Nguyễn Công Khế đưa vợ con sang Mỹ định cư an toàn.
Nguyễn Công Khế đưa vợ con sang Mỹ định cư an toàn.

Với giá khởi điểm 11.350 đồng/cổ phiếu, báo Thanh Niên dự kiến bán đấu giá toàn bộ 4,8 triệu cổ phần đang sở hữu (tương đương 11,9% vốn) tại Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên. Nếu thành công, thương vụ này sẽ mang về khoản tiền tối thiểu 54,48 tỷ đồng cho tờ báo này. 

Thời gian đấu giá dự kiến diễn ra vào 9g ngày 14-3-2019 tại Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh.

Theo giấy phép, Công ty cổ phần Tập đoàn truyền thông Thanh Niên thành lập năm 2006 với tên gọi ban đầu là Công ty cổ phần Kinh doanh dịch vụ tổng hợp Thanh Niên, với cổ đông giữ quyền kiểm soát là báo Thanh Niên chiếm 51% vốn, hoạt động trong các lĩnh vực quảng cáo, cho thuê văn phòng, in ấn và kinh doanh bất động sản, dịch vụ hỗ trợ giáo dục… Mệnh giá cổ phần lúc đó là 10.000 đồng/cổ phần.

Ông Nguyễn Công Khế là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc và cũng là cổ đông lớn nhất nắm giữ hơn 30 triệu cổ phiếu, tương ứng 74,4% vốn điều lệ Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên. Ông Nguyễn Công Khế cũng từng là Tổng biên tập báo Thanh Niên trong giai đoạn từ năm 1991 đến 2008. Trong một chia sẻ trên trang facebook cá nhân, ông Nguyễn Công Khế cho biết tờ báo điện tử Một Thế Giới đang được “vận hành bởi Tập đoàn truyền thông Thanh Niên và Công ty cổ phần Truyền thông Một Thế Giới”.

Công ty cổ phần Tập đoàn truyền thông Thanh Niên từng phụ trách việc in báo Thanh Niên cho toàn bộ khu vực phát hành miền Bắc và miền Trung.

Câu hỏi đặt ra: vì sao báo Thanh Niên rao bán hết toàn bộ 4,8 triệu cổ phần đang sở hữu tại Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên? Phải chăng cơ quan này nắm được thông tin gì đó về việc ông chủ của Tập đoàn sẽ phải đối mặt với nhiều cú áp phe từng làm ăn trong quá khứ về đất đai với ông chủ ngân hàng Đông Á thời chưa vướng vòng lao lý?

Hoặc cũng có thể ông trùm truyền thông một thời của báo Thanh Niên có dính dáng tới nhiều vụ ‘tham nhũng chính sách’ thời đế chế Nguyễn Bá Thành xưng hùng, xưng bá ở thủ phủ miền Trung? Hay chuyện nếu mai này sẽ ‘đi cặp’ cùng cựu nhà báo Trương Duy Nhất là cựu tổng biên tập báo Thanh Niên?

Nếu chuyện đấu giá cổ phần rao bán của báo Thanh Niên vào sáng 14-3 tới đây thành công, thì nhiều khả năng chủ nhân mới của số cổ phần này là một trong hai tên tuổi: Tập đoàn Vingroup, doanh nghiệp hiện có gần 1% vốn điều lệ ở Công ty cổ phần Tập đoàn truyền thông Thanh Niên, hay của ông Nguyễn Duy Thuận, người có vốn góp lớn nhất hiện nay bằng các dự án đất đai?.

Báo cáo tài chính cho biết tổng tài sản của Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên đạt 588 tỷ đồng, giảm 2,2% so với đầu năm ngoái. Phần lớn tài sản của tập đoàn tập trung ở các khoản đầu tư góp vốn vào đơn vị khác với trị giá lên đến 305 tỷ đồng, cùng với đó là tài sản dở dang dài hạn với trị giá 99 tỷ đồng. Đi sâu hơn, trong số 305 tỷ đồng góp vốn vào đơn vị khác, có tới 300 tỷ đồng là vốn hợp tác với cá nhân ông Nguyễn Duy Thuận, một doanh nhân trong ngành bất động sản.

Ông Nguyễn Duy Thuận khá kín tiếng. Giới truyền thông chỉ biết Nguyễn Duy Thuận khởi nghiệp vào tháng 9-1993 tại Công ty Sony International Singapore Ltd, chỉ một ngày sau lễ tốt nghiệp Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh khóa 14 – khoa ngoại thương.

Nhiều đồn đoán rằng trong phi vụ kiên quyết thoái sạch vốn này của báo Thanh Niên, phần lớn mang yếu tố của ‘định hướng chính trị’. Câu trả lời hy vọng sẽ sáng tỏ phần nào nghi vấn, vào phiên đấu giá ngày 14-3-2019.

Nguyễn Cao – Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s