Thành viên mới của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam, nữ nhà báo Dương Thị Phương Hằng- cựu chủ bút báo Hồn Việt gửi thư từ Hoa Kỳ về Sài Gòn. Trong thư, cô phân tích các giá trị mang tính bảo trợ của một nghiệp đoàn ký giả đối với các nhà báo, nhất là các phóng viên tự do ở Việt Nam.

Từ trái qua phải: cô Yến Khê ở Maryland, cô Thư Vornanen ở Finland, cô Phương Hằng, cô Hoa ở Boston.
Từ trái qua phải: cô Yến Khê ở Maryland, cô Thư Vornanen ở Finland, cô Phương Hằng, cô Hoa ở Boston.

Theo sự hiểu biết của tôi thì những người Ký giả ( những người viết báo hay những người viết văn ) mới cần thành lập nghiệp đoàn để bảo đảm quyền tự do ngôn luận và những quyền lợi cá nhân của họ trước những chủ doanh nghiệp về truyền thông và báo chí. Trước tiên, sứ mệnh của ngành truyền thông và báo chí Việt Nam phải do doanh nghiệp tư nhân thành lập. Tiếp đến là phải có những ký giả, những người viết báo và viết văn được thuê mướn vào làm việc cho doanh nghiệp truyền thông báo chí đó. Như vậy, khi có mối tương quan giữa chủ doanh nghiệp và những ngừoi làm thuê là các ký giả, các người viết báo và viết văn thì tự nhiên nghiệp đoàn các ký giả, các người viết báo hay viết văn là một nhu cầu thiết yếu phải được hình thành để bảo đảm quyền tự do ngôn luận cho những người làm truyền thông báo chí nhằm mục đích phản ánh lên đời sống thật của một cộng đồng, của một xã hội và của những người dân Việt Nam. Đó là một trong những quyền căn bản của con người sống trong một xã hội của loài người nói chung và cho người dân Việt Nam nói riêng mà Liên Hiệp Quốc đã đề ra trong Công Ước Quốc Tế Nhân Quyền. Cuối cùng, không cần phải có nghiệp đoàn cho báo chí hay truyền thông mà chỉ cần phải có nghiệp đoàn cho ký giả, người viết báo và viết văn. Như vậy, giá trị của Nghiệp đoàn cho ký giả, người viết báo hay viết văn Việt Nam là phải độc lập, ngay chính, và đảm bảo quyền lợi cho ký giả, người viết báo và viết văn Việt Nam. Từ đó mở ra một tầm nhìn rộng khắp trên mọi lãnh vực trong đời sống của từng con người, từng cộng đồng và làm nền tảng để xây dựng một xã hội minh bạch, rõ ràng và có tình người hơn.

 Khi nói tới ngành báo chí là phải nói tới truyền thông. Ở Hoa Kỳ ngành truyền thông là do doanh nghiệp tư nhân thành lập. Như vậy chủ doanh nghiệp thường hay bóc lột sức lao động của những người công nhân bởi vì lnhững chủ doanh nghiệp đã bỏ vốn ra để đầu tư thì họ phải tính hơn thiệt về lợi nhuận cho chính họ. Tôi chỉ đề xuất hình thành nghiệp đoàn cho những ký giả, người viết báo và viết văn Việt Nam. Nghiệp đoàn ký giả, người viết báo hay viết văn Việt Nam là một tập hợp của những con người đó khi họ có cùng chung một ý tưởng muốn quyền lợi được phát ngôn của họ phải được bảo vệ và bảo đảm tuyệt đối. 

Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ
Ngày 29 tháng 12 năm 2018

Dương Thị Phương Hằng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s