Chị Đoàn Thị Khánh bồng cháu gái vào thăm mẹ là chị Đoàn Thị Hồng        Chị Đoàn Thị Khánh bồng cháu gái vào thăm mẹ là chị Đoàn Thị Hồng

Cô Đoàn Thị Hồng, nhà hoạt động chống đặc khu 99 năm cho Trung Quốc thuê bị bắt tạm giam ngày 02 tháng 09 năm 2018 tại Sài Gòn. Chị gái của cô là Đoàn Thị Khánh bồng Đoàn Ngọc Hạ Vy- cháu gọi bằng dì vào trại tạm giam thăm mẹ thì chỉ được gửi đồ thăm nuôi không được gặp. Từ đó đến nay 4 tháng trôi qua mà chị Hồng vẫn chưa được gặp luật sư bào chữa.

Chị Đoàn Thị Hồng biểu tình chống đặc khu ngày 02 tháng 09 năm 2018              Chị Đoàn Thị Hồng biểu tình chống đặc khu ngày 10 tháng 06 năm 2018

Cô Đoàn Thị Hồng tham gia nhóm Hiến Pháp- một tổ chức mới tại Việt Nam không nằm trong vòng kiểm soát của nhà nước do đảng cộng sản Việt Nam nắm toàn quyền. Chị Đoàn Thị Khánh, dì của cháu nhỏ, chị ruột của Hồng cho phóng viên của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam biết rằng, 4 tháng qua Hồng không hề có luật sư để bảo vệ trong suốt thời gian ở trại tạm giam. Gia đình năn nỉ vào nhìn mặt thôi cũng không được phép và còn bị làm khó trong khâu giấy tờ, đơn từ.

Sau cuộc biểu tình lịch sử, chị Đoàn Thị Hồng lại trở về cuộc sống thường nhật với công việc hớt tóc ( hair-dresser) để mưu sinh. Ngày 02 tháng 09 năm 2018, chị Hồng bị bắt tại quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.

Dưới đây là giấy mà công an thành phố Hồ Chí Minh gửi cho luật sư Nguyễn Văn Miếng, trong giấy xác nhận họ có bắt chị Đoàn Thị Hồng. Chị Đoàn Thị Khánh nói rằng,  nếu như gia đình chị không tìm đến luật sư, thì một mảnh giấy vụn cho em gái của chị cũng không có:

Công an thành phố Hồ Chí Minh gửi cho luật sư Nguyễn Văn Miếng, trong giấy xác nhận họ có bắt chị Đoàn Thị Hồng.   Công an thành phố Hồ Chí Minh gửi cho luật sư Nguyễn Văn Miếng, trong giấy  xác nhận họ có bắt chị Đoàn Thị Hồng.

Cháu Đoàn Ngọc Hạ Vy sinh ngày 23-02-2016. Mẹ bị bắt lúc cháu mới 30 tháng tuổi. Tháng sau là sinh nhật cháu đúng 3 tuổi.

Mẹ và con gái                                                           Mẹ và con gái

Hiện nay, chị Đoàn Thị Khánh đang liên lạc với các luật sư và các nhà báo để em gái sớm ra khỏi nhà tạm giam và trở về nuôi con nhỏ. Ngày 21 tháng 01 năm 2019, chị Khánh nhờ phát đi thông điệp sau:

Xin mọi người cho tôi ý kiến, những người đang thực thi pháp luật làm việc với em gái tôi như vậy có đúng theo pháp luật Việt Nam không?

Sự việc là em gái tôi, em Đoàn Thị Hồng bị bắt và giam giữ từ ngày 02-09-2018 đến nay mà không có bất kỳ một lệnh bắt cũng như lý do để bắt.

Vào sáng ngày 18 tháng 01 năm 2019, tôi đến thăm em gái tôi để gửi tiền và vài thứ cho em tại cơ quan an ninh điều tra, số 4 Phan Đăng Lưu, phường 4, Quận Bình Thạnh – Thành phố Hồ Chí Minh.

Bốn tháng trôi qua với những lần đi thăm, lần này tôi có đưa cháu gái của tôi, tức là con gái của em Đoàn Thị Hồng. Tôi nghĩ rằng, khi gặp người có thẩm quyền tại an ninh điều tra, tôi sẽ xin phép họ cho cháu tôi được gặp mặt mẹ một lần. Bởi sau hơn 4 tháng xa mẹ, cháu đã giật mình tỉnh giấc nửa đêm và khóc thét khi không có mẹ bên cạnh. Tôi đã quá đau lòng khi phải chứng kiến.

Tại an ninh điều tra, tôi yêu cầu cho tôi gặp người đang thụ lý vụ án của em Đoàn Thị Hồng, địa chỉ thường trú tại Hàm Tân, Bình Thuận. Thiết nghĩ, theo cách này cháu tôi sẽ được gặp mặt mẹ một lần. Sau một hồi chờ đợi, tôi vẫn không được gặp người mà tôi muốn gặp. Tại phòng tiếp dân, tôi đã gặp bà Trần Thị Việt. Tôi đã hỏi bà về việc tôi muốn xin phép cho cháu gái của tôi vào gặp mặt mẹ là Đoàn Thị Hồng. Thì bà Trần Thị Việt trả lời tôi là không thể được. Lý do là Đoàn Thị Hồng là đối tượng đang trong quá trình điều tra, không cho gặp bất kì ai.

Tôi hỏi tiếp,

Vì sao cho tới bây giờ gia đình tôi vẫn chưa nhận được bất kì một văn bản nào về việc bắt và giam giữ người thân của tôi? Bà Trần Thi Việt trả lời cũng một câu y như những lần trước, rằng Đoàn Thị Hồng là đối tượng đang trong quá trình điều tra, và do Đoàn Thị Hồng khai không đúng địa chỉ nhà, không đúng nơi thường trú.

Bà Trần Thị Việt nói thêm, nếu tôi muốn có một văn bản cụ thể về việc người thân của mình bị bắt và giam giữ tại đây thì hãy làm “ĐƠN XEM XÉT” ra Công an địa phương xác nhận, sau đó gửi vào địa chỉ cơ quan An ninh điều tra tại số 4 Phan Đăng Lưu, phường 14, quận Bình Thạnh. Khi nào an ninh điều tra nhận được đơn của tôi. thì họ sẽ giải quyết về vấn đề này.

Sự việc thật quá bất công và vô lý cho đến bây giờ, chúng tôi không biết kêu oan ở đâu. Nay xin được lấy ý kiến của mọi người để gia đình tôi, cháu tôi sớm đoàn tụ sinh sống, làm ăn.

Tôi xin chân thành biết ơn.

Đăng lần đầu 08h06 ngày 22/01/2019- Cập nhật mới nhất 14h11 ngày 22/01/2019

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s