Đại tá công an Nguyễn Đăng Quang gửi đến Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Tuy chưa có quyết định khởi tố, nhưng tội ác đã phơi bày, cho dù có nhiều kẻ đang tìm cách dàn xếp, thỏa thuận với nhau, kể cả chạy án để thoát lưới pháp luật! Nay đã có đủ chứng cứ và cơ sở pháp lý để khởi tố hình sự đại án quốc gia này.

48364279_319634785429475_5838783678410391552_n.jpg

Người dân Thủ Thiêm đã nêu đích danh những kẻ chủ mưu và thủ ác là các quan chức lãnh đạo hàng đầu của Đảng bộ và Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh qua các thời kỳ, từ 2001 đến nay. Bọn này đâu chỉ mắc sai phạm như chúng nói mà bọn chúng chính là các tội phạm chủ chốt trong đại án Thủ Thiêm này! Người dân Thủ Thiêm không chỉ khẳng định suông, mà họ còn lên danh sách, tên tuổi, giới tính, chức vụ cụ thể, kể cả thống kê tài sản bất minh của bọn chúng, và sẽ chính thức đòi truy tố hình sự bọn tội phạm mang danh cộng sản này!

Để yên lòng dân, việc cần làm lúc này là phải KHỞI TỐ HÌNH SỰ vụ án này. Sau đó là khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam (hoặc lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú), tiến hành điều tra rồi đưa ra xét xử công khai những kẻ đã và đang gây tội ác đối với người dân Thủ Thiêm, cho dù chúng là ai, ở cấp bậc, chức vụ nào, đang tại chức hay đã nghỉ hưu, kể cả những kẻ mới đây được trao tặng danh hiệu cao quý 50 hay 60 năm tuổi Đảng!

Mấy tháng nay, người dân Thủ Thiêm đã biến các buổi đối thoại trực tiếp giữa họ với lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu quốc hội và Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh với người dân nơi đây, thành các buổi lên án và tố cáo tội ác đập nhà cướp đất, bức hại dân lành, chà đạp quyền sống, cướp đoạt quyền con người, dồn người dân đến bước đường cùng bởi các phe nhóm mafia lợi ích trong Đảng bộ và Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh suốt 17 năm qua. Trong các buổi tiếp xúc cử tri và đối thoại trực tiếp nói trên, người dân đã sơ bộ tố cáo và đòi truy tố hình sự đích danh một số kẻ chủ mưu và thủ ác trong đại án này.

Một câu hỏi quan trọng cần làm rõ: Vậy việc này Trung ương Đảng có biết không? Người viết bài này khẳng định: Chắc phải biết. Không những biết mà còn biết rất rõ! Tội ác này diễn ra không phải trong 1 hay 2 tháng, mà là trong gần 20 năm liên tục! Đã có nạn nhân phải tự vẫn do quá bế tắc và uất ức. Một số khác thì do căng thẳng cao độ, bi quan cùng cực mà hóa điên hóa dại suốt đời. Có không ít gia đình đất thì bị cướp trắng, nhà thì bị chính quyền đập bỏ, họ bỗng nhiên trở thành những kẻ vô gia cư giữa thành phố lớn nhất nước này. Liệu thảm cảnh nói trên sẽ không bao giờ lặp lại ở đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta? Ai có thể dám cam đoan việc này?

Tội ác chúng gây ra thì rất nhiều. Tôi chỉ xin liệt kê 3 tội danh nổi cộm dưới đây:

1/. Phi tang bản đồ gốc quy hoạch Khu Đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000 được lập trên cơ sở QĐ số 367/TTg do Thủ tướng Võ Văn Kiệt ký ban hành ngày 4/6/1996. Đây quả là tội ác tập thể có tổ chức của bọn quan tham từ Thành phố Hồ Chí Minh ra tận Trung ương. Mục đích phi tang bản đồ gốc là để bọn đầu xỏ tham nhũng dễ điều chỉnh, thay đổi mốc giới, chỉ giới (người dân gọi là ranh) nhằm tăng diện tích đất thu hồi của dân, và đền bù với giá rẻ mạt như ăn cướp, rồi giao diện tích này cho các doanh nghiệp sân sau để bọn chúng ăn chia trắng trợn, hưởng lợi bất chính trên sự đau khổ cùng cực của người dân. Theo ước tính sơ bộ của một chuyên gia kinh tế, trong 150 ha đất vàng bị “giải tỏa lố” tức “giải tỏa ăn cướp”, các nhóm mafia lợi ích Hải – Cang – Đua đã thu lời bất chính tiền chênh lệch giá đất ít nhất là 140 ngàn tỷ VNĐ, tương đương hơn 6 tỷ USD theo thời giá hiện hành!

2/. Tội khi quân. Tội danh này là tội cấp dưới ra văn bản bác bỏ, thay thế văn bản đã có từ trước đấy của cấp trên, với ý đồ bất minh là cùng nhau cướp đoạt và tham nhũng tập thể. Cụ thể là ngày 27/12/2005, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Đua, theo chỉ đạo của cấp trên trực tiếp là Lê Thanh Hải, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, đã ký ban hành Quyết định số 6565/QĐ-UBND điều chỉnh lại quy hoạch Khu Đô thị mới Thủ Thiêm theo hướng mở rộng diện tích đất thu hồi lên thêm 150-160 ha nhằm cùng nhau vơ vét, tham ô, trục lợi.

Đáng chú ý và rất hỗn xược, Điều 2 của QĐ 6565 này, Nguyễn Văn Đua ngang ngược và hỗn hào ghi: “Quyết định này thay thế Quyết định 367/TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ”. Khi Nguyễn Văn Đua ký ban hành Quyết định trên, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã nghỉ hưu. Nhưng từ đó đến nay đã có 3 đời Thủ tướng kế vị, song cả 3 vị đều dung dưỡng, không nghiêm trị hiện tượng lộng quyền này. Mới chỉ có 1 Nguyễn Văn Đua ở Thành phố Hồ Chí Minh, song nếu tất cả 63 tỉnh thành, nơi nào cũng có 1 “Nguyễn Văn Đua” thì Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia vô chính phủ. Chính dựa vào Quyết định 6565 này mà Thành phố Hồ Chí Minh dưới thời Lê Thanh Hải đã điều chỉnh lại quy hoạch, băm nát Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, tạo hành lang hợp pháp để các nhóm mafia lợi ích cướp đất, ức hiếp dân lành, gây thảm cảnh dân oan suốt hơn 2 chục năm từ Nam chí Bắc. Hậu quả đã nhỡn tiền, nếu không nghiêm trị bọn tội phạm này, ắt thể chế chính trị đất nước sẽ lâm nguy!

3/. Như trên đã nói, diện tích đất bị “giải tỏa lố” là từ 150 đến 160 ha, song Thanh tra Chính phủ “mới” chỉ xác định có 4,3 ha ở Khu phố 1 phường Bình An, quận 2 là nằm ngoài ranh quy hoạch. Toàn bộ 321 hộ dân định cư, sinh sống trên 4,3 ha đất trên đều đã bị đập nhà, cướp đất. Có 166/321 hộ dân bị dồn vào thế cùng, buộc phải nhận tiền đền bù rẻ mạt và nhận nhà tạm cư để sống qua ngày, số còn lại kiên quyết chối từ! Đã hàng chục năm, tất cả 321 hộ dân nói trên đều kiên định đấu tranh, nhiều hộ có đơn khiếu nại hoặc khởi kiện Ủy ban nhân dân Quận 2 ra Tòa! Đơn từ chất thành đống, dân tình kêu oan thấu trời, có cấp nào đứng ra giải quyết và xét xử đâu?

Nay nhờ đèn trời soi xét, họ được mời ra Quận kê khai thiệt hại để được đền bù tổn thất vật chất và cả về tinh thần! Mọi người đều rất phấn khởi và biết ơn chính sách nhân đạo của Đảng và Chính phủ. Lý ra khi đã nhận sai, chính quyền phải hoàn trả lại đất đã “giải tỏa lố” và xây lại nhà cho dân rồi thành tâm mời họ trở lại nơi sinh sống trước đây. Quả thực đây là giải pháp rất khó, nhưng tôi hy vọng người dân Khu phố 1 phường Bình An sẽ thông cảm với khó khăn hiện nay của Thành phố. Song tôi nghĩ việc điều tra và khởi tố hình sự ông Tất Thành Cang về các tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn, cố ý làm trái và vi phạm pháp luật trong thời gian ông này làm Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 2 (2009-2012) và Giám đốc Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh (2012-2014) là điều không khó, hoàn toàn khả thi, cần làm sớm!

Khi nắm giữ 2 chức vụ tối cao ở Quận 2 Thành phố Hồ Chí Minh là Chủ tịch Ủy ban nhân dân và Bí thư Quận ủy, không rõ Tất Thành Cang có chỉ đạo, hay trực tiếp ký hoặc ra lệnh cưỡng chế, đập bỏ nhà đất của hộ dân nào không thì tôi không rõ, nhưng khi ngồi ở ghế Giám đốc Sở GT-VT Thành phố, ông này đã có không ít việc làm trái thẩm quyền và vi phạm pháp luật! Một trong số đó là tội tự ý phê duyệt và ký Hợp đồng xây dựng 4 tuyến đường giao thông trong Khu ĐTM Thủ Thiêm cho các nhà thầu sân sau với giá cắt cổ, lên đến 12.000 tỷ VNĐ/12km đường, tính ra mỗi một kilomet đường giao thông có giá trên 1.000 tỷ VNĐ. Giá cắt cổ như vậy có lẽ chỉ ở Quận 2 Thành phố Hồ Chí Minh mới có! Tội danh này nghiêm trọng gấp nhiều lần so với tội Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang bán chỉ định 32,4 ha đất công sản ở Phước Kiển cho Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai hồi tháng 6/2017!

***
Thủ Thiêm là khối ung nhọt đã tồn tại trên 20 năm. Nhưng Ban Bí thư và Bộ Chính trị trong 4 Khóa IX, X, XI và XII giữ im lặng, không hề lên tiếng một cách khó hiểu. Như mọi người đều biết, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh phải là Ủy viên Bộ Chính trị, các Phó Bí thư thường trực và Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố này phải là các Ủy viên Trung ương Đảng. Nếu không phải hàng ngày thì chí ít cũng phải hàng tuần, tập thể lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng phải báo cáo, thỉnh thị Trung ương chứ?

Hơn nữa, hàng tấn đơn thư cầu cứu của dân oan Thủ Thiêm gửi Ban Tiếp dân Trung ương cộng với “Làng dân oan Thủ Thiêm” hình thành giữa lòng Thủ đô Hà Nội trong gần 2 thập kỷ qua, Trung ương Đảng không thể không biết. Do vậy, Lãnh đạo Đảng và Nhà nước không thể thoái thác trách nhiệm trong Đại án Thủ Thiêm này được. Song điều rất khó hiểu là, cho đến hôm nay (12/12/2018), người đứng đầu Đảng và Nhà nước vẫn giữ im lặng, không hề lên tiếng nửa lời?

Nhân dịp Năm mới 2019 và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sắp tới, và trước khi Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng có thể lên đường viếng thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, người viết bài này xin trân trọng đề xuất và kiến nghị Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tư cách là Nguyên thủ Quốc gia (không lấy tư cách Tổng bí thư là người đứng đầu Đảng cộng sản Việt Nam nữa, mà với tư cách mới là người đứng đầu Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam xem có khả dĩ hơn không?) hãy ban hành Sắc lệnh (Pháp lệnh) của Chủ tịch nước Việt Nam theo quyền hiến định tại Điều 88 Hiến pháp hiện hành, lệnh cho Chủ tịch Thành phố Nguyễn Thành Phong và tập thể Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giải quyết dứt điểm vụ Thủ Thiêm, và ấn định việc này phải thực hiện xong trong Quý I/2019!

Đây là Sắc lệnh của Chủ tịch nước Việt Nam, song mọi cấp phải coi đây như Chỉ dụ của Đức Vua thời phong kiến, quan chức nào không thực thi phải bị nghiêm trị, kẻ nào chống lại phải bị chém đầu.

Làm theo cách này có khi sẽ linh nghiệm và hiệu quả hơn!

Hà Nội, ngày 12/12/2018
Nguyễn Đăng Quang.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s