Hoàng Trung Hải- đeo kính, ngoài cùng bên phải, trong một nghi thức mê tín của vua quan Việt Nam
Hoàng Trung Hải- đeo kính, ngoài cùng bên phải, trong một nghi thức mê tín của vua quan Việt Nam

Muốn xét đến bề sâu của vụ dầu khí Venezuela thì phải xét toàn bộ bối cảnh dẫn đến hợp đồng 2 bên ký kết thì mới biết trách nhiệm lãnh đạo của những ai. Ta có những mốc sau đây:

Sau khi 2 nước Venezuela và Việt Nam mở ra quan hệ ngoại giao cấp đại sứ thì hai bên bắt đầu có cuộc viếng thăm cấp cao giữa hai nước. Tháng 3/2006 Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Văn An thăm nước này mở ra chuyến thăm chính thức đầu tiên.

Tháng 8/2006, tổng thống Hugo Chavez thăm Việt Nam, cùng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký 3 văn kiện hợp tác cấp chính phủ, trong đó có vấn đề hợp tác dầu khí.

Sau đó là Bộ trưởng Công nghiệp Hoàng Trung Hải (10/2006) rồi đến Tổng bí thư Nông Đức Mạnh (5/2007) thăm Venezuela. Chuyến thăm này của ông Nông Đức Mạnh dẫn đến việc hai bên ký kết “Đối tác toàn diện”, trong đó có vấn đề hợp tác năng lượng, dầu khí, công nông nghiệp.

Tuyên bố chung của hai bên ghi “Hai nguyên thủ khẳng định sự cần thiết gia tăng trao đổi thương mại, thúc đẩy hợp tác song phương, chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ trong những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh như năng lượng, khai thác mỏ, nông nghiệp nhằm tạo cơ sở vững chắc cho sự nghiệp phát triển của các lĩnh vực hợp tác khác”.

Như vậy có thể thấy mở đầu của vụ dầu khí này thì trách nhiệm lãnh đạo là ở các ông Nông Đức Mạnh và Nguyễn Minh Triết, trách nhiệm tham mưu, triển khai và thừa hành đầu tiên là ở ông Hoàng Trung Hải khi còn là Bộ trưởng quản lý ngành.

Chi tiết tiếp theo theo là năm 2010, Bộ Kế Hoạch Đầu Tư và Bộ Tài Chính đã đề nghị phải trình dự án ra Quốc Hội cho ý kiến vì tổng vốn cho dự án thuộc diện phải trình Quốc Hội theo quy định. Bộ trưởng Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư lúc này là ông Võ Hồng Phúc, Bộ trưởng tài chính lúc này là ông Vũ Văn Ninh. Lúc này ông Hoàng Trung Hải là phó thủ tướng phụ trách công nghiệp, bao gồm dầu khí.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam lúc đó đã phản hồi yêu cầu của hai bộ trên là theo quy định thì dự án đã triển khai trước 2010 thì không cần báo cáo Quốc Hội. Sau đó Bộ KHĐT tiếp tục lưu ý là theo các quy định trước đó từ năm 2006 của Chính phủ và Quốc Hội thì dự án vẫn phải trình Quốc Hội. Tuy nhiên đến 2009-2010 thì dù chưa trình Quốc Hội nhưng dự án đã phối hợp thăm dò, đàm phán và ký kết hợp đồng với Venezuela ngày 29/06/2010.

Chủ tịch PVN thời kỳ này là ông Đinh La Thăng. Tham gia lễ ký kết hợp đồng và đại diện cao nhất Việt Nam đi chứng kiến ký kết là ông Hoàng Trung Hải.

Trước sự đã rồi, tháng 8/2010, Bộ Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư và Bộ Tài Chính đã có văn bản gửi thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị phải lưu ý đến rủi ro chính trị và rủi ro tài chính của dự án.

Tuy có các cảnh báo như thế, và “chẽ nhỏ” dự án ra để trốn việc trình Quốc Hội nhưng phía Việt Nam đã chuyển tiền cho phía Venezuela sau đó vào các năm 2011 và 2012 với hơn 440 triệu USD.

Như vậy ở đây chúng ta thấy trách nhiệm chính trị ở các ông Nông Đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết. Trách nhiệm quản lý chung ở ông Nguyễn Tấn Dũng. Trách nhiệm mở ra vấn đề, quản lý chi tiết và triển khai ở ông Hoàng Trung Hải, trách nhiệm thực thi ở ông Đinh La Thăng.

Như vậy dễ hiểu vì sao dự án được thông qua khẩn trương, quyết liệt, dám lách luật để trốn cả Quốc Hội và coi thường cảnh báo của các bộ chuyên môn.

Theo tư liệu của nhà báo Quang Hữu Minh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s