Untitled.png

Lời tòa soạn: Đây là đơn thư của các anh chị em nhân viên hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines gửi đến cho Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam sáng nay. Trong đơn, các anh chị em tố cáo rằng lãnh đạo hãng này đã hút hết sữa và mật của các nhân viên trẻ đẹp, đến khi họ về già thì vắt chanh bỏ vỏ. Đơn tố cáo này cũng đã được chuyển đến các cấp thanh tra trung ương.

Kính Gửi :
Phó Thủ Tướng Trương Hòa Bình
Thanh Tra Chính Phủ.
Chúng tôi là các Cán Bộ – Công Nhân viên lâu năm của Vietnam Airlines, đơn vị trước đây vốn 100% nhà nước nhưng đến hiện tại nhà nước vẫn chiếm hơn 86% và năm tới sẽ cho dù sẽ còn 51% nhưng nhà nước thông qua Chính Phủ giao Bộ Giao thông vận tải vẫn nắm quyền chi phối tại đây.

Trong hơn 4 năm qua từ sau cổ phần hóa, Vietnam Airlines đã có nhiều tiến bộ trong kết quả kinh doanh so với trước cổ phần hóa, bộ máy làm việc ngày một tinh gọn hiệu quả hơn nhưng chủ yếu nằm ở các khối lao động trực tiếp, bộ máy gián tiếp tuy có chuyển biến nhưng chưa tương xứng.

Slogan về cải tổ bộ máy của Vietnam Airlines là Tăng Tốc – Thay Đổi, Nhanh hơn – Cao hơn. Từ đầu năm 2017, Tổng giám đốc Vietnam Airlines đề ra cụ thể ” Mỗi nhân viên cần tiếp tục tự đào tạo, trau dồi kỹ năng và thay đổi phong cách làm việc. Tốc độ đào tạo và huấn luyện cần được đẩy nhanh để từng nhân viên vừa nắm vững qui trình và kiến thức chuyên môn, đồng thời linh hoạt trong xử lý tình huống…”.

Nếu xét cho đúng thì đây là một chỉ thị phản khoa học. Liệu ai có thể tự học rồi cùng làm việc ăn ý với nhau, có phong cách làm việc giống nhau …nhất là ở môi trường Hàng không cần độ chuẩn xác, an toàn cao. Thêm nữa là phải học cho nhanh để nắm vững kiến thức, qui trình ở cái ngành đòi hỏi không được phép sai sót… nếu ngành hàng không làm được thì đề nghị Bộ Giáo dục chỉ thị các trường Chuyên nghiệp cần rút ngắn thời gian học Đại học xuống.

Kết nối với các sự việc liên quan tới chế độ được công luận đăng tải vài năm gần đây liên quan Nhân viên Kỹ thuật, gần đây là đội ngũ Phi Công, chưa kể các kêu ca oán trách lan truyền trên mạng cũng về chế độ liên quan Tiếp viên, nhân viên các Cty phục vụ mặt đất thuộc Vietnam Airlines thì mọi người đều nghĩ đến việc cắt giảm chi phí nhân sự hàm chứa trong chỉ thị của Tổng giám đốc.

Đến đây chúng tôi chính thức bày tỏ mong muốn Chính Phủ cần thanh tra toàn diện Hãng Hàng Không Quốc Gia Việt Nam về việc sử tuyển dụng – đào tạo – sử dụng lao động, nhất là tuyển dụng Phi Công, Tiếp viên. (Vì vấn đề liên qua Phi Công đã được chú ý, chúng tôi xin phép không nói nữa).

Về đào tạo Tiếp viên hiện nay đã rút ngắn quá nhiều so với trước đây khiến kiến thức, chất lượng tiếp viên đầu ra rất yếu, chưa kể hiện nay học viên Tiếp viên sẽ phải đóng học phí 60-70triệu 1 học viên – một sự kinh doanh ngay khi họ bước vào. Ngoài ra công tác kèm cặp tiếp viên mới đã mất cơ bản do các Tiếp viên trưởng tàu 1 lối đi (là loại MB mọi Tiếp viên mới đều phải đi đầu tiên) hiện phải gánh quá nhiều nhiệm vụ không thể theo sát Tiếp viên mới, Tiếp viên trưởng phải gánh hết nhiệm vu giám sát do đã bỏ đi chức danh Tiếp viên Phó, chức danh trợ lý gián sát an toàn dịch vụ, trực tiếp kèm cặp huấn luyện Tiếp viên mới đã tồn tai 25 năm nay từ khi thành lập Hãng.

Về sử dụng Lao động trong 5 năm trở lại, hầu như tất cả các đơn vị thành viên đều sử dụng lao động thông qua các công ty trung gian như Sabre Việt Nam, Việt Trung Sơn, Alsimexco… nhiều nhân viên đã ký hợp đồng trên 3 lần nhưng vẫn không được ký hợp đồng dài hạn. Cá biệt công-ty Việt Trung Sơn nơi cung cấp lao động cho Công-ty Viags thuộc Vietnam Airlines có những lao động đã làm gần 10 năm nhưng cũng không được ký dài hạn. Họ lách bằng cách cho các nhân viên đã ký 2 lần nghỉ vài ngày rồi ký lại như từ đầu. Ngoài ra nhiều khối lao động phải bỏ tiền túi ra mua trang phục lao động, đi công tác nước ngoài không có chế độ công tác phí như Tiếp viên Công-ty Alsimexco làm cho Vietnam Airlines. Thậm chí tại Vietnam Airlines sau khi đã dụ được một cơ số không nhỏ Tiếp viên thời vụ học nâng bậc lên hạng Thương gia sẽ được ký hợp đồng chính thức với Hãng để có đủ chế độ và rồi kết cục là hứa hão, nay họ tiếp tục dụ các Tiếp viên thời vụ nâng bậc lên Tiếp Viên Trưởng và cũng hứa như vậy khiến người lao động nghĩ rằng đây tiếp tục là lời hứa xuông để đặt nền móng 10-15 năm nữa toàn bộ khối Tiếp viên sẽ toàn là Tiếp viên thời vụ không có chế độ cơ bản (phải tự bỏ tiền mua trang phục lao động và bỏ tiền túi đi công tác nước ngoài).

Về chế độ làm việc hiện nay Vietnam Airlines ngày càng o ép nhân viên với lý do hiệu quả và năng xuất. Nhân viên công-ty Viags nhất là bộ phận phục vụ sân đỗ, tàu bay thường xuyên phải làm quá giờ nhưng chế độ thêm giờ hay bị bỏ lơ. Nhiều nhân viên trên dưới 50 tuổi, làm việc trực tiếp trên dưới 20 năm cũng bị coi rẻ, không hề được coi trọng bố trí công việc hay cường độ phù hợp.

Thậm chí Vietnam Airlines đã hạ bậc gần 200 Tiếp viên Phó/ Tiếp Viên Trưởng tàu ATR72, từ Tiếp viên quản lý xuống Tiếp viên thường. Coi thường quyền lợi của hành khách về chất lượng an toàn dịch vụ (năm 2018 Tiếp viên Trưởng Vietnam Airlines làm rơi cầu phao máy bay 3/3 lần so với 1 lần 2017, nhiều nhận định là do áp lực quản lý dồn ép). Nhiều Tiếp viên đã làm quản lý hơn 20 năm ổn thỏa, đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ. Nay chỉ còn ít năm được nghỉ Vietnam Airlines lại đưa ra các yêu cầu bằng cấp chứng chỉ, nâng cao tay nghề hơn mức yêu cầu công việc khiến những người có tuổi giờ khó đáp ứng. Nhiều Tiếp viên quản lý lớn tuổi đã gắn bó bới Hãng gần cả đời làm việc, nay không đáp ứng nổi phải ê chề xuống làm Tiếp viên, thậm chí ngang bằng Tiếp viên mới vào, vừa phải làm việc bằng sức lực như ngày đầu vừa phải nhẫn nhục làm vì giờ đây khó có thể chuyển đi đâu.

Phải chăng đây là cách mà Vietnam Airlines đối đãi với những người đồng hành với họ từ những ngày sơ khai khó khăn, nay muốn đẩy họ đi để tuyển người mới với chế độ tiết giảm.

Xuân đang đến đồng nghĩa với mùa cao điểm dịch vụ của Vietnam Airlines, không rõ vì áp lực tiến độ từ đâu mà Tổng công ty nhất định phải giải tán 2 phòng Kế Hoạch Bay của 2 đơn vị Đoàn bay 919 và Đoàn Tiếp viên khiến mấy chục con người tâm tư, lo lắng trước thềm xuân mới. Đã vậy việc phải Tăng tốc ngay trước thềm cao điểm cùng nhiều rối ren, xếp lịch đã thấy trước làm cho hàng ngàn Phi Công Tiếp viên phải lo lắng về lịch bay Tết. Họ cũng còn gia đình và các mối quan hệ khác thì liệu chỉ được 1 nguyện vọng trong 1 tháng lại ngay Tết có thể đảm bảo họ an tâm công tác…

Ngoài ra trên các diễn đàn kín của nhân viên các đơn vị với nhau, các thành viên còn chia sẻ việc quản lý tài sản yếu kém của Vietnam Airlines, các tòa nhà- khu đất rộng của Vietnam Airlines bị bỏ hoang trong khi đi xây mới, cán bộ nhân viên trực thuộc cơ quan Tổng Công-ty đi xe hơi cao cấp đậu đầy sân và túa ra đông như xưởng sản xuất, hóa đơn xăng dầu máy bay Công-ty SkyPec bán “nội bộ” cho Vietnam Airlines với giá “bất hợp lý” so với giá gốc nhập về từ các cảng… câu hỏi đặt ra là : phải chăng việc sử dụng đồng vốn nhà nước giao thiếu hiệu quả nên Ban giám đốc cùng bộ máy quân sư giúp việc cồng kềnh đang đổ hết vào đầu khối nhân viên trực tiếp vốn đã làm việc đến mức vượt ngưỡng cho phép. Liệu chúng tôi còn làm được bao lâu nữa, tiền kiếm được từ sự cực nhọc vất vả có đủ để chữa bệnh sau này không?

Ở góc độ nhân viên bị giới hạn thẩm quyền, trách nhiệm. Chúng tôi chỉ có thể đưa ra các nhận định ban đầu từ những việc chúng tôi có thể nhìn thấy hay nghe được như kể trên.

Rất mong Thanh Tra Chinh Phủ vào cuộc để ngăn chặn hay điều chỉnh việc lợi dụng Tái cơ Cấu : “Thay đổi- Tăng tốc Thay đổi” để bóc lột, xem nhẹ chế độ người lao động mới, tìm cách đẩy người lao động cũ tới bước đường cùng.
Xin trân trọng cảm ơn.
Thay mặt một số bộ phận nhân viên.
H Đông / 919
H Toàn / Đội tiếp viên
T Vi (Kim Ôc) / Viags Nội Bài.
Kém theo chúng tôi dẫn chứng vài Tiếp viên (được khoanh) vốn có thâm niên quản lý trên 20 năm. Trước 1/7/2018 họ là Tiếp viên quản lý. Sau 1/7 họ xuống làm Tiếp viên hạng thương gia. Nhưng do đã có tuổi và thời gian không làm hạng C đã quá lâu nên họ không thể đáp ứng nên hiện nay phải làm Tiếp viên bậc thấp nhất là Tiếp viên hạng Y. Đồng nghĩa lương thấp nhất chỉ phù hợp người còn độc thân, nay họ phải lo gia đình, có người vợ mất, có người vợ hư hỏng bỏ đi…cảnh gà trống nuôi con, đồng lương giảm sút.

Để từ Tiếp viên thường lên Tiếp viên bậc quản lý phải mất nhiều năm. Trong 2 ví dụ có gạch dưới cho thấy chưa đầy 6 tháng họ bị tụt 3 bậc xuống đến mức thấp nhất nghề nghiệp Tiếp viên. Tháng 6/2018 còn đứng vị trí bậc thứ 2 mà qua tháng 11 đã thụt xuống dưới nhiều Tiếp viên. Phải chăng đây là sự đầy đọa, làm nhục mạ những người đại diện Hãng. Hàng chục năm làm việc tốt, nay đã có tuổi vì không leo qua được bức tường mới dựng nên Hãng hất bỏ họ xuống đáy.

One thought on “Nhân viên Vietnam Airlines bị “vắt chanh bỏ vỏ” yêu cầu thanh tra toàn diện hãng hàng không quốc gia

 1. Kính gửi ông Tổng giám đốc và Phó Tổng giám đốc dịch vụ.

  Tôi là cựu nhân viên kiêm một số chức danh khác tại các cơ quan Tổng công ty nay mới chuyển nhà khai thác. Tôi viết thư này dành cho những người ở lại với mong muốn họ nên đáng được nhận những gì họ nên có.

  Xin chúc mừng các ông đã hoàn thành các kế hoạch đề ra năm 2018 và có lẽ do ở quá Cao và Xa nên có thể các ông sẽ không thấy những người ngã xuống đau đớn, chày xước do bị chen trên con tàu có tên Thay đổi – Tăng tốc Thay đổi… và nếu quả thực có người đã bị thiệt hại vật chất, tinh thần do sự thiếu thận trọng, chủ quan thì chắc có lẽ những người tiến hành đã mang nghiệp quả…chúng ta có thể thấy sớm hay muộn mà thôi.

  Đoàn tàu hiện nay theo chúng tôi được biết chỉ còn hơn 6,000 nhân viên so với 10,000 trước đây. Thực sự chúng tôi cũng chưa nắm rõ con số này thực chất là gì vì Vietnam Airlines so với 4-5 năm trước đã tăng trưởng hơn nhiều, không lẽ ít người làm hơn hay đó chỉ là con số trực thuộc Tổng Công Ty và các đơn vị thành viên, không tính nhân viên thời vụ và của các công ty ngoài (out source).

  Một điều chúc mừng khác là các Ông có lẽ giỏi hơn các CEO của các hãng HK lớn trên thế giới vì mấy năm qua tuy tạo áp lực tinh giảm nhân sự, kể cả nhân viên tuyến trước mạnh mẽ nhưng dường như phản đối không đáng kể và không có chuyện đình công gây hoãn hủy chuyến, mất uy tín hãng hàng không như ở nước ngoài.

  Được biết sắp tới đây các ông có cuộc họp với một số đơn vị thành viên của Tổng Công Ty ở phía nam, một đầu cầu quan trọng trong dịch vụ của Hãng hơn 25 năm qua.

  Nói gần nói xa, chẳng qua nói thật : qua các văn kiện, tài liệu, báo cáo… của Tổng Công Ty mấy năm gần đây thì Tổng Công Ty chỉ chú trọng Nhân lực lõi gồm : Bộ máy Cán bộ – Phi Công – Kỹ Sư và Chuyên gia… các nhóm nhân sự khác bị xem nhẹ so với tất cả các thời kỳ trước đây và đang ưu tiên thuê ngoài (outsource) hết.

  Có thể các Ông đang có cái lý của mình nhưng thời gian sẽ là câu trả lời chính xác nhất về các quyết định ấy nhưng ít nhất 1/2 trong 4 nhóm nhân sự bậc cao ấy đã bày tỏ thái độ của mình một cách công khai trên mặt báo giữa năm ngoái (919) và vài năm trước (VAEco) và có lẽ sẽ chưa dừng ở đó.

  Thưa các Ông, Vietnam Airlines là một trong những thành quả cách mạng, là mồ hôi – nước mắt và thậm chí là máu xương của nhiều thế hệ Phi Công – Tiếp viên – Thợ máy và hành khách. Trọng trách duy trì và phát triển toàn Tổng Công Ty không phải chỉ riêng của bất cứ ai hay nhóm người nào mà là trách nhiệm của tất cả con người của Vietnam Airlines.

  Ngoài các mục tiêu kinh tế – chính trị xã hội cho đất nước mà Tổng Công Ty đề ra, còn có nhiệm vụ kinh tế chính trị ngay trong nội bộ nhưng dường như bị xem nhẹ, đó là ” Cân đối hài hòa giữa lợi ích của các cổ đông, doanh nghiệp và người lao động. Xây dựng văn hóa công ty…”.

  Văn hóa công ty có thể có rất nhiều điểm nhưng có lẽ khi nói về văn hóa thì không thể thiếu sự Tôn Trọng : sự tôn trọng lẫn nhau giữa cấp dưới và cấp trên, cấp trên với nhân viên, người đương thời với thành quả của lớp người đi trước… làm mất các giá trị và thành quả sẽ là một tội rất lớn, có thể không truy bằng pháp luật mà sẽ là lương tâm.

  Slogan năm nay tiếp tục là thay đổi, nay lái ra việc thế giới thay đổi nên chúng ta phải thay đổi. Chúng ta vẫn liên tục thay đổi mấy chục năm nay đấy thôi, hãy ví như chiếc xe cần chạy nhanh thì phải tăng tốc, nhưng ở trọng trách cẩm lái hãy cân nhắc việc kiểm soát tốc độ để tránh lật xe… vì mọi con đường đều không bao giờ phẳng và thẳng cả.

  Ghép 2 việc : “Văn hóa và Sự thay đổi” có vẻ đang thuận lợi với Tổng công ty thông qua các chỉ số tài chính chủ yếu đến từ việc tái cơ cấu nguồn vốn đội bay. Việc người đi – người ở vẫn tiếp tục sẽ là câu chuyện dài nếu chính Tổng Công Ty không có thay đổi về văn hóa tôn trọng vừa nói trên. Vì nếu nó cứ tiếp diễn và kéo dài như hiện nay thì mọi thành quả đạt được sẽ có ngày mất hết khi lòng tin của con người đã mất.

  Những nhân viên trực tiếp phục vụ khách hàng đang là đội ngũ đông đảo nhất của Tổng công ty, nhưng dường như trong mắt Tổng Công Ty lại đang là đối tượng rẻ rúm, hàm lượng chất xám thấp nhưng bị xem là gánh nặng không nhỏ… nên cần phải cắt bỏ bớt.

  Tổng Công Ty có một ban chuyên trách Pháp chế hẳn Tổng Công Ty biết rõ nguyên tắc “Bất hồi tố”, nếu hiểu và vận dụng đúng thì cũng là một nét Văn Hóa.

  Bao nhiêu năm trước Tổng Công Ty đã tuyển dụng hàng ngàn người đủ các tiêu chuẩn của mình đưa ra, trong đó có nhiều Cán bộ mẫn cán thực sự, là chìa khóa dịch vụ hơn 20 cho đơn vị không có ai qua được dù hơn chuyện bằng cấp, tiếng Anh. Lẽ ra những trường hợp như vậy thì nên xem như ngoại lệ chứ đừng đưa các yêu cầu chỉ phù hợp với người tuyển đầu vào không phải là người đã chứng tỏ năng lực chừng ấy năm.

  Rồi tiêu chuẩn tiếng Anh, bằng Đại học cho nâng bậc, chuyển đổi nhân viên… nếu Tổng Công Ty xem chương trình giao lưu giữa Chủ Tịch VinGroup và Tập đoàn Viettel (1) cùng thời điểm Tổng Công Ty tái cơ cấu, chuyển đổi hơn 2 năm trước.

  Nếu Tổng Công Ty có văn hóa công ty như họ thì đã không có chuyện tăng tốc như giải tỏa mọi thứ do chính mình cấp phép xây dựng nhưng không có đền bù hay đền bù công bằng, một câu chuyện na ná như Thủ Thiêm của thành phố Hồ Chí Minh. Đã không bắt nhân viên phải tự học dù đang có sẵn cơ sở vật chất cùng đội ngũ giáo viên, nhân viên đã không phải chạy đôn chạy đáo khổ sở sau giờ làm, bỏ gia đình con cái để lo tấm vé bằng cấp mới dựng lên mà nhiều người cho rằng đó là rào cản nhằm loại bớt người cũ.

  Trở lại vế như đầu thư về con tàu có tên Thay Đổi – Tăng tốc Thay đổi, việc Tổng Công Ty nâng điểm tiếng Anh cho tất cả các khối nhân viên gần như một cuộc đại soát vé lại dù trước đó họ đã có vé, thậm chí cái toa Tiếp viên trưởng 1 ở Đội tiếp viên còn đẩy gần như hết xuống rồi soát lại để loại phân nửa chứ không cho ngồi tại chỗ để soát.

  Một bất công khác là toa nào cần người thì cho nợ vé nhưng nhẹ nhàng hơn dù rằng có lẽ một ngày đủ người mà chưa có vé thì sẽ phải xuống toa sau tức là xuống chức hay nhận lương thấp hơn dù đã có cả 1 hệ thống đánh giá nhân viên bao lâu nay.

  Ở Đội tiếp viên, cái toa mới Tiếp viên trưởng 1 thì văn hóa không công bằng đã có ngay từ đầu khi không có chuyện công khai xét ưu tiên chuyển đổi mà là cuộc đua của những người nhanh chân, thậm chí có nhiều người ở các toa sau về mọi thứ tự cũng chen lên được.

  Có lẽ các nhân sự tham gia tái cơ cấu Jetstar thành công vượt bậc đã cho rằng ở Vietnam Airlines cũng đơn giản như vậy, các vị quên rằng khác biệt lớn của 2 Hãng là giá rẻ và 1 đằng đang từ truyền thống lên 4 và sẽ là 5 sao… 2 hạng dịch vụ khác biệt và nhân viên đâu có tự giác theo những gì được học của các nước tiên tiến nơi Văn hóa Doanh nghiệp ở sự tôn trọng họ đâu như chúng ta.

  Văn hóa của chúng ta đã gây ra không công bằng và dẫn ra chen lấn … sự chen lấn dẫn đến nhiều người đau trong sự thiếu tôn trọng và minh bạch, tôn trọng những gì mình đã xây dựng với các loại tiếp viên phó có hạng C và hứa với tiếp viên phó Y (có nhiều tiếp viên phó Y liên tục nhận cánh én Vàng – Bạc, được đi các chuyến chuyên cơ nay phải làm tiếp viên hạng Y).

  Không dám minh bạch vì làm sao trong 2 năm Hãng tăng trưởng gần gấp đôi để hấp thụ hết các Tiếp viên trưởng 1 sẽ chuyển đổi theo như công bố và chẳng có gì lạ khi đội tiếp viên cứ đủng đỉnh tổ chức các lớp và khi đến hạn thì cho những tiếp viên quản lý còn lại, những người từng góp phần vào đảm bảo dịch vụ, kèm cặp người mới về lại những vị trí mà họ lẽ ra không cần phải phấn đấu, một sự xuống chức không kỷ luật đã nằm trong kế hoạch ngay từ đầu.

  Với những Tiếp viên trưởng 1 tưởng đã được ở lại toa và ổn định thì là một sự thiếu tôn trọng khác tô điểm, đó là ai có bằng Đại học thì được giữ lại thâm niên quản lý trước đây ở vị trí tiếp viên phócòn không có coi như xóa sạch, ngang bằng những người mới lên từ hạng C chưa có một ngày làm quản lý nào. Thế mới có chuyện một anh Tiếp viên trưởng 1 mới bổ nhiệm gần cuối năm 2018 (Tiếp viên trưởng 1 mới nhất) đã vọt lên vị trí số 2 trong danh sách do có thời gian làm tiếp viên phó lâu và có bằng đại học để bảo lưu. “Giá mà Tổng Công Ty chỉ cần bảo lưu 1/2 thời gian cho những người không bằng đại học thì mới thể hiện sự tôn trọng những đóng góp và nỗ lực của mình…” đó là mong muốn của đại đa số anh chị em TVT1 phần nhiều đã qua 40, cái tuổi khó có thể lấy bằng đại học.

  Thưa Tổng giám đốc và Phó Tổng giám đốc dịch vụ, có thể những tiếp viên trưởng 1 được ở lại toa trên tuy còn nhiều người nợ vé cũng cảm thấy còn may mắn, dù một số hơi thiếu văn hóa trong sự chen lấn vì ngay từ đầu đã biết phân nửa sẻ phải xuống toa sau. Những người kém may mắn hẳn không ai muốn xuống và lẽ ra sẽ không phải xuống vì họ không có lỗi nếu xét theo tiêu trí tôn trọng trong Văn hóa : Bất hồi tố và Tôn trọng những gì mình đã xây dựng. Nếu Tổng công ty đừng tăng tốc lúc đó và chậm lại, lắng nghe các đề xuất từ cấp dưới và chuyển hóa việc bỏ chức danh tiếp viên phó một cách nhân văn hơn như : sàng lọc cho vị trí Trưởng khoang tàu A321 mà đội tiếp viên đã thực hiện mấy năm trước, vị trí Tiếp viên trưởng 1 tàu 2 lối đi… Sẽ không có việc Tiếp viên trưởng tàu A321 cảm thấy mình bị trao quyền và ê kíp như hãng giá rẻ nhưng lại đòi hỏi 4 sao, bị ép trách nhiệm, đặc biệt là với các chuyến nhiều dịch vụ phức tạp hay phải kèm cặp các tiếp viên mới ở tận đằng sau mà giờ đây công việc kèm này đang có quá nhiều vấn đề.

  Cũng không có việc tiếp viên phó cũ hay các tiếp viên khác đang bị coi là bị quịt lương vị trí chức danh đã diễn ra hơn nửa năm nay khi các tiếp viên bị xuống chức vẫn bị điều động làm vị trí cũ, vị trí cao hơn, trách nhiệm hơn nhưng chỉ ăn lương vị trí hiện tại, một sự bất công công khai gây tổn hại uy tín hệ thống lãnh đạo vẫn diễn ra hàng ngày, đó là chưa kể việc nhiều tiếp viên phó cũ đã lớn tuổi có hạng C phải vất vả quay lại nơi lẽ ra chỉ nên dành cho người trẻ nay đã nâng cấp lên 4 sao và sẽ lên nữa, một áp lực không hề nhỏ cho họ và cả những người xung quanh – không biết Tổng Công Ty có nắm được hay sẽ để bao năm cống hiến và phấn đấu của họ sẽ trở về vạch xuất phát tại hạng Y (?) nhằm quảng bá chính sách hắt hủi để loại người và thực tế là trong năm qua có một lượng tiếp viên quản lý/ cựu quản lý đáng kể đã xin nghỉ.

  Với tiếp viên thời vụ, họ là lớp người trẻ kế cận, Tổng Công Ty không nên làm khác so với Vietjet và Bamboo vì chúng ta là Hãng hàng không Quốc gia. Nếu tính tới dường dài thì tiếp viên thời vụ cũng phải được đối xử công bằng và được tôn trọng như tất cả các khối nhân viên khác. Một câu chuyện có tính chất tham khảo là từ nhiều năm nay một số giáo viên đã dùng mạng để kêu gọi tiếp viên cũ góp quần áo đồng phục cũ còn dùng được cho các học viên mới, hay một số cán bộ đã luôn trì hoãn việc bắt tiếp viên thời vụ nộp tiền lấy đồng phục mới để cố giảm áp lực tài chính và kéo dãn thêm thời gian sử dung đồng phục so với qui định… liệu Tổng công ty có thể nhìn thấy rằng ngay các Cán Bộ- giáo viên của mình đang chống lại chính sách của Tổng công ty qua những việc rất nhân đạo đó.

  Trân trọng cảm ơn các Ông đã lưu tâm và hy vọng những tâm sự này sẽ chỉ lưu hành nội bộ, cân nhắc sử đổi khi còn kịp. Đó như một nét văn hóa tôn trọng và lắng nghe lẫn nhau vì những người đã đi tức là họ đã dám bỏ lại mọi thứ nhưng vẫn muốn giữ lại văn hóa tôn trọng khi được tôn trọng.

  Thủ Đô 11/1/2019

  Trần Khiêm- Nhân viên cũ của Vietnam Airlines

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s