50827927_185615919063925_6216983212707545088_n.jpg

Trong danh sách hẹn đến làm việc với tôi hôm nay có một bạn trẻ đang công tác tại một văn phòng dịch vụ và tư vấn luật tại Sài Gòn. Em đến đúng giờ và trên tay em là cả một sấp hồ sơ rất dày của nhiều khách hàng khác nhau, trong đó có ba người mang quốc tịch châu Âu.

Khi đọc hồ sơ nhờ can thiệp cho cả ba người này, tôi thấy ở phần hợp thức hóa lãnh sự giấy tờ của cả ba người đều được công ty dịch vụ yêu cầu làm ba bản cho mỗi một tài liệu giống hệt nhau. Trên thực tế mỗi một bộ hồ sơ chỉ cần một bản rồi sau đó đem dịch công chứng sang nhiều bản để nộp cho nhiều nơi khác nhau là quá đủ rồi.

Bây giờ thì tôi chợt hiểu tại sao mỗi bộ hồ sơ mà người bạn trẻ mang đến làm việc lại dày đến như vậy. Thay vì chỉ cần một bộ hồ sơ, các đương sự đã bị công ty dịch vụ cho ăn « bánh vẽ » để phải làm thành ba bộ hồ sơ khác nhau và chi phí dịch vụ cũng vì thế mà tăng lên gấp ba lần…

Thấy tôi thắc mắc và nói việc làm ba bộ hồ sơ như vậy không những không cần thiết mà còn khiến cho đương sự phải trả tiền đắt gấp ba lần thì người bạn trẻ gãi gãi đầu trả lời : « Đó là do khách yêu cầu đó chị ! »

Tôi : « Chẳng có khách nào lại muốn trả thêm phí một cách đắt đỏ như vậy cả !Trong trường hợp khách không biết và yêu cầu em như thế thì với tư cách là công ty dịch vụ, bên em phải có trách nhiệm tư vấn cho khách hàng làm đúng số lượng giấy tờ yêu cầu và phải bảo vệ quyền lợi cho khách hàng để họ không phải trả thêm những chi phí phát sinh không cần thiết khác ! »

Bạn trẻ có vẻ vừa bị bất ngờ nhưng vẫn cố gắng giữ sự nhã nhặn : « Dù sao thì công ty em trả tiền mà chị ! »

Tôi : « Công ty trả tiền hay cá nhân trả tiền thì cũng đều là tiền cả ! Trong trường hợp nào thì tiền của ai cũng đều đáng quý và đáng xót nếu như phải trả vào những điều không cần thiết ! »

Sau khi biết được bạn trẻ đang ngồi trước mặt mình là luật sư và chính bạn đã trực tiếp tư vấn hồ sơ cho ba người công dân châu âu này, tôi nói : « Nhìn hồ sơ thì chị thấy cả ba người này mới sang Việt Nam lần đầu. Vì họ không biết thủ tục nên mới nhờ đến công ty của em hỗ trợ dịch vụ. Chúng ta không nên lợi dụng sự không hiểu biết đó của họ để kiếm tiền như vậy ! Chị biết em chỉ là người làm theo chỉ đạo của cấp trên nhưng chị muốn nhờ em một việc. Ngay hôm nay, chị sẽ giải quyết miễn phí cho cả ba trường hợp này với điều kiện em về nói lại với sếp của em dừng ngay lại việc yêu cầu thêm số lượng hồ sơ không cần thiết như thế này. Chị sẽ ghi lại thông tin của công ty em và theo dõi. Nếu còn tái diễn thì chị sẽ không xử lý bất kỳ bộ hồ sơ nào của bên em nữa ! »

Vừa tiếp tục đọc hồ sơ, tôi vừa quan sát thái độ mất tự nhiên của người luật sư trẻ sau khi nghe những điều tôi nói. Mặt đỏ bừng, mắt không còn nhìn thẳng, thái độ nhấp nhổm và có lẽ bạn ấy chỉ muốn bước thật nhanh ra khỏi văn phòng của tôi sớm nhất ngay khi có thể…

Trao cho người bạn trẻ tòan bộ hồ sơ đã được xử lý xong, tôi đưa cho em tấm danh thiếp của tôi : « Nếu sếp em không hài lòng hoặc có bất kỳ thắc mắc nào về việc này thì em cứ đưa danh thiếp này để sếp em liên lạc trực tiếp với chị. Có vấn đề gì thì chị sẽ chịu hòan tòan trách nhiệm chứ không để em phải bị liên lụy. Cảm ơn sự hợp tác của em !”

Tôi đón thấy ánh mắt nhẹ nhõm xuất hiện trên khuôn mặt đã kịp nở một nụ cười tươi của người luật sư trẻ với mình. Tiễn em ra cửa, tôi chợt thấy hoa nắng đang chạy đùa trên khỏang sân trống phía trước bỗng lung linh hơn ngày thường …

Bài của nhà báo Võ Hồng Ly. 29.03.2019

2 thoughts on “Các công ty luật chạy thủ tục ở Việt Nam “chém đẹp” người nước ngoài như thế nào?

  1. Pingback: Các công ty luật chạy thủ tục ở Việt Nam “chém đẹp” người nước ngoài như thế nà o? | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s