Phóng viên Elizabeth Palmer đang phỏng vấn một sĩ quan Venezuela về tình hình quân đội Venezuela
Phóng viên Elizabeth Palmer đang phỏng vấn một sĩ quan Venezuela về tình hình quân đội Venezuela

Một người lính Venezuela cho biết binh sỹ nước này đều đã rất mệt mỏi và khổ cực như dân chúng. Lương một tháng chỉ 6 đô-la ( khoảng 120 000 Việt Nam Đồng), không đủ mua thức ăn cho vợ con.

Đài truyền hình CBS Evening News Mỹ phỏng vấn một người lính Venezuela ở một địa điểm bí mật. Anh ta phải che mặt vì sợ tổng thống chuyên chính Maduro sai người ám sát, trả thù.

Quân đội Venezuela hiện đang dùng xe tải để ngăn cản hàng hóa cứu trợ đi vào nước này, theo mệnh lệnh của lãnh tụ Nicolas Maduro. Những lãnh đạo quân sự ủng hộ ông ta nhưng một sĩ quan nói rằng quân đội đang dao động. Phóng viên Elizabeth Palmer đưa tin.

Triều đại nào cai trị thuận theo lý lẽ tự nhiên thì kéo dài mấy trăm năm, cai trị ngược ngạo thì ngắn. Đó là bài học muôn đời. Sự cùng cực của Venezuela không nằm ngoài 64 quẻ Dịch. Bỉ cực là bỉ khổ sở bế tắc , cực là đến cuối cùng. Khi đó, tình thề hay sự việc biến đổi theo dịch : có động mới có biến biến sinh hoá ra tình thế khác. Cũng theo Kinh Dịch, các lãnh tụ cộng sản Venezuela tiếm danh tiếm vị nên tự gây ra cái họa sát thân. Họ tiếm danh nghĩa kháng chiến của toàn dân, tiếm là chiếm để có được vi trí xã hội quyền thế và giàu sang. Giữa lúc này, đảng của Maduro còn ăn nói ngược ngạo hung hăng thì người nhân nghĩa lo cho họ chuốc tai hoạ vào thân.

Giống như xã hội Venezuela, xã hội Việt Nam không thoát được cái cuộc cách mạng xã hội. Cuộc cách mạng xã hội ở Việt Nam đang diễn ra là cuộc cách mạng về nguồn, đời xưa gọi là sĩ phu thức giấc. Thường thường do thời Thái là hòa bình, yên vui như nghèo hoá ra giàu, nên quên đi thời nghèo khó, nên sinh ra hung hăng. Cái họa xuất hiện trong thời Thái nên sinh ra Bỉ, do bỉ cực khổ sinh ra thánhn nhân , thánh nhân hướng dẫn làm cuộc Thái, vì vậy nói rằng Bỉ sinh ra Thái. Lời răn dạy thâm sâu của tiền nhân đang được ứng nghiệm rõ ràng.

Trung Quốc làm chuyện phi văn hóa, cho Venezuela vay mấy chục tỉ đô-la để mua chuộc ông Maduro. Trung Quốc tự cho là có văn minh văn hoá, nhưng chính thể cầm quyền tại nước này lại toàn làm chuyện phi văn hoá. Nội như câu “tu thân tề gia trị quốc bình thiên hạ” cũng giảng sai. Giấc mơ Trung Hoa không bao giờ thành, gọi là thực hiện đế chế Tàu phù. Hiện nay con nợ Venezuela đã ôm tiền chạy, Trung Quốc mất trắng của cải tại Mỹ la-tinh.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s