Hình minh họa: Báo Xây Dựng
Hình minh họa một chung cư nhà ở xã hội: Báo Xây Dựng

Báo cáo tổng kết năm của Bộ Xây dựng cho hay hiện cả nước mới đáp ứng được 30% nhu cầu nhà ở xã hội, nhiều người thu nhập thấp, công nhân tại các khu công nghiệp chưa có chỗ ở thì ở một vài dự án đang triển khai, chủ đầu tư bế tắc vì cạn vốn, đặc biệt là sau khi gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng kết thúc.

Và thế là nhiều ban ngành của chính phủ ông Nguyễn Xuân Phúc lại loay hoay bày kế sách. Không quá lời khi nhận xét rằng chẳng có phân khúc xây dựng nào làm lại sướng như nhà ở xã hội, khi chủ đầu tư làm dự án nhận được nhiều ưu đãi. Thậm chí, khi dự án “ế”, chậm tiến độ các cơ quan chức năng lại vào cuộc bàn cách “giải cứu”.

“Dòng tiền, chứ không phải là lời lỗ, mới là yếu tố quyết định trong nhiều ngành nghề sản xuất kinh doanh. Một doanh nghiệp, dù ngồi trên đống tài sản khổng lồ, làm ăn vẫn đang có lãi nhưng gặp vấn đề với dòng tiền cũng có thể lâm vào cảnh phá sản về mặt kỹ thuật. Chuyện này càng đúng với ngành bất động sản”. Một nhà báo đã chia sẻ như vậy khi cùng đồng nghiệp thảo luận về chuyện liệu sắp tới đây Ngân hàng Nhà nước lại sẽ bơm tiền để ‘giải cứu’ thị trường nhà ở xã hội?.

Ghi nhận ý kiến từ các chuyên gia tài chính, thì ở các nước mỗi khi làm dự án bất động sản, người ta tính toán với dòng tiền dự tính thu về trong 20, 30 năm hay dài hơn nữa. Cho dù sau này chủ đầu tư bán dự án lại cho ngân hàng thì kỳ vọng về dòng tiền luôn gắn với một thời gian rất dài. Ở Việt Nam, làm được việc này, có lẽ chỉ mới có vài doanh nghiệp đếm trên đầu ngón tay của một bàn tay. Các dự án về bất động sản của những công ty này không xây dựng dựa vào kỳ vọng sẽ có một dòng tiền nóng hổi chảy nhanh về túi ngay sau khi hoàn thành dự án.

Hạ tầng cho cả một địa phương, phát triển cho tầm của một khu đô thị; thậm chí có thể xây dựng nên cả một thành phố mới khang trang, chuẩn mực… Chính những điều ấy đã mang đến cho nhà đầu tư những dự án đâu chỉ với tầm nhìn 20, 30 năm, mà có thể lên tới cả trăm năm – như thành phố mới Bình Dương chẳng hạn!

Có thể thấy rằng giải pháp cho thị trường bất động sản, trong đó có nhà ở xã hội, ắt phải đến từ bản thân các doanh nghiệp bất động sản: thay đổi hoàn toàn những tính toán tài chính cho dự án, dựa vào dòng tiền, nay phải kéo dài ra ít nhất 20, 30 năm, để trang trải vốn vay, thu hồi vốn.

Thay đổi đó có thể sẽ thể hiện bằng nhiều hình thức. Giảm giá bất động sản mạnh hơn nữa, đến 30% như nhiều phân tích, để chuyển đổi được đối tượng người mua, là người thật sự có nhu cầu. Từ đó các giải pháp nhắm đến việc kích thích sức mua như giảm thuế mới có tác dụng. Bán lại dự án cho các định chế tài chính có khả năng lập kế hoạch với dòng tiền dài hơi hơn. Dĩ nhiên mức chiết khấu phải cao mới bán được. Hợp tác thật sự với các ngân hàng để tính toán lại dòng tiền qua cơ chế mua trả góp như các thị trường bất động sản nước ngoài.

Nguyễn Cao- Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s