50658136_2671220109571386_6199881413144084480_n.jpg

Báo chí đưa tin Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vào chiều 26-1 đã chủ trì Lễ thả cá chép truyền thống, tiễn ông Công ông Táo tại hồ Hoàn Kiếm. Nhiều người cắc cớ thắc mắc không biết vợ chồng ngài Tổng Bí thư muốn Táo quân bếp nhà Chủ tịch nước sẽ báo cáo Ngọc hoàng Thượng đế chuyện gì đây?

Trong tín ngưỡng dân gian, cá chép được tin rằng là phương tiện để ông Công ông Táo lên chầu trời, báo cáo với Ngọc Hoàng về những việc làm tốt xấu của gia chủ. Vì vậy vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, các gia đình dâng lễ vật cúng ông Công ông Táo. Sau khi tạ lễ hóa vàng, người dân sẽ thả cá phóng sinh một cách trang trọng, với niềm tin vào những điều tốt đẹp, và hy vọng một năm mới an khang thịnh vượng.

Có lẽ vì cùng lúc ngồi cả hai ghế Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nên vợ chồng ông Nguyễn Phú Trọng tự cho mình cái quyền ưu tiên tiễn Táo quân bếp nhà của mình về chầu Thiên triều trước thiên hạ. Có người còn nghi ngờ đây chỉ là cảnh diễn thôi, vì chắc gì ông Trọng ăn cơm nhà mà bếp có cơ hội để ấm lửa.

Tuy nhiên cũng không ít ý kiến rằng vợ chồng ông Nguyễn Phú Trọng đang cần đến sự phù hộ, độ trì của các đấng thần linh, vì năm nay ở chính trường được dự báo là sẽ có nhiều xáo trộn lớn, đặc biệt là ảnh hưởng dễ tạo hiệu ứng domino từ Venezuela, và từ ông bạn vàng Tập Cận Bình đang khốn đốn trong cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ.

Cơ sở của nhận định trên là trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, ba vị Táo quân Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ là những vị thần cai quản mọi công việc của gia chủ. Ba vị trên được tin tưởng cũng là những vị thần định đoạt phúc họa, may rủi của gia chủ, bảo vệ gia đình khỏi sự xâm phạm của quỷ ám. Vì thế vợ chồng ông Nguyễn Phú Trọng rất có thể muốn cúng ông Công ông Táo để cầu xin cho năm Kỷ Hợi sẽ là năm có nhiều phúc lành đến với gia đình của ông.

Ngoài ra cũng có ý kiến thắc mắc là dường như ở đây vợ chồng ông Nguyễn Phú Trọng đã nghe lời ‘dùi’ trật chìa khi chọn thả cá chép tại hồ Hoàn Kiếm. Phải chăng vợ chồng ông Tổng Bí thư muốn mình sẽ được suy tôn như vị hoàng đế Lê Lợi ngày xưa?.

Truyền thuyết kể rằng, một năm sau khi đuổi giặc Minh, một hôm Lê Lợi – bấy giờ đã làm vua – cưỡi thuyền rồng dạo quanh hồ Tả Vọng trước kinh thành. Nhân dịp đó, Long Quân sai rùa vàng lên đòi lại thanh gươm thần. Khi chiếc thuyền rồng tiến ra giữa hồ, tự nhiên có một con rùa lớn nhô đầu và mai lên khỏi mặt nước. Theo lệnh vua, thuyền đi chậm lại. Ðứng ở mạn thuyền, vua thấy lưỡi gươm thần đeo bên người tự nhiên động đậy. Con rùa vàng không sợ người, nhô đầu lên cao nữa và tiến về phía thuyền vua, rồi đứng nổi trên mặt nước và nói: “Xin bệ hạ hoàn gươm lại cho Long Quân!”.

Vua rút gươm quẳng về phía rùa vàng. Nhanh như cắt, rùa há miệng đớp lấy thanh gươm và lặn xuống nước. Gươm và rùa đã chìm đáy nước, người ta vẫn còn thấy vật gì sáng le lói dưới mặt hồ xanh. Từ đó hồ Tả Vọng bắt đầu mang tên là hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm.

Như vậy nếu chịu khó ngồi bàn luận, nhiều khả năng trong năm Kỷ Hợi này ông Nguyễn Phú Trọng sẽ bị ai đó đòi một nợ ân oán mang tính quyết định đến vận mệnh quốc gia.

Còn cắt nghĩa theo kiểu học trò lớp 5, thì ở Hà Nội ai cũng biết nước hồ Hoàn Kiếm dơ đến mức độ nào. Cá chết nổi lềnh khênh là hình ảnh quen thuộc. Liệu cá chép mà vợ chồng ông Nguyễn Phú Trọng có sống sót nỗi đủ 9 ngày để đưa và đón Táo quân về lại bếp nhà của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước? (Sở dĩ gọi là 9 ngày so với 7 ngày của cá chép đưa ông Táo ở nhà thường dân, vì mới 21 tháng Chạp là vợ chồng Tổng Bí thư đã vội thả cá chép tiễn Táo quân!).

Nguyễn Cao- Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s