Trung Quốc lại đưa giàn khoan vào quấy nhiễu biển Việt Nam

Tháng 5 năm 2014, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đã đi vào Biển Đông . Ngày 10/4/2019 giàn khoan DongFeng 13-2 có mặt tại Quảng Bình thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đã thấy rõ sự khiêu chiến của bọn bành trướng Bắc kinh nhưng tuyệt đối chưa thấy bất kỳ tờ báo in nào lên tiếng .

57232107_2796421110384618_1453631153050222592_n.jpg

Nhà báo Nguyễn Đình Bổn phải thốt lên: “Hôm nay 10.4, giàn khoan có tên Dong Fang của Trung cộng này sẽ kéo đến nơi đây! Ngoài khơi Quảng Bình, thuộc chủ quyền Việt Nam. Báo Việt Nam ơi, làm ơn ẳng lên 1 tiếng.”

Tìm mãi mới thấy một bài báo đưa tin về việc Tàu cộng mang giàn khoan vào Vịnh Bắc Bộ (xem ở phần phụ lục dưới bài). Mà cũng chỉ đưa tin thôi chứ không thấy bình luận hay phản đối gì. Còn bộ ngoại dao chắc đang chờ chỉ đạo của bộ chính trị. Trong thời gian chờ chỉ có báo motthegioi.vn, một tờ báo hạng trung đưa tin, dù gì cũng là báo nhà nước nói cho có lệ về sự quấy nhiễu này từ chính quyền phương Bắc.

56726549_2325726571048153_3753566782640619520_n.jpg

Philippines đã chụp ảnh tàu USS Wasp của Hoa Kỳ đang có mặt gần khu vực bãi cạn.
Đây là vấn đề đáng quan tâm vì khả năng dương đông kích tây, tạo hỗn loạn để đạt được điều Trung Quốc muốn tại Trường Sa luôn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Sự có mặt của tàu USS cho thấy khu vực Scabourough không hề yên bình.

Tiến sĩ Phạm Đình Bá, đại học Toronto, Canada nhận xét: “Việc xâm lấn các nước lánh giềng là một trong những bài bản để để đánh lạc hướng nhận thức của công chúng về khó khăn trong nền kinh tế ở Trung Quốc. Đảng không muốn người dân Trung Quốc tập trung sự chú ý vào việc Tập Cận Bình đổ tiền vào các công ty lớn thuộc sở hữu của nhà nước, dẫn đến nhiều rắc rối ngay bây giờ với nền kinh tế ở Trung Quốc.”

P.V NĐBC

Đăng lần đầu 13h51 ngày 10/04/2019- Cập nhật mới nhất 15h33 ngày 11/04/2019

Phụ lục: Bài của báo Một Thế Giới. Bài hơi dài, khoảng 2 mặt giấy A4, bạn đọc cân nhắc trước khi đọc.

Trung Quốc đưa giàn khoan đến sát đường phân định vịnh Bắc Bộ

Trung Quốc đã chuẩn bị công tác hậu cần khá kỹ lưỡng để sẵn sàng vận chuyển sản phẩm khai thác vào bờ – Ảnh: Internet

Điều đặc biệt, offshore-technology tiết lộ giàn khoan Dongfang 13-2 có vị trí cách thành phố Đông Phương (cực tây đảo Hải Nam) 130km về phía tây. Sau khi đo khoảng cách trên nền tảng của Google Map thì chúng tôi thấy rằng thành phố Đông Phương cách Quất Lâm (Nam Định) 269km.

Giàn khoan khai thác xa bờ lớn thứ 2 của Trung Quốc Dongfang 13-2 CEPB đã được đóng xong tại cảng Cao Lan, thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông hồi đầu năm. Báo chí Trung Quốc cho biết nó sẽ được kéo đến lưu vực Yinggehai vào ngày mai, 10.4.

Theo Tân Hoa xã, giàn khoan nặng 17.247 tấn, tương đương với trọng lượng của 10.000 chiếc xe và có diện tích rộng đủ bao phủ một sân bóng đá. Cũng theo nguồn tin này, Dongfang 13-2 CEPB dự kiến được đưa vào hoạt động trong tháng 6 tới. Sản lượng ước tính từ giàn khoan này là 2,6 tỉ mét khối khí đốt, đủ cung cấp năng lượng sạch cho khu vực ven biển Quảng Đông – Hồng Kông – Macao.

Còn theo trang offshore-technology chuyên về lĩnh vực kỹ thuật khai thác ngoài khơi (có trụ sở tại Mỹ), việc triển khai Dongfang 13-2 liên quan đến việc phát triển khai thác các mỏ khí áp suất và nhiệt độ cao nằm dưới Biển Đông.

Dongfang 13-2 thuộc sở hữu và được vận hành bởi Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOOC). Việc triển khai giàn khoan Dongfang 13-2 và các dự án khác sẽ cho phép Trung Quốc đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của nước này. Dự kiến Dongfang 13-2 sẽ sản xuất tương đương 43.400 thùng dầu mỗi ngày vào lúc cao điểm. Khu vực khai thác của Dongfang 13-2 nằm trong lưu vực Yinggehai thuộc vịnh Bắc Bộ, nơi có độ sâu khoảng 70 mét.

Trước khi triển khai giàn khoan tới chỗ khai thác, Trung Quốc đã chuẩn bị công tác hậu cần khá kỹ lưỡng để sẵn sàng vận chuyển sản phẩm khai thác vào bờ. Khí và dầu từ giàn khoan sẽ được vận chuyển lên bờ bằng bốn đường ống ngầm dưới biển với tổng chiều dài 223,8km. Trong số đó, đường ống dài nhất lên đến 195km, nó cũng đường ống ngầm dài nhất được Trung Quốc đặt ngoài khơi cho đến nay.

Việc đặt đường ống ngầm cho dự án bắt đầu vào tháng 9.2017 bằng cách sử dụng tàu lắp ống nước sâu Offroad Oil 201, đây là tàu lắp ống nước sâu đầu tiên của Trung Quốc. Nó có tốc độ đặt ống trong một ngày lên tới 4,02km và có thể hoạt động dưới độ sâu 3.000m. Việc lắp đặt cơ sở hạ tầng liên quan đến dự án đã được hoàn thành vào tháng 10 năm ngoái. Tổng cộng có 23 cấu trúc ngầm được lắp đặt cho dự án.

Điều đặc biệt, offshore-technology tiết lộ giàn khoan Dongfang 13-2 có vị trí cách thành phố Đông Phương (cực tây đảo Hải Nam) 130km về phía tây. Sau khi đo khoảng cách trên nền tảng của Google Map thì chúng tôi thấy rằng thành phố Đông Phương cách Quất Lâm (Nam Định) 269km.

Từ đó có thể thấy rằng vị trí của giàn khoan Dongfang 13-2 sẽ rất sát với đường phân định vịnh Bắc Bộ giữa nước ta và Trung Quốc.

Anh Tú

One thought on “Trung Quốc lại đưa giàn khoan vào quấy nhiễu biển Việt Nam

  1. Việc xâm lấn các nước lánh giềng là một trong những bài bản để để đánh lạc hướng nhận thức của công chúng về khó khăn trong nền kinh tế ở Trung Quốc. Đảng không muốn người dân Trung Quốc tập trung sự chú ý vào việc Tập Cận Bình đổ tiền vào các công ty lớn thuộc sở hữu của nhà nước, dẫn đến nhiều rắc rối ngay bây giờ với nền kinh tế ở Trung Quốc.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: