Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: N.Bắc, báo Người Lao Động
Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: N.Bắc, báo Người Lao Động

Các đồng chí phải ‘gác gôn’ cho Đảng trên lĩnh vực này, không cho phép ai làm trái Cương lĩnh, quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng”.

Ngày 22-1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của ngành Nội chính đảng. Đoạn trích trên là nằm trong bài phát biểu này, phần về nhiệm vụ, giải pháp trong năm 2019. [1]

Đối chiếu với các quy định của Hiến pháp, thì yêu cầu của ông Nguyễn Phú Trọng là phù hợp, vì phạm vi yêu cầu ở đây chỉ nằm trong nội bộ đảng cộng sản. Tuy nhiên với một chính phủ mà tất cả các cấp từ thủ tướng cho tới cấp thấp nhất là các trưởng, phó phòng các bộ, ngành đều là đảng viên, thì mệnh lệnh của ông Nguyễn Phú Trọng được hiểu là đang đứng trên cả Hiến pháp. Như vậy là vi Hiến, điều 4.4 “Các tổ chức của Đảng và đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật”.

Câu hỏi đặt ra: nếu đã không cho phép ai làm trái Cương lĩnh, quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, thì nên hiểu ra sao về những lời huấn dụ của ông Hồ Chí Minh: “Nhân dân có quyền đôn đốc và phê bình Chính phủ. Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ. Từ Chủ tịch nước đến giao thông viên cũng vậy, nếu không làm được việc cho dân, thì dân không cần đến nữa”? [2].

Sao cho được lòng dân, khi mà người đứng đầu đảng cộng sản Việt Nam luôn mặc định đúng về “cương lĩnh, quan điểm, chủ trương, đường lối của đảng”?

Nhà văn Trịnh Bích Ngân kể một câu chuyện thời sự liên quan tới ‘chủ trương, đường lối’: “Khi cựu phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài bị bắt tạm giam, nhiều người bất ngờ, thậm chí còn tin ông ấy vô vụ lợi. Tôi không bất ngờ và cũng không tin sự vô tư của ông ấy. Tôi chỉ thấy ông là điển hình cho tuýp cán bộ lãnh đạo, không riêng gì của thành phố Hồ Chí Minh mà một số đã được cơ quan pháp luật gọi tên, tra còng – là nói rất hay, rất hăng, rất thuyết phục về sự tận tâm, tận lực vì dân vì nước…

Một lần, trong một cuộc họp kiểm điểm cấp dưới về việc đã cho tái bản tác phẩm văn học đã xuất bản trước năm 1975 của một tác giả vẫn còn sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh, tôi còn chứng kiến sự giận dữ của ông Nguyễn Thành Tài; ông đập bàn, ông chồm tới, ông cảnh báo: phải luôn luôn giữ vững lập trường quan điểm… phải luôn nêu cao ý thức bảo vệ Đảng, bảo vệ nhà nước, bảo vệ quyền lợi của nhân dân…”.

Trên báo Nhân dân phiên bản điện từ, phát hành thứ Sáu, 15-01-2016, lúc 03:36:50; có bài viết “Phát triển nhận thức lý luận qua 30 năm Đổi mới” [3]. Đoạn mở đầu viết (trích): “Đổi mới tư duy lý luận, trước hết là nhận thức lại cho đúng để vận dụng sát hợp, có hiệu quả quy luật khách quan và những đặc trưng của thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội. Bài học quan trọng mà Đại hội VI nhấn mạnh là: “Đảng phải luôn luôn xuất phát từ thực tế, tôn trọng và hành động theo quy luật khách quan. Năng lực nhận thức và hành động theo quy luật là điều kiện bảo đảm sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng” (Đảng Cộng sản Việt Nam: Văn kiện Đảng Toàn tập, Nxb CTQG, H, 2006, tập 47, trang 363).

Trước đó đã có sự nhận thức không đúng quy luật về sự phù hợp giữa quan hệ sản xuất với trình độ phát triển của lực lượng sản xuất, dẫn tới cải tạo xã hội chủ nghĩa nóng vội, hình thức và quan hệ sản xuất mới không phát huy được hiệu quả. “Kinh nghiệm thực tế chỉ rõ: lực lượng sản xuất bị kìm hãm không chỉ trong trường hợp quan hệ sản xuất lạc hậu, mà cả khi quan hệ sản xuất phát triển không đồng bộ, có những yếu tố đi quá xa so với trình độ phát triển của lực lượng sản xuất” (Đảng Cộng sản Việt Nam: Văn kiện Đảng Toàn tập, Nxb CTQG, H, 2006, tập 47, trang 390). Quy luật giá trị và sản xuất hàng hóa, quy luật phân phối theo lao động và lợi ích kinh tế cũng chưa được nhận thức và vận dụng đúng đắn”. (Hết trích)

Theo bài báo nói trên, xác nhận của Đại hội VI Đảng Cộng sản Việt Nam thì đảng đã từng sai lầm trong nhận thức, dẫn tới hàng loạt các sai lầm tiếp theo trong chủ trương, đường lối. Vậy thì nên hiểu thế nào về yêu cầu không cho phép ai làm trái Cương lĩnh, quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đưa ra?

“Một Ðảng mà giấu giếm khuyết điểm của mình là một Ðảng hỏng. Một Ðảng có gan thừa nhận khuyết điểm của mình, vạch rõ những cái đó, vì đâu mà có khuyết điểm đó, xét rõ hoàn cảnh sinh ra khuyết điểm đó, rồi tìm kiếm mọi cách để sửa chữa khuyết điểm đó. Như thế là một Ðảng tiến bộ, mạnh dạn, chắc chắn, chân chính”. Ông Hồ Chí Minh từng khẳng định như thế. [4]

Nay thì ông Nguyễn Phú Trọng một mực tin rằng đường lối của đảng là tối thượng, thì những lời huấn dụ của ông Hồ Chí Minh như viện dẫn ở trên là vô nghĩa. Điều đó cho thấy việc mở những chuyên đề về Tư tưởng Hồ Chí Minh rồi bắt buộc cả đảng viên lẫn ‘quần chúng’ phải theo học là cần xem xét lại, khi học không đi đôi với hành.

Nguyễn Cao – Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Chú thích:

[1] https://laodong.vn/thoi-su/khong-cho-phep-ai-lam-trai-quan-diem-cuong-linh-duong-loi-cua-dang-653816.ldo

[2] https://baomoi.com/chinh-phu-ho-chi-minh/c/9784015.epihttp://www.xaydungdang.org.vn/Home/dien-dan/2012/5628/Dan-voi-Chinh-phu-Chinh-phu-voi-dan.aspx

[3]http://nhandan.com.vn/daihoidangtoangquocxii/nhin_lai_30_nam_doi_moi/item/28531702-phat-trien-nhan-thuc-ly-luan-qua-30-nam-doi-moi.html

[4] https://nld.com.vn/cong-doan/suc-song-cua-tac-pham-sua-doi-loi-lam-viec-45809.htm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s