Bộ ngoại giao Trung Quốc ngày hôm qua đã kêu gọi phía Canada trả tự do cho bà tổng giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei- một tập đoàn bị nghi ngờ có mối quan hệ thân thiết với chính quyền Trung Quốc, giờ đây có cảm thấy hớ hênh nếu biết rằng, bà Meng đã dùng rất nhiều hộ chiếu khác nhau để nhập cảnh vào Canada, Hoa Kỳ?

48367268_113055036399180_1517336319892652032_n.jpg
Giám đốc tài chính (CFO) của Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei Mạnh Vãn Chu, người vừa bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ

Báo chí nước ngoài cho biết, bà Meng dùng rất nhiều hộ chiếu khác nhau, do Trung Quốc và Hongkong cấp. Chuyến đi Canada vừa rồi bà Meng dùng hộ chiếu cũ của Hongkong, mà theo Giáo sư luật Eric Cheung của đại học Hongkong thì điều này vi phạm luật di trú nghiêm trọng vì trước khi cấp hộ chiếu mới thì hộ chiếu cũ phải bị hủy, đây Meng lại dùng cả hộ chiếu cũ và mới.

Phía Hoa Kỳ cũng xác nhận với tòa án rằng, bà Meng đã sử dụng ít nhất 7 hộ chiếu khác nhau, thậm chí có những hộ chiếu khác mà chính phủ Hoa Kỳ không biết được. Nếu vậy, có nghĩa là bà Meng đã bị săn từ rất lâu nhưng dùng các hộ chiếu khác nhau để tránh bị bắt.

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

Đăng lần đầu ngày 10 tháng 12 năm 2018- Cập nhật mới nhất ngày 10 tháng 12 năm 2018

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s