49415708_2400057040280444_3216011772544679936_n.jpg

Vụ chính quyền Sài Gòn tổ chức cưỡng chế hùng hậu và man rợ ở khu vực vườn rau Lộc Hưng, quận Tân Bình được truyền thông xã hội rầm rập thông tin và được khán thính giả theo dõi chăm chú. Thế nhưng, cho đến giờ này, trưa ngày 06-01-2019, toàn thể hệ thống báo chí nhà nước không hề có một chút thông tin nào về “vụ Thủ Thiêm hai” này. Tại sao thế nhỉ?


Chắc chắn một điều rằng, vụ cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng có nhiều yếu tố không minh bạch, chẳng hạn như chính quyền chưa đối thoại với người dân, chưa thỏa thuận đền bù và chưa có quyết định cưỡng chế…Khi yếu tố minh bạch chưa xuất hiện, chính quyền không muốn báo chí nhà nước thông tin về vụ việc. Khi yếu tố minh bạch chưa xuất hiện, báo chí nhà nước không dám và không thể đứng về phía người dân. Khi không có yếu tố để minh bạch, chính quyền sẽ yêu cầu báo chí nhà nước “câm miệng”, và hệ thống báo chí nhà nước lẳng lặng tuân theo.

Nhà văn, nhà triết học lừng danh người Pháp Albert Camus đã viết: “Một nền báo chí tự do bao gồm cả xấu và tốt. Nhưng chắc chắn rằng, một nền báo chí không tự do chỉ có thể là xấu”. Còn xấu đến bao giờ?

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

Xem tiểu sử của nhà báo Chu Vĩnh Hải: https://goo.gl/XWpXhb

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s