51562041_242237849995484_4630680017372708864_n
Quân đội của Maduro đang canh giữ trên cầu Tenditas. Maduro bắt quân đội chặn hàng cứu trợ, nhưng chính họ hiện đang đói lả

Tình hình đất nước chủ nghĩa xã hội Venezuela đang dần được định đoạt. Nước Mỹ đã đi một nước cờ mới. Mỹ đang liên lạc trực tiếp với các thành viên trong quân đội Venezuela kêu gọi họ từ bỏ Tổng thống Nicolas Maduro và cũng đang chuẩn bị các chế tài mới nhằm tăng áp lực lên ông Maduro, một quan chức cao cấp của Nhà Trắng nói với Reuters.

Trong cuộc phỏng vấn dành riêng cho Reuters, quan chức này nói chính quyền Trump dự liệu sẽ có thêm những sĩ quan quân đội rời bỏ phe của ông Maduro, dù mới chỉ có một ít sĩ quan cao cấp đã làm như vậy kể từ khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tuyên bố là Tổng thống lâm thời hồi tháng trước và được Mỹ cùng hàng chục nước khác công nhận.

“Chúng tôi tin rằng đây là những viên sỏi đầu tiên trước khi chúng ta thực sự nhìn thấy những tảng đá lớn hơn lăn xuống đồi,” quan chức này nói trong tuần với điều kiện ẩn danh. “Chúng tôi vẫn đang nói chuyện với các thành viên của chế độ Maduro trước đây, với các thành viên quân đội, dù những cuộc nói chuyện đó rất, rất hạn chế.”.

Về Venezuela, báo chí Pháp có cách nhìn cụ thể hơn. Báo chí Pháp cho rằng, nếu muốn Venezuela thay đổi, Mỹ và các quốc gia đồng minh khác cần phải có chính sách ve vãn Cuba. Vì sao? Dù là nước nhỏ hơn, nhận viện trợ dầu mỏ từ Venezuela nhưng Cuba mới là người làm chủ Venezuela thông qua việc hoạch định chính sách cho Venezuela, có vấn cho quân đội và có lực lượng an ninh bảo vệ Maduro. Nếu Mỹ và đồng minh ve vãn được Cuba, nếu Cuba gật đầu đồng ý, cuộc thay đổi ở Venezuela sẽ nhanh chóng hơn, gọn gàng hơn. Báo chí Pháp có lý ở điểm này.

Có lẽ, trong vòng 10 ngày nữa, tình hình ở Venezuela sẽ sáng tỏ với phân định ai thắng ai? Nhưng có lẽ, cần phải biết rằng, khi người Mỹ muốn là được. Việt Nam rồi sẽ ra sao?

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s