48419030_2180289402005902_1408172789692628992_n.jpg
Photo: Internet

Đại sứ Nhật Kunio thông báo, đến 16/11/2018, số tiền chậm thanh toán cho nhà thầu thi công và tư vấn đã lên đến hơn 100 triệu USD, nên áp lực lên các nhà thầu. Đại sứ Kunio khẳng định đến cuối tháng 12, tức là trong mấy ngày cuối năm này, nếu khoản vay nợ xây Metro vẫn không được trả, người Nhật sẽ ngừng thi công dự án.

Sợ bị hỏi tội, đến chiều ngày 26/12/2018, đã có 52/173 cán bộ Ban Quản lý đường sắt đô thị xin nghỉ, và nộp đơn nghỉ việc. Tiến sĩ Lê Nguyễn Minh Quang, Trưởng ban quản lý Dự án đường sắt Đô thị  (MAUR), đã viết trên facebook cá nhân: “Hiện nay, hai đơn xin nghỉ việc của tôi nộp vào tháng 7 và tháng 9 năm 2018 chưa có quyết định chính thức nên tôi vẫn thực hiện công việc bình thường. Rất mong các anh chị phóng viên trước tình hình khó khăn chung của Thành phố cũng như của Ban đường sắt đô thị, có sự cẩn trọng kiểm tra thông tin trước khi đăng bài.

Một cuộc tháo chạy tán loạn khỏi dự án đường sắt đô thị đầu tiên ở Thành phố Hồ Chí Minh. Các sếp đường sắt “vừa hồng, vừa chuyên” đồng loạt chạy trốn, khi tuyến đường sắt vỡ nợ và thiếu ngân sách trầm trọng đến mức siêu dự án này có thể bị hủy bỏ. Chủ tịch Công đoàn MAUR ông Dương Hữu Hòa cũng vừa xin nghỉ để đi chữa bệnh nhưng chưa được chấp thuận.

Cuộc “ tháo chạy tán loạn” giống như ngày 30-4-1975. Chạy “đúng quy trình” như những gì xảy ra ở Liên Xô lúc khối cộng sản này sụp đổ vì khủng hoảng kinh tế.

Tuyến MRT Suối Tiên- Bến Thành nổ tung do đội vốn. 52 cán bộ quản lý tìm cách thoát tội bằng đơn xin từ chức, cá biệt có vị bỏ chạy không hẹn ngày về, nói thẳng ra là bỏ trốn.

Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ sai phạm của Hoàng Như Cương – phó trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị – khi phê duyệt điều chỉnh dự án là trái thẩm quyền. Bởi Cương cùng lắm chỉ là cấp phó, không có thẩm quyền điều chỉnh tổng mức đầu tư và quy mô của dự án quan trọng quốc gia. Kẻ đáng chịu tội phải là trưởng.  Kiểm toán Nhà nước “bóc ra” một loạt nguyên nhân khiến dự án Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đội vốn.  Không phải do giá nguyên vật liệu hay lương tối thiểu tăng, cũng không phải do lượng khách đột biến tăng. Công trình đội vốn chỉ có thể là do tham ô và rút ruột, chia chác ăn chơi nên trễ mất tiến độ và tăng chi phí phát sinh. Những việc này, cả trưởng lẫn phó của dự án đều biết và đều phải bị đưa lên bàn cân.

dscf1758-1545747765422163124728
Nhật Bản mong Việt Nam thanh toán càng sớm càng tốt dự án metro số 1. Bộ trưởng Keiichi Ishii tại buổi trao đổi với báo chí ở Hà Nội ngày 25-12 – Ảnh: Bùi Hà / Tuổi Trẻ

Ông Hoàng Như Cương hiện nay đang ở nước ngoài, trong một chuyến đi không hẹn ngày về và cũng không xin phép như thủ tục quy định. Công dân Phan Văn Hòa đưa ra nghi vấn rằng: “Có thể Sếp lớn ngầm chỉ đạo cho Cương làm bậy… để có tiền đô-la (USD) bỏ túi riêng… Nếu đổ bể thì cho Cương biến ra nước ngoài là xong chuyện.Và cũng có cớ chay ì tiền nợ của Nhật… để Nhật không làm nữa…Lúc ấy Trung Quốc nhảy vào tiếp quản gói thầu. Đúng bài bản.

Phải lôi Bùi Xuân Cường ra. Quản lý yêu kém rồi bắt Quang chịu trách nhiệm là không ổn.

Tài xế Phương Ngô, nữ tướng chống tham nhũng ngành giao thông vận tải khảng khái cung cấp tin buồn: “Trước hết chúng ta phải thanh toán tiền nợ 100 triệu USD cho bạn Nhật. Tính theo đầu người thì cứ 25.000₫/người trả nợ đi rồi ngồi bàn cách đóng thế thân, thuế và trả các loại nợ công khác, nợ nào đến trước phải trả trước!
Hỡi những con cừu ngoan!
Hỡi những đồng bào thân yêu!

Quan chạy, dân ở lại è cổ lãnh đủ mọi oan trái, nợ nần ..!!

 

Đăng lần đầu ngày 26/12/2018- Cập nhật mới nhất ngày 26/12/2018

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s