý đàn anh cho chúng tôi giải pháp.

Quý đàn anh chỉ trích chúng tôi về hình thức nhưng không thấy đả động đến nội dung gồm những bài chống ô nhiễm (3), chống tham nhũng (4), ngay cả chống – một cách rất khó khăn – những hành động của Trung quốc (5)  trong tổ quốc của chúng ta như làm ô nhiễm, phá hoại nông nghiệp, bắn chìm ngư dân. Chưa kể chiến dịch bài hàng hóa Trung quốc làm nhiễm độc nhân dân Việt Nam

vv vv …”

Thư do ký giả Nguyễn Đình Nhân viết từ nước cộng hòa Pháp- ngày 10 tháng 11 năm 2018. Chúng tôi đợi sau 6 ngày mới đăng bức thư này (16/11/2018).

Bài viết thuộc Chương trình bảo vệ ký giả do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam chủ trì. Xem chi tiết về chương trình tại đây: https://goo.gl/hKPcJX

Chú thích:

(1) Ký giả Nguyễn Đình Nhân  không hề có tư cách thành viên thực thụ trong Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam mà chỉ là cố vấn nghiệp vụ. 

Ngoài ra, nhà báo Nguyễn Đình Nhân còn là cố vấn cho Chương trình tẩy chay hàng hóa Trung Quốc do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam- một đối tác chiến lược của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức.

Chương trình tẩy chay hàng hóa Trung Quốc do bác Nguyễn Đình Nhân làm cố vấn đã làm phóng sự Đại học Nhân văn TP.HCM tiếp tay quảng cáo hàng Huawei cho gián điệp Tàu”:

https://nghiepdoansinhvien.org/2018/09/17/mua-dien-thoai-huawei-cua-trung-quoc-la-tiep-tay-cho-gian-diep-tau/

Dưới áp lực của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam, những người cộng sản đang đứng đầu trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn đã phải gỡ bỏ biển quảng cáo cho hàng Tàu, được công bố trong bài “Thắng lợi lớn: đại học Văn khoa Sài Gòn đã gỡ bỏ biển quảng cáo hàng Trung Quốc”: https://nghiepdoansinhvien.org/2018/10/19/thang-loi-lon-dai-hoc-van-khoa-sai-gon-da-go-bo-bien-quang-cao-hang-trung-quoc/

(2) Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam ra đời ngày 03 tháng 05 năm 2018, cho nên có tuổi đời trẻ trung nhất trong số các tổ chức ký giả còn lại ở Việt Nam.

(3) Một bài bảo vệ môi trường của nghiệp đoàn:

https://nghiepdoanbaochi.org/2018/10/02/o-nhiem-moi-truong-va-su-song-con-cua-ca-mot-dan-toc/

(4) Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam chống tham nhũng. Mời xem bài “Tác động của xã hội dân sự và tự do báo chí trên tham nhũng” do tiến sĩ Phạm Đình Bá-đại học Toronto gửi về cho Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam từ Canada:

https://nghiepdoanbaochi.org/2018/11/14/tac-dong-cua-xa-hoi-dan-su-va-tu-do-bao-chi-tren-tham-nhung/

(5) Bài viết Trung cộng lập “Quốc gia Kinh” cách Paris 30 km và tuyên bố : nước An Nam thuộc Tàu gồm dân tộc Kinh do sử gia Pháp Đặng Phương Nghi viết cho Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam: https://nghiepdoanbaochi.org/2018/11/09/trung-cong-lap-quoc-gia-kinh-cach-paris-30-km-va-tuyen-bo-nuoc-an-nam-thuoc-tau-gom-dan-toc-kinh/

One thought on “Ký giả Pháp quốc Nguyễn Đình Nhân lên tiếng bảo vệ Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s