tt tu xung guaido.png

Tâm Don

Chính biến ở Venezuela chưa có kết cục rõ ràng khiến nhiều người phải đặt câu hỏi: “Ai sẽ thắng, Guaido hay Maduro?”. Đưa ra câu trả lời vào thời điểm này quả thực rất khó khăn, và có lẽ, trong vòng 10 ngày nữa câu trả lời chính xác mới xuất hiện.

Maduro vẫn còn kiểm soát được quân đội và cảnh sát. Đó là hai lực lượng giúp ông ta tồn tại. Chưa có dấu hiệu quân đội và cảnh sát quay lưng lại với nhà độc tài ngu xuẩn Maduro- người học trò xuất sắc của cố tổng thống thiên tả Hugo Chavez, người đã đặt nền móng quốc hữu hóa để kéo Venezuela xuống hố thảm cảnh.

Ở thời điểm hiện tại, tổng thống tự xưng Guaido vẫn còn có nhiều niềm hy vọng để chiến thắng. Niềm hy vọng bên ngoài, từ thế giới dân chủ và văn minh không phải là sức mạnh để tạo nên chiến thắng cho nhân dân Venezuela nhưng là niềm cổ vũ và động viên quý giá đối với khát vọng đổi đời, là sự gieo rắc nỗi sợ và tuyệt vọng vào Maduro. Đến thời điểm ngày 28-01-2019, có vẻ như Châu Âu và EU đã chọn phe Guaido, cùng chung con đường với Mỹ và Nam Mỹ. Mới nhất, vào sáng ngày 28-01, Úc cũng đã công nhận tổng thống tự xưng Guaido.

Trước đó, vào ngày 26-01, ngân hàng Anh Quốc đã từ chối khoản rút vốn 1,2 tỉ USD của chính quyền Venezuela. Hoa Kỳ cũng đang tính toán các giải pháp tài chính trừng phạt Maduro như đóng băng các tài khoản của chính phủ Maduro và các quan chức cao cấp Venezula, cấm vận vận chuyển dầu mỏ từ Venezuela….Có vẻ như nguồn tiền mà Maduro dùng để nuôi sống và mua chuộc lòng trung thành của quân đội, cảnh sát đang trở về con số không. Nếu không còn tiền, quân đội và cảnh sát chắc chắn sẽ quay lưng lại với Maduro, và sự trung thành sẽ chấm hết.

Nga và Trung Quốc sẽ sát cánh cùng Maduro? Không bao giờ. Trung Quốc đang vật vã vì chiến tranh thương mại do Hoa Kỳ chủ động sắp đặt nên sẽ không liều lĩnh trước con mãnh thú Hoa Kỳ. Người Trung Quốc đã thừa hiểu rằng, nếu người Mỹ muốn họ sẽ có, vì vậy, người Trung Quốc sẽ chỉ nói mà không hành động bên cạnh Maduro. Thất bại nhanh chóng từ thương chiến Trung- Mỹ đã giúp người Trung Quốc bớt kiêu ngạo và điềm tĩnh lại. Putin của nước Nga chỉ là kẻ to mồm và hoang tưởng, không phải là kẻ đe dọa khát vọng dân chủ của Guaido và nhân dân Venezuela. Dù Nga ngố có đưa 400 lính đặc nhiệm sang bảo vệ Maduro họ cũng không thể nào bảo vệ được ông ta trước biển người cuồng nộ.

Venezuela, mùa xuân đang ở phía trước?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s