48420043_2181634728538036_6191660154249805824_n.jpg

Tập đoàn cục 6 đường sắt Trung Quốc, đơn vị nhà thầu dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông có kế hoạch thôn tính dự án Metro Thành phố Hồ Chí Minh từ tay nhà thầu Nhật Bản. Báo Sichuan Daily của Trung Quốc đưa tin.

Đạo diện Song Chi bình luận: “Cái gì mà có bọn Tàu nhúng tay vào là khốn nạn! Các nhà thầu Trung Quốc nhìn chung bỏ giá thầu thấp nhưng chịu “lại quả” cao nên thường thắng thầu, nhất là với những chế độ tham nhũng nặng nề như ở Việt Nam, nhưng sau đó thì kéo dài thời gian thi công làm giá thành đội lên gấp 3-4 lần. Tàu khôn, nhận một công trình nào đó thì vừa bỏ tiền cho phía Việt Nam vay với giá tiền lời cao, lúc thực hiện thì đem hết nhân công, cho tới thiết bị, vật tư, thậm chí cả cái đinh vít sang, nghĩa là “ăn trọn gói”, trong khi phía Việt Nam chả được lợi lộc gì từ công ăn việc làm cho tới việc bán thiết bị cho họ. Nhưng quan trọng nhất là kỹ thuật lẫn chất lượng công trình của Tàu đều kém xa Nhật Bản, chưa kể chuyện làm ẩu, ăn bớt ăn xén…cuối cùng công trình làm xong chưa được bao lâu đã xuống cấp nặng nề. Không hiểu sao mỗi năm thành phố Sài Gòn đóng góp vào ngân sách cao nhất nước mà xây Metro lại không đủ vốn, trong khi Hà Nội thì được đầu tư xây dựng đủ thứ? Nghĩ tới chuyện metro ở Sài Gòn phải giao vào tay các nhà thầu Trung Cộng mà tôi chán ngán, kinh sợ!

Ở Trung Quốc, các tuyến tàu điện do nước này tự xây đã gặp sự cố tai nạn giao thông, làm nhiều người chết. Vậy mà chúng vẫn mua chuộc được uy tín để trúng thầu ở Việt Nam trong các công trình giao thông huyết mạch.

Trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn quen gọi là thành phố Sài Gòn, sẽ thành bãi rác công trình nếu tuyến Metro Suối Tiên-Bến Thành dừng thi công.

Nữ công dân Ngọc Trúc, lo ngại rằng Trung Quốc sẽ giở trò xảo trá trong khi thi công Metro Sài Gòn thì cầu cho các nhà thầu Anh-Mỹ và phương Tây vào cuộc để đá Tàu ra khỏi cuộc chơi: “Các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước yêu Sài gòn có thể chung tay cứu nguy cho Metro Sài gòn được không?

49184616_2181634748538034_2666947714679308288_n
Công trường thi công nhà ga Bến Thành đang thi công dang dở.

Hiện nay, tuyến Metro Thành Phố Hồ Chí Minh đang gặp tình trạng khó khăn về việc thiếu vốn do chưa có sự quyết định từ Quốc hội. Trong lúc tang gia bối rối thì như thường lệ, nhà thầu Trung Quốc trong vai trò mạnh thường quân bán rẻ đã lăm le đòi thừa kế gói thầu béo bở này.

 

Đăng lần đầu 13h27 ngày 27/12/2018- Cập nhật mới nhất 14h21 ngày 27/12/2018

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s