Isayo Takano, đeo kính, ngoài cùng từ phải sang.
Isayo Takano, đeo kính, ngoài cùng từ phải sang.

Trong chiến tranh biên giới phía Bắc chống quân bành trướng Trung Quốc xâm lược, nếu tôi nhớ không nhầm thì đã có hai nhà báo đã hy sinh khi tác nghiệp báo chí. Một nhà báo nước ngoài và một nhà báo Việt Nam.

Nhà báo nước ngoài là Isayo Takano – người Nhật Bản. Nhà báo này từng học tiếng Việt tại khoa ngữ văn Trường đại học tổng hợp Hà Nội. Anh am hiểu ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam, chính vì vậy anh rất có lợi thế khi tác nghiệp báo chí ở cuộc chiến khốc liệt này so với các nhà báo nước ngoài khác. Trong cuộc chiến Việt Nam chống Trung quốc xâm lược, báo chí Nhật Bản đa phần sử sụng bài và ảnh của Isayo Takano. Một số báo chí phương Tây cũng mua bản quyền hình ảnh của Isayo Takano. Sáng ngày 7-3-1979, Isayo Takano đã bị đạn của quân Trung Quốc bắn ra từ phía Trung Quốc sát hại( vào ngày 5-3-1979, phía Trung Quốc đã tuyên bố rút quân). Isayo Takano là người mang kính trong hình này.


Nhà báo – nhà văn – liệt sĩ Bùi Nguyên Khiết, phóng viên báo Hoàng Liên Sơn, là phóng viên duy nhất của cả nước đã anh dũng ngã xuống tại một điểm cao trên biên giới xã Tả Ngải Chồ ngày 17/2/1979 khi đang trực tiếp cầm súng cùng bộ đội địa phương huyện biên giới Mường Khương dũng cảm chặn đánh quân bành trướng Trung Quốc từ bên kia biên giới tràn sang.


Là một nhà báo, tôi tri ân và ngưỡng mộ hai nhà báo Isayo Takano và Bùi Nguyên Khiết.

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s