Một cảnh kẹt xe ở thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Báo Thể Thao Văn Hóa
Một cảnh kẹt xe ở thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Báo Thể Thao Văn Hóa

Tại các nước có nền dân chủ, văn minh, các chính trị gia là những người tài giỏi thực sự được dân bầu ra. Họ phải làm việc toàn tâm toàn ý phục vụ cho tổ quốc nhân dân để xúng đáng được nhận lương do dân trả từ tiền thuế. Nếu thiếu trách nhiệm, xảy ra sự cố, ảnh hưởng đời sống nhân dân họ phải bị chỉ trích từ phía đảng đối lập, nhân dân yêu cầu họ phải từ chức!

Tại Việt Nam thì sao? Các chính trị gia đa số là người của một đảng chính trị, vì thế có những đảng viên chưa hẳn đã tài giỏi cũng được đề cử ứng cử vào các chức vụ quan trọng thành thử họ thiếu năng lực quản lý, đây là mấu chốt của tình trạng trì trệ công việc cộng với tham nhũng, đó là nguyên nhân kéo lùi sự phát triển của xã hội!

Lấy thí dụ về ngành giao thông vận tải, Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra “đề án chống kẹt xe với 36 giải pháp trong đó có việc cấm xe máy vào các quận 1, 3, 5, 10 và Phú Mỹ Hưng” – PLO đưa tin. Với quyết định này, sở giao thông vận tải đã tùy tiện tước quyền tham gia giao thông của công dân trong khi đường sá giao thông họ cũng có đóng góp, những cá nhân có hộ khẩu tại các quận mà Thành phố Hồ Chí Minh cấm xe máy lưu hành chẳng lẽ xe họ mua bỗng dưng biến thành đống sắt để lù lù trong nhà? Nhà cầm quyền cần phải biết khi mua xe máy người dân đã đóng thuế cho nhà nước, nếu nhà nước muốn cấm thì phải bỏ kinh phí thu mua lại xe cho dân, phải chuẩn bị phương tiện công công thuận tiện cho dân đi lại mới công bằng!

Một người sống ở bang Califonia Mỹ kể với người viết bài này rằng anh ta mua 01 xe ô tô đã qua sử dụng chỉ $1000, sử dụng thêm 5 năm sau đó đem thanh lý thì cơ quan thanh lý xe hỗ trợ $1500 để mua xe khác vì anh ta thuộc thành phần có thu nhập thấp! Tiền đâu để chính phủ Mỹ hỗ trợ? Đó chính là phí môi trường thu qua xăng xe trích lại để hỗ trợ thanh lý xe cũ nhằm hạn chế khí thải ra môi trường!

Trở lại với câu chuyện ngành Giao thông vận tải của Việt Nam, nếu cơ quan viện chiến lược Giao thông vận tải có đánh giá tổng thể một cách khoa học thì họ sẽ tính được mật độ dân số của từng thành phố, địa phương; tổng diện tích đường sá, lưu lượng và mật độ các loại xe trên từng tuyến đường, từ đó đề xuất việc qui hoạch khu dân cư, bệnh viện, trường học, nhà máy …. phân bổ sao cho phù hợp đồng thời cho nhập khẩu hoặc sản xuất các phương tiện giao thông không vượt quá mật độ xe cộ lưu thông tối đa cho phép thì làm sao xảy ra nạn kẹt xe? Thực tế hiện nay nhiều người dân có nhu cầu sắm xe các loại, nhà cầm quyền thì muốn cho phép sản xuất và nhập khẩu tự do để thu thuế còn dân mua xe về có đường để chạy, có bãi xe để gửi hay không đó là việc của dân (!) Thành thử nạn kẹt xe trầm trọng mới xảy ra ở các trung tâm thành phố lớn, dân chịu thiệt thòi trăm bề!

Nhiều người dân Việt Nam hiện nay sống an phận thủ thường, thấy bất công xã hội không dám lên tiếng do hèn nhát, sợ bị liên lụy, xét cho cùng đó chính là thói ích kỷ cá nhân! Để che lấp thói nhu nhược, họ thường nói “mình là dân, lo làm kiếm tiền nuôi vợ con, không quan tâm đến chính trị”, luận điệu đó chính là do nhà cầm quyền mớm lời để ám thị dân, câu chuyện đề án giao thông của Thành phố Hồ Chí Minh “quản không được thì cấm”, theo các bạn đó có phải là vấn đề chính trị?

Nhà giáo Đặng Đăng Phước

One thought on “Đề án chống kẹt xe thành phố Hồ Chí Minh “quản không được thì cấm”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s