Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez tổ chức họp báo ở thủ đô Caracas, Venezuela ngày 24-1 để cố gắng bào chữa rằng ông Maduro là “tổng thống hợp pháp”.
Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez tổ chức họp báo ở thủ đô Caracas, Venezuela ngày 24-1 để cố gắng bào chữa rằng ông Maduro là “tổng thống hợp pháp”.

Sáng nay ngày 25 tháng 01 năm 2019, báo Tuổi Trẻ- một tờ báo của đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đăng tin rằng Padrino- bộ trưởng quốc phòng Venezuela bảo vệ tổng thống Nicolás Maduro. Tờ báo này, cũng như mọi tờ báo thiếu trung thực khác cố tình đánh lận con đen, rằng trong một thể chế cộng hòa, Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất, cao hơn và có quyền ra lệnh cho bộ quốc phòng. Do đó, một khi Quốc hội đã công nhận thì đó chính là tổng thống hợp hiến của Venezuela.

Điều 233 của Hiến Pháp Venezuela quy định trường hợp không có Tổng thống được bầu lên một cách hợp lệ, thì một cuộc bầu cử mới sẽ phải được tổ chức trong vòng 30 ngày. Trong thời gian, Tổng thống mới được bầu và nhiệm chức, thì Chủ tịch Quốc hội (hiện nay là anh Juan Guaidó) sẽ là người nắm quyền Tổng thống của Cộng Hòa Venezuela.

Quốc hội Venezuela- ngày 24 tháng 01 năm 2019 đã công nhận và chỉ định ông Juan Guaidó làm tổng thống tạm quyền nước này. Trong thời gian đó, được hiểu theo hiến pháp rằng ông Juan Guaidó là tổng thống duy nhất hợp hiến của quốc gia Trung Mỹ.

Ông Padrino và các tướng lĩnh xuất hiện trong một chương trình truyền hình nhà nước khẳng định: “Chúng tôi sẽ không dựa vào sự can thiệp của nước ngoài hoặc một chính phủ không do người dân bầu ra” và tố cáo Mỹ và các quốc gia khác đang âm mưu “lật đổ chính phủ hiện tại”. Tuy nhiên ông Padrino cũng tránh không dám nhắc đến phán quyết của quốc hội, cũng như lảng tránh đề cập đến ước muốn của quá ba phần tư nhân dân Venezuela đang ủng hộ chàng kỹ sư trẻ 37 tuổi. Ở sau tấm rèm, Nga và Trung Quốc cũng không chịu ngồi yên và đang ngấm ngầm tài trợ để Maduro- Padrino tái lập chính phủ quân phiệt lên Venezuela.

Mỹ, Canada và ít nhất 11 nước ở khu vực Nam Mỹ cho biết họ công nhận lãnh đạo phe tự do Juan Guaidó làm tổng thống lâm thời. Trong khi đó, Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ đang ủng hộ Nicolás Maduro. Cả hai khối nước đều bằng cách này hay cách khác có những sự can thiệp vào tình hình chính trị nội bộ từ bên ngoài vào Venezuela.

Tổng thống lâm thời Juan Guaidó của Venezuela là một người nổi danh trong phong trào sinh viên quốc tế, từng lãnh đạo phong trào sinh viên ở Venezuela đạt đến nhiều thắng lợi quan trọng trên chính trường. Tin cho biết, các quốc dân nguyên lão của Venezuela đều đang rất ủng hộ anh làm lãnh đạo mới của đất nước, sau một thời gian dài trì trệ.

Sự kiện chính biến ở Venezuela ngày 24 tháng 01 năm 2019 là một gáo nước lạnh dội lên các thành trì cuối cùng của chủ nghĩa Marx ở Trung Quốc và Việt Nam, bởi vì trước đó khối một vài nước cộng sản lác đác còn sót lại trên thế giới gọi nhau là vận mệnh tương thông, tức là cùng sống và cùng chết. Điều này giải thích vì sao hệ thống tuyên giáo của chủ nghĩa Marx ở Việt Nam và Trung Quốc cố tính đánh lận con đen những khái niệm về nền cộng hòa trong hai ngày 24 và 25 của tháng đầu tiên năm 2019. Những chế độ áp đặt chủ nghĩa Marx làm nền chủ đạo cho cả dân tộc biết rằng, sau Venezuela sẽ là Trung Quốc và Việt Nam.

Sự việc cảnh sát của Maduro bắn bị thương các thanh niên biểu tình càng làm cho tính chính danh của vị tổng thống cũ càng không thể cứu vãn được nữa. Sau câu phát biểu dốt nát về luật pháp vừa rồi, cá nhân  Vladimir Padrino Lopez cũng rất khó được tiếp tục tại vị Bộ trưởng Quốc phòng trong chính phủ mới,  cho dù hòa đàm của Venezuela thuận lợi.

Người Đông phương có câu: “Hữu đức tất hữu thổ“, nghĩa là đạo đức nhân nghĩa thì hẳn có đất để sống sót và nương thân. Một chế độ sụp đổ không phải vì thiếu súng đạn và vũ khí, cũng không phải do ngoại bang can thiệp. Chế độ sụp đổ chính là do vua quan sống xa hoa buông thả trên xương máu đồng bào, thiếu đức hạnh, thiếu tình thương.

Đăng lần đầu 19h40 ngày 25/01/2019- Cập nhật mới nhất 14h33 ngày 29/01/2019.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s