Ngày 22-11 tới đây, blogger- nhà hoạt động xã hội Huỳnh Thục Vy sẽ phải ra tòa vì đã “xúc phạm quốc kỳ”, theo cáo trạng. Cô Huỳnh Thục Vy đã dùng sơn trắng xịt lên lá cờ đỏ với ý niệm thực hiện quyền tự do biểu đạt. Theo các luật gia, chắc chắn cô Huỳnh Thục Vy sẽ bị chính quyền kết án 3 năm tù. Theo phân tích của một số luật gia, việc xịt sơn lên lá cờ biểu tượng của chế độ chỉ là hành động mang tính biểu đạt quan điểm chính trị, nó không hề làm hại ai, gây nguy hiểm cho ai và cho xã hội.

Nữ blogger Huỳnh Thục Vy
Cô Huỳnh Thục Vy

 

Cha cô Huỳnh Thục Vy- nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn cũng là một cựu tù nhân lương tâm. Vào năm 1992, chính quyền Việt Nam đã kết án nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn 10 năm tù vì “tuyên truyền chống nhà nước”. Em trai cô Huỳnh Thục Vy là Huỳnh Trọng Hiếu cũng là người dấn thân đấu tranh cho nhân quyền Việt Nam.


Vào năm 2012, chính quyền đã phạt ba cha con nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn 270 triệu đồng vì đã cho đăng tải nhiều bài viết “chống chế độ”. Dĩ nhiên, ba cha con nhà văn dũng cảm này không nộp phạt(mà cũng chẳng có tiền để nộp phạt). Và, cả ba cho con nhà văn đều bị tịch thu hộ chiếu, cấm xuất cảnh.


Vào năm 2012, nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn và con gái Huỳnh Thục Vy đã vinh dự được trao giải thưởng nhân quyền Hellman Hammett .

Nhà báo Chu Vĩnh Hải

Bài viết thuộc Chương trình bảo vệ ký giả do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam chủ trì. Xem chi tiết về chương trình tại đây: https://goo.gl/hKPcJX

One thought on “Dự đoán của luật gia Việt Nam: “Chắc chắn blogger Huỳnh Thục Vy sẽ bị chính quyền kết án 3 năm tù”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s