Các thành viên của nhóm Phụng sự cộng đồng
Các thành viên của nhóm Phụng sự cộng đồng

Lời dẫn: Nhóm Phụng Sự Cộng Đồng do nhiều trí thức dân tộc có tên tuổi tại Hoa Kỳ thành lập từ năm 2018. Nhóm hoạt động đã lâu và đã có những chương trình thiết thực, hữu ích cho Việt Nam. Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam có cuộc phỏng vấn ngắn với ông Ngọc Lê đại diện của nhóm, để chúng ta hiểu thêm về một thế hệ người Việt đang sống trên đất Mỹ.

Hỏi: Được biết nhóm Phụng sự cộng đồng đã thực hiện kế hoạch cung cấp nhiều máy lọc nước để dân Việt Nam có nước sạch tại chỗ để dùng. Xin chú Ngọc Lê cho biết thêm về chương trình này?
Đáp: Kế hoạch cung cấp nhiều máy lọc nước để những người dân Việt Nam có nước sạch tại chỗ để dùng thuộc về những chương trình của Viện Nghiên Cứu Việt – Mỹ và Toàn Cầu Hoá ( Institute For Viet-Us and Globalization Studies ) do cô Dương Thị Phương Hằng đề xướng và thiết lập đã thực hiện từ năm 2017 cho đến nay. Khi nhìn thấy quê cha đất tổ của chúng ta tan hoang và môi trường bị tàn phá và huỷ diệt một cách vô cùng tận như thế bởi những vô thức của những người cai trị hay bởi những cố ý của họ, chúng tôi đã rất phẫn nộ và nghĩ rằng đã là những người có tri thức và trí thức chúng ta không thể khoanh tay đứng nhìn những con dân của Việt tộc đang chết dần chết mòn do những chất xã thải độc hại của những nhà máy nhiệt điện hay gang thép mà nhà cầm quyền Việt Nam đã để cho những chủ đầu tư Trung quốc thực hiện.
Chúng ta có trách nhiệm phải hành động. Và, chúng tôi đã thực hiện chương trình cách mạng nước bằng cách xây dựng và gởi về những máy nước lọc và những công thức để làm những máy nước lọc tại chỗ cho những người dân sử dụng. Những máy lọc nước này có khả năng diệt khuẩn và lọc những chất độc của những chất chì, thuỷ ngân và cyanure. Đây là một chương trình có tính cách vi mô cho những hộ gia đình trước khi tiến tới tầm vóc vĩ mô của cả nước. Cô Dương Thị Phương Hằng là người sáng lập Viện Nghiên Cứu Việt – Mỹ và Toàn Cầu Hoá ( Institute For Viet-Us and Globalization Studies ). Đó là một tổ chức phi lợi nhuận được miễn thuế có đăng ký với chính phủ tiểu bang California. Cô Dương Thị Phương Hằng cũng là thành viên sáng lập Nhóm Phụng Sự Cộng Đồng tại miền Bắc California.

Hỏi: Cũng được biết rằng nhóm Phụng sự cộng đồng có chương trình dạy học online, trẻ em nghèo không có tiền đến trường cũng có thể học được. Nhóm còn gửi nhiều điện thoại Iphone bên Mỹ về Việt Nam cho nhiều người để tiếp cận thông tin. Chúng tôi đánh giá đây là ý tưởng hay, tuy mới nhen nhóm nhưng bước đầu có chút gì kết quả cũng đáng ghi nhận. Từ đâu nhóm có ý tưởng này, và đối tượng được nhóm chọn để gửi đến gồm những ai và sẽ đóng góp gì trở lại cho xã hội?
Đáp: Viện Nghiên Cứu Việt -Mỹ và Toàn Cầu Hoá đã xây dựng và thiết lập 6 chương trình cho những người dân nghèo ở Việt Nam từ năm 2017 cho tới ngày hôm nay. Đó là:
1) Chương trình cách mạng nước bằng cách gởi những máy lọc nước và những công
thức làm những máy lọc nước
2) Chương trình cải tạo đất bằng cách gởi về những công thức làm phân bón vi sinh
3) Chương trình thay đổi nhận thức và tư duy độc lập bằng cách xây dựng một chương trình giáo dục từ xa nhằm thiết lập những chương trình học có tính cách khai phóng, nhân bản và dân tộc cho tất cả những trẻ em nghèo không có tiền đến trường cũng có thể học được. Đây là một chương trình giáo dục “ MỞ “ không “ KHÉP KÍN “ hay “NHỒI NHÉT. “
4) Để đạt được hiệu quả tốt cho những gia đình có thu nhập thấp và những trẻ em nghèo ở Việt Nam Viện Nghiên Cứu Việt-Mỹ và Toàn cầu Hoá đã gởi về rất và rất nhiều những đện thoại Iphone về Việt Nam cho rất và rất nhiều người nhằm có thể tiếp cận thông tin và mở mang kiến thức để có được một tư duy độc lập và không lệ thuộc vào những gì mà nền giáo dục hiện tại ở trong nước đang duy trì.

5) Phát triển tư duy độc lập để phát huy tư duy sáng tạo cho mọi thành phần trong xã hội không phân biệt giới tính, giai cấp, tuổi tác, ….
6) Lấy hiểu biết làm sức mạnh để vươn lên, để thay đổi cuộc sống và để biết cách đối phó khi quyền lợi của mình bị xâm phạm
Ý tưởng này đến từ những tấm lòng yêu thương dân tộc và tổ quốc của những người đã thành đạt tại Hoa kỳ, luôn hướng về và muốn nhìn thấy đất nước và dân tộc thoát khỏi sự thui chột và tan hoang.

Hỏi: Báo in Vì Dân của nhóm Phụng sự cộng đồng mới ra mắt bản in thử. Xin được hỏi về tôn chỉ của tờ báo và định hướng phát triển của tờ báo trong tương lai?
Đáp: Đây là chủ trương và đường lối của nhóm Phụng Sự Cộng Đồng và cũng là những thành viên của Ban Biên Tập Nguyệt san Vì Dân. Có 8 điều cả thảy, chúng tôi tóm gọn trong việc đặt quyền lợi quốc gia và dân tộc trên hết, chống lại âm mưu của Trung Quốc nhằm Hán hóa dân tộc Việt Nam, quyết tâm thực hiện khai phóng, nhân bản và dân tộc.

Với cây viết có cùng lý tưởng, với những quyết tâm trên nguyệt san Vì Dân sẽ phát triển theo những tiêu chí sau đây:
a. Công khai trong lập trường.
b. Dân chủ trong hành động.
c. Minh bạch trong tài chánh.
d. Hiệu quả trong công tác.
e. Hòa nhã trong ứng xử.

Hỏi: Thế mạnh chuyên môn của các thành viên trong nhóm Phụng sự cộng đồng là gì?
Đáp: Các thành viên trong nhóm Phụng sự cộng đồng có những chuyên môn của xây dựng gia cư, giáo dục, kinh doanh, văn học và nghệ thuật . Thế mạnh của những chuyên môn đó là phối hợp mọi người lại với nhau và tổ chức uyển chuyển những công trình phúc lợi cho xã hội.

Hỏi: Nhóm Phụng sự cộng đồng sẽ làm cách nào để phổ biến thế mạnh đó cho thế hệ trẻ Việt Nam sống trong nước và ở nước ngoài?
Đáp: Hiểu biết và tư duy độc lập là sức mạnh nội tại giúp cho các thế hệ trẻ sống trong nước và ở nước ngoài dể đến gần với nhau và dể làm việc chung với nhau hơn.

Xin cám ơn nhóm về cuộc phỏng vấn ngày hôm nay.

Here is the account number of Institute for Viet-Us and Globalization Studies / Phuong Hang Duong Thị Wells Fargo Bank Routing # 12104 2882 Account # 694916 7768.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s