Image 1.jpg

Đại tá công an Nguyễn Đăng Quang gửi đến Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Cách đây 2 ngày, sáng thứ Bảy 16/3/2019 vừa qua, nhà báo nổi tiếng trong làng báo Việt Nam, ông Hoàng Hải Vân, nguyên Tổng thư ký Tòa soạn báo Thanh Niên, đăng một bài viết có nhan đề “Đánh phủ đầu báo chí, ‘dân chơi’ vươn ra biển lớn!”. Trong bài viết này, nhà báo Hoàng Hải Vân tiết lộ một thông tin động trời.

Bộ Chính trị Đảng cộng sản Việt Nam Khóa X (2006-2011) thời ông Nông Đức Mạnh làm Tổng Bí thư, đã cố tình phớt lờ quy định của luật pháp, không trình ra Quốc Hội, để mặc cho Thủ tướng lúc đó là ông Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) mang hàng tỷ USD ra nước ngoài đầu tư vào một Dự án khai thác dầu khí tại Venezuela! Phía Việt Nam (PVN) góp vốn 40% với 1,241 tỷ USD cộng với một khoản chi phí kỳ quái gọi là “phí hoa hồng” (bonus) là 584 triệu USD, tổng vốn của Việt Nam phải góp là 1,825 tỷ USD (tương đương 41,900 ngàn tỷ VNĐ)!

Vụ việc bê bối lớn này hiện đang được Cơ quan chức năng của Bộ Công an sờ đến! Cụ thể mới đây, Cục Cảnh sát Điều tra về tội phạm tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (C.03) Bộ Công an cho biết vừa có văn bản gửi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), yêu cầu cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu để điều tra, xác minh một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc thực hiện Dự án đầu tư, liên doanh khai thác dầu khí tại Venezuela của PVN. Xin mọi người nhớ cho, vụ việc này Cơ quan điều tra vào thẳng cuộc, chứ không đợi Cơ quan Thanh tra chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra như thông lệ!

Tôi hoàn toàn đồng tình với nhà báo Hoàng Hải Vân khi ông nhận định: “Một dự án đầu tư lớn như vậy mà không thông qua Quốc Hội thì dù lý do gì thì cũng là chà đạp luật pháp”! Vậy xin trân trọng đề nghị Bộ Chính trị sớm lên tiếng về thông tin và vụ việc này để toàn dân biết!

Hà Nội, ngày 18/3/2019.

Nguyễn Đăng Quang

 

Phụ lục: Nguyên văn bài viết của nhà báo Hoàng Hải Vân

ĐÁNH PHỦ ĐẦU BÁO CHÍ, “DÂN CHƠI” VƯƠN RA BIỂN LỚN!

Vào năm 2007, Chính phủ do ông Nguyễn Tấn Dũng làm Thủ tướng cho phép Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do ông Đinh La Thăng đứng đầu, đầu tư vào một công ty khai thác dầu khí tại Venezuela. Một liên doanh sau đó được ra đời giữa PVN và Công ty Dầu khí quốc gia Venezuela, gọi là ““Dự án khai thác và nâng cấp dầu nặng lô Junin 2”, với tổng vốn đầu tư 12,4 tỷ USD, liên doanh vay 60%, tương ứng 5,8 tỉ USD; 40% còn lại do các bên đóng góp, tương ứng 3,1 tỉ USD. Phía Việt Nam tham gia 40% với sô vốn góp là 1,241 tỉ USD. Cộng với một khoản chi kỳ quái gọi là “phí tham gia hợp đồng” (bonus) 584 triệu USD, tổng vốn của phía VN phải bỏ ra là 1,825 tỉ USD. Chi tiết cụ thể xem tại đây :

https://thanhnien.vn/thoi-su/dieu-tra-vu-pvn-mat-trang-hang-ngan-ti-dong-tai-venezuela-1060456.html

https://thanhnien.vn/thoi-su/dieu-tra-vu-pvn-mat-trang-hang-ngan-ti-dong-tai-venezuela-1060456.html

Cần biết, thời gian này các quy chế về dân chủ ở Việt Nam là kém nhất kể từ sau công cuộc Đổi Mới . Không chỉ tự do báo chí bị siết chặt mà ngay cả các vị đại công thần của chế độ như cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt và đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng bị các ông Nông Đức Mạnh và Nguyễn Tấn Dũng “bịt miệng” bằng việc ra lệnh cho Ban Tư tưởng văn hóa trung ương cấm báo chí đăng những bài viết của các bậc trưởng thượng này. Một năm sau khi ra chủ trương vung cả tỷ đô la trong dự trữ ngoại tệ vô cùng hạn hẹp của đất nước ra làm dân chơi quốc tế nói trên, vào năm 2008, một cuộc đàn áp khốc liệt vô tiền khoáng hậu đối với báo chí chống tham nhũng đã diễn ra, với hai nhà báo bị bắt, một loạt nhà báo bị thu thẻ, nhiều tổng biên tập bị mất chức liên quan đến việc chống tham nhũng trong vụ PMU18.

Bịt miệng các vị trưởng thượng và đánh phủ đầu báo chí, các nguyên tắc sơ đẳng về quản trị tài chính quốc gia bị vi phạm nghiêm trọng nhưng không một ai dám lên tiếng, ngoại tệ của nhà nước đã chảy ra nước ngoài cho đám dân chơi này “đánh bạc”. Hậu quả là có hơn nửa tỷ đô la coi như mất trắng. Nếu tính cả các dự án mà PVN đầu tư ra các nước khác nữa mà tất cả đều không có hiệu quả thì số tiền bay theo mây khói không dừng lại ở đó.

Thời ông Nguyễn Tấn Dũng cầm quyền, cụ Tổng Bí thư Nguyễn PhúTrọng và lực lượng quyết tâm chống tham nhũng chỉ chiếm thiểu số, nên việc chống tham nhũng chỉ là sự gãi ngứa mà thôi. Mãi sau khi cụ Tổng đốt cái lò lên, phải vô cùng khó khăn mới có thể từng bước lôi đám dân chơi kia biến thành củi.

Cuộc “đánh bạc” ở Venezuela đang được điều tra. Ông Đinh La Thăng chắc sẽ phải thêm một lần nữa hầu tòa. Một loạt cựu quan chức Dầu khí sẽ tiếp tục vào lò, một loạt quan chức các bộ, ngành có liên quan chắc chắn sẽ bị liên đới. Vấn đề là, PVN không thể tự mình vượt qua thẩm quyền của Quốc hội để mang hàng trăm triệu, hàng tỷ đô la ra phung phí. Ông Nguyễn Tấn Dũng chẳng lẽ vô can ? Và người đứng đầu Bộ Chính trị lúc đó là ông Nông Đức Mạnh chẳng lẽ không biết, nếu biết thì sao không ngăn cản, nếu không biết không ngăn cản thì ông làm những việc gì ?

Theo tin tôi được biết thì chủ trương đầu tư vào Venezuela không đưa ra Quốc Hội, nhưng có lấy phiếu xin ý kiến Bộ Chính trị. Có 2 vị không tán thành là cụ Nguyễn Phú Trọng, lúc đó là Chủ tịch Quốc hội và cụ Trương Tấn Sang, lúc đó là Thường trực Ban Bí thư. Hai cụ đều đề nghị phải thông qua Quốc hội, nhưng hai cụ chỉ là thiểu số.

HOÀNG HẢI VÂN

P/s : Một dự án đầu tư lớn như trên mà không thông qua Quốc hội thì dù vì lý do gì cũng là chà đạp luật pháp. Tôi cũng nghe nói người mang phiếu đến xin ý kiến từng Ủy viên Bộ Chính trị là ông Đinh La Thăng, người sai ông Thăng làm việc đó chỉ có thể là ông Nguyễn Tấn Dũng. Dùng ý kiến đa số Bộ Chính trị thay cho sự phê chuẩn của Quốc hội, ông Nguyễn Tấn Dũng đã ngồi xổm lên Hiến pháp. 

4 thoughts on “Bộ chính trị cần sớm lên tiếng vụ Nông Đức Mạnh bảo kê cho PVN cầm 41,900 ngàn tỷ sang Venezuela đầu tư

 1. KÍNH GỬI: ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG TỔNG BÍ THƯ, CHỦ TỊCH NƯỚC.

  • ÔNG CÓ BIẾT KHÔNG; NHIỀU NĂM QUA MỘT SỐ CÁN BỘ ĐẢNG VIÊN VÀ LÃNH ĐẠO CẢNH SÁT ĐIỀU TRA CÔNG AN QUẬN HOÀNG MAI, THỦ ĐÔ HÀ NÔI CHỈ LỢI DỤNG CÁC VỤ ÁN & CÁC VỤ LỪA ĐẢO ĐỂ KIẾM TIỀN. NHỮNG THẬT BUỒN CHO NHỮNG ĐẢNG VIÊN LÀM LÃNH ĐẠO CÁC CƠ QUAN BẢO VỆ PHÁP LUẬT SỢ VA CHẠM, NGẠI CÔNG AN, KHÔNG DÁM LÊN TIẾNG.VV…

  • CỤ THỂ để người dân, Doanh Nghiệp gửi đơn kêu cứu tố cáo nhiều năm, chạy quảng cáo fb nhiều tháng không có lãnh đạo cơ quan nào dám đứng ra giải quyết.

  V/v: Đảng viên Đại tá Nguyễn Hồng Thái trưởng CA Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội cậy có chống lưng đã biến chất về đạo đức, coi thường pháp luật, cậy chức, cậy quyền, ngày càng lộng hành, còn nguy hiểm hơn xã hội đen, trùm xã hội đen.

  Luật Việt Nam đề ra rất nhiều, nhưng một số đảng viên làm lãnh đạo điều tra CA Q. Hoàng Mai đã coi thường pháp luật, để cai trị Dân & Doanh Nghiệp mà thôi. Dân chưa sai CA bắt giam cho vào tù ngay, nhưng CA P. Đại Kim xin tiền Dân không cho thì gây khó khăn nhiều ngày, rồi đánh Dân gần chết phải cấp cứu mấy bệnh viện mới sống được.

  Cụ thể tối ngày 23/07/2015, Đại úy Bùi Việt Dũng CA P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai đã hành hung, bóp cổ, đánh vào tai, vào gáy ông Hiên ( Tôi đã ghi âm ) Theo kết luận của 3 bệnh viện lớn, tôi bị đánh điếc trắng tai phải, nay mang cố tật suốt đời…

  Ngày 14/11/2015 hai đảng viên lãnh đạo điều tra CA Q. Hoàng Mai là Đại tá Nguyễn Hồng Thái & Thượng tá Công Nghĩa Thục điện mời tôi đến phòng riêng được ăn nho Mỹ, uống cafe, trà đắt tiền để nói chuyện tình cảm mong tôi tha thứ, bỏ qua. CA Thái, CA Thục đã nhận Đại uý Bùi Việt Dũng (Dũng C) đánh tôi và thay mặt cấp dưới xin lỗi tôi (13 lần).

  Cùng ngày bốn CA P. Đại Kim & Đại uý Bùi Việt Dũng (Dũng C) đã đến nhà riêng và Cty tôi nhận mọi tội lỗi là: Xin tiền, gây khó khăn, bóp cổ, đánh vào tai, vào gáy tôi, xin lỗi tôi, vợ tôi (28 lần). Bồi thường 30 triệu kg đủ chi phí tôi kg nhận, tất cả xin lỗi tôi ( 41 lần ). Cty tôi đã ghi âm từng lời nói, ghi hình, chụp ảnh đầy đủ.

  Thế mà đại tá Nguyễn Hồng Thái là Đảng viên, trưởng CA Q. Hoàng Mai, cậy có chống lưng, đã coi thường pháp luật, cậy chức, cậy quyền, phải cho thành trái, trái cho thành phải, nói một đằng làm một nẻo, rất đểu cáng, trở mặt, trắng trợn ra các thông báo vô lý để cố tình bao che cho cấp dưới của mình.

  Tôi kính mong ông NGUYỄN PHÚ TRỌNG sớm cử cán bộ làm rõ sự thật, để người dân luôn tin tưởng vào đảng và ngành công an Nhân Dân.

  Đại gia đình Facebook, yên tâm những câu nói trên của tôi là đúng sự thật, nếu sai tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật.

  Tôi mong mọi người chia sẻ thật nhiều để cho các lãnh đạo cấp trên biết & cho xã hội biết rõ bộ mặt rất đểu cáng của một số đảng viên làm lãnh đạo điều tra CA Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội, Thủ đô của cả nước.

  ĐT: 0975, 657, 678. Xin cảm ơn mọi người đã chia sẻ…

  Số lượt thích

 2. Cần sớm điều tra làm rõ, công khai kết luận thanh tra, điều tra trước nhân dân để minh bạch trong công việc này !
  Đồng thời khởi tố vụ án , khởi tố bị can . Không để lọt kẻ phạm tội tham nhũng ( Dù đó là ấu Chúa ? )
  Việc chống tham nhũng không có vùng cấm !

  Số lượt thích

 3. GÓP THÊM TỪ GÓC NHÌN BÁO CHÍ CỦA NHÀ BÁO QUANG HỮU MINH:

  Muốn xét đến bề sâu của vụ dầu khí Venezuela thì phải xét toàn bộ bối cảnh dẫn đến hợp đồng 2 bên ký kết thì mới biết trách nhiệm lãnh đạo của những ai. Ta có những mốc sau đây:

  Sau khi 2 nước Venezuela và Việt Nam mở ra quan hệ ngoại giao cấp đại sứ thì hai bên bắt đầu có cuộc viếng thăm cấp cao giữa hai nước. Tháng 3/2006 Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Văn An thăm nước này mở ra chuyến thăm chính thức đầu tiên.

  Tháng 8/2006, tổng thống Hugo Chavez thăm Việt Nam, cùng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký 3 văn kiện hợp tác cấp chính phủ, trong đó có vấn đề hợp tác dầu khí.

  Sau đó là Bộ trưởng Công nghiệp Hoàng Trung Hải (10/2006) rồi đến Tổng bí thư Nông Đức Mạnh (5/2007) thăm Venezuela. Chuyến thăm này của ông Nông Đức Mạnh dẫn đến việc hai bên ký kết “Đối tác toàn diện”, trong đó có vấn đề hợp tác năng lượng, dầu khí, công nông nghiệp.

  Tuyên bố chung của hai bên ghi “Hai nguyên thủ khẳng định sự cần thiết gia tăng trao đổi thương mại, thúc đẩy hợp tác song phương, chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ trong những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh như năng lượng, khai thác mỏ, nông nghiệp nhằm tạo cơ sở vững chắc cho sự nghiệp phát triển của các lĩnh vực hợp tác khác”.

  Như vậy có thể thấy mở đầu của vụ dầu khí này thì trách nhiệm lãnh đạo là ở các ông Nông Đức Mạnh và Nguyễn Minh Triết, trách nhiệm tham mưu, triển khai và thừa hành đầu tiên là ở ông Hoàng Trung Hải khi còn là Bộ trưởng quản lý ngành.

  Chi tiết tiếp theo theo là năm 2010, Bộ Kế Hoạch Đầu Tư và Bộ Tài Chính đã đề nghị phải trình dự án ra Quốc Hội cho ý kiến vì tổng vốn cho dự án thuộc diện phải trình Quốc Hội theo quy định. Bộ trưởng Bộ KHĐT lúc này là ông Võ Hồng Phúc, Bộ trưởng tài chính lúc này là ông Vũ Văn Ninh. Lúc này ông Hoàng Trung Hải là phó thủ tướng phụ trách công nghiệp, bao gồm dầu khí.

  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam lúc đó đã phản hồi yêu cầu của hai bộ trên là theo quy định thì dự án đã triển khai trước 2010 thì không cần báo cáo Quốc Hội. Sau đó Bộ KHĐT tiếp tục lưu ý là theo các quy định trước đó từ năm 2006 của Chính phủ và Quốc Hội thì dự án vẫn phải trình Quốc Hội. Tuy nhiên đến 2009-2010 thì dù chưa trình Quốc Hội nhưng dự án đã phối hợp thăm dò, đàm phán và ký kết hợp đồng với Venezuela ngày 29/06/2010.

  Chủ tịch PVN thời kỳ này là ông Đinh La Thăng. Tham gia lễ ký kết hợp đồng và đại diện cao nhất Việt Nam đi chứng kiến ký kết là ông Hoàng Trung Hải.

  Trước sự đã rồi, tháng 8/2010, Bộ KHĐT và Bộ Tài Chính đã có văn bản gửi thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị phải lưu ý đến rủi ro chính trị và rủi ro tài chính của dự án.

  Tuy có các cảnh báo như thế, và “chẽ nhỏ” dự án ra để trốn việc trình Quốc Hội nhưng phía Việt Nam đã chuyển tiền cho phía Venezuela sau đó vào các năm 2011 và 2012 với hơn 440 triệu USD.

  Như vậy ở đây chúng ta thấy trách nhiệm chính trị ở các ông Nông Đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết. Trách nhiệm quản lý chung ở ông Nguyễn Tấn Dũng. Trách nhiệm mở ra vấn đề, quản lý chi tiết và triển khai ở ông Hoàng Trung Hải, trách nhiệm thực thi ở ông Đinh La Thăng.

  Như vậy dễ hiểu vì sao dự án được thông qua khẩn trương, quyết liệt, dám lách luật để trốn cả Quốc Hội và coi thường cảnh báo của các bộ chuyên môn.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s