Untitled.png

Bạn biết gì về đất nước Litva? Đất nước nhỏ bé này chỉ có gần 4 triệu dân nhưng tính đến năm 2016, GDP trên đầu người của Litva đạt 42.776 USD, đứng thứ 87 thế giới và đứng thứ 30 châu Âu.


Đúng ngày này 30 năm trước, ngày 11-3-1989, cộng hòa Litva tuyên bố độc lập, tách rời khỏi Liên bang xô viết. Ngày 15 tháng 3 năm 1990, Liên Xô bắt đầu ban hành cấm vận và tiến hành những hoạt động quân sự chống lại Litva. Quân đội Xô viết đánh chiếm các tòa nhà công cộng và đưa xe tăng vào thủ đô Vilnius, sau đó lập nên Ủy ban Bảo vệ Quốc gia nhằm trấn áp ý chí độc lập của nước này. Vào ngày 13 tháng 1 năm 1991, quân đội Xô viết tấn công tháp truyền hình Vilnius, làm chết 14 dân thường và làm bị thương 700 người. Những hoạt động quân sự của Liên Xô đã bị dư luận quốc tế chỉ trích mạnh mẽ. Trong khi đó, chính phủ của Litva vẫn hoạt động. Trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 9 tháng 2 năm 1991, đại đa số người dân Litva đã bỏ phiếu tách khỏi Liên Xô, thành lập một nước Litva độc lập và dân chủ. Litva đã nhanh chóng được các nước phương Tây công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao, đầu tiên là Iceland. Cuối cùng, Litva chính thức được công nhận là một quốc gia độc lập vào ngày 6 tháng 9 năm 1991. Ngày này trở thành ngày quốc khánh của Litva. Đến năm 1993, quân đội Nga đã chính thức rút hết khỏi Litva.

Một Litva dân chủ đã nhanh chóng thịnh vượng, sự thịnh vượng này đến từ tự do- nền tảng của sáng tạo, từ dân chủ- mô hình quản trị xã hội ưu việt nhất cho đến thời điểm hiện tại, từ nhân quyền- một giá trị phổ quát của con người. Bạn nên nhớ, tiện ích Skypee mà bạn dùng để hội thoại không mất tiền được xuất hiện đầu tiên từ quốc gia non trẻ này, và được Google mua với giá 3 tỉ USD. Thế đó, tự do- dân chủ- nhân quyền đã làm nên những kỳ tích tưởng chừng như chỉ có trong cổ tích.

Nước Nga, ” nước mẹ vĩ đại” của các quốc gia cộng sản đạt được gì sau khi thoát cộng? Đây thực sự là một câu chuyện buồn. Khi Sa hoàng đỏ Putin lên ngôi, ông ta đã phá bỏ những tạo dựng non trẻ dân chủ ban đầu của người tiền nhiệm Eltsin để xây dựng một thiết chế độc tài sắt máu. Nước Nga độc tài Putin có thành quả nào?

Vào năm 2016, mức lương trung bình của người Nga chỉ là 450 USD/ một tháng (so với mức 967$ một tháng vào năm 2013), thấp hơn cả Trung Quốc . Tỉ lệ người sống dưới mức nghèo ở Nga đang có chiều hướng gia tăng, từ 16.1 triệu người năm 2015 đã nhảy vọt lên con số 19.2 triệu người năm 2016. Đổng rúp của Nga cũng liên tục mất giá. Tính đến tháng 3 năm 2016, giá trị của đồng rúp chỉ còn bằng 50% so với thời điểm tháng 7 năm 2014 .

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s