Lê Mạnh Hà, người được cho là đã trù dập One Connection

Báo nhà nước xác nhận Lê Đức Anh đã qua đời, báo lề dân nhắc chuyện quý tử Lê Mạnh Hà ngáng đường ngành tin học Việt Nam.

Lê Đức Anh quả thực đã chết đúng ngày 22/04/2019. Nhà báo Lê Thúy Bảo Liên ở Trà Vinh bình luận về vị tướng võ biền như sau: “Ai? Ai đã ra lệnh cho chiến sĩ ta không được nổ súng, để xảy ra thảm sát Gạc Ma? Kẻ phản quốc bán nước chết không thể nhắm mắt.
Làm người đàn ông phải có cái dũng. Nếu cái dũng của người lính Gạc Ma là nắm chặt tay nhau thành vòng tròn, mặt đối mặt với quân thù để bảo vệ lá cờ Tổ quốc trên biển đảo quê hương, thì cái dũng của người làm tướng là đối mặt chịu trách nhiệm với quyết định sai trái của mình, chứ không phải là bịt miệng dư luận, bưng bít sự thật lịch sử
Làm vương làm tướng gì rồi cũng phải đến lúc gặp lại lính của mình trên bờ sinh tử, chết trong nỗi nhục nhã của kẻ tội đồ phản bội.”

One Connection là tập đoàn công nghệ tiên phong của Việt Nam. Tập đoàn này đã được kỳ vọng sẽ trở thành một người khổng lồ  về công nghệ thông tin toàn cầu. Tuy nhiên, các đầu nậu chính trị Việt Nam mà cụ thể là Lê Mạnh Hà- con trai Lê Đức Anh vừa mới qua đời lo ngại không kiểm soát được nên đã trù dập One Connection đến mức sập tiệm, làm cho ngành tin học Việt Nam tụt hậu so với quốc tế.

Luật sư Lê Công Định, một người trong cuộc viết về sự việc như sau:

“Người làm con trai như ông Lê Mạnh Hà hẳn phải đau lòng lắm khi nghe dân tình bình phẩm về tin cha mình, ông Lê Đức Anh, qua đời.

Tuy “nghĩa tử là nghĩa tận”, nhưng nói như dân tình, thì phải coi lại mình đã sống ra làm sao nên lúc chết mới bị như vậy.

Tôi vẫn không quên việc ông Lê Mạnh Hà đã khởi đầu vụ tấn công đê tiện vào hai công ty EIS và One Connection của các anh Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long năm 2009, dẫn đến vụ bắt bớ hàng loạt mà anh Thức đến bây giờ vẫn còn ngồi tù.

Kỹ sư tin học Trần Huỳnh Duy Thức- nhà sáng lập tập đoàn công ngệ thông tin One Connection được thế giới biết đến trước khi bị Lê Mạnh Hà lập mưu bỏ tù
Kỹ sư tin học Trần Huỳnh Duy Thức- nhà sáng lập tập đoàn công ngệ thông tin One Connection được thế giới biết đến trước khi bị Lê Mạnh Hà lập mưu bỏ tù

Các thành viên của One Connection bị các chính khách bỏ tù với cáo buộc trốn thuế và âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân?!

Nếu không bị ngăn cản, One Connection có lẽ đã trở thành một tập đoàn công nghệ toàn cầu, bỏ xa Skype, Viber, Tango…Thậm chí những hãng  Whisper System cũng không có được xuất phát điểm tốt như One Connection , nhưng ngày nay, tất cả những hãng đó đều đã vươn rộng, làm cho người dân Việt Nam tiếc nuối vô cùng .

Đất nước có một tập đoàn công nghệ tiên phong dưới sự lãnh đạo của một  kỹ sư điện toán xuất sắc nhưng cuối cùng đã sụp đổ, đó là nhờ một phần lớn ở công trù dập của các giới chính trị gia ăn tàn theo đóm của một ý hệ ngoại lai nhập khẩu từ Liên Xô.

Nhiều báo quốc doanh xác nhận cựu chủ tịch nước Lê Đức Anh đã qua đời ngày 22/04/2019. Nhân dịp này, người ta nhắc đến “chiến tích” của Lê Mạnh Hà, bổ sung vào bảng thành tích của người cha. Cha nào con nấy là luật ở đời, khó mà sai đi được, trừ khi đứa con là nhà cách mạng dám bỏ ý hệ của cha mà chiến đấu cho tư tưởng của riêng mình.

Anh Nguyễn Bang, một độc giả trung thành của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam nhận xét về cha con lãnh tụ Lê Đức Anh- Lê Mạnh Hà như sau: “Thật đáng thương thay cho dân tộc Việt này có những con người tâm địa hẹp hòi. Họ chỉ muốn dân ngu để dễ bề cai trị…..Tại sao những người tài họ đều đi ra nước ngoài để làm việc…”

Về cái chết của Lê Đức Anh, giáo sư Mạc Văn Trang bình luận một cách hững hờ: “Thú thực, tôi dửng dưng, chẳng quan tâm ông Lê Đức Anh sống hay chết, lễ tang thế nào, chôn ở đâu..? Không muốn nhắc đến họ nữa!”

Triệu Hoài An

Đăng lần đầu 05h34 ngày 23/04/2019- Cập nhật mới nhất 08h24 ngày 23/04/2019

58372904_2383131701718231_4820599725990346752_n.jpg

One thought on “Lê Mạnh Hà, con trai Lê Đức Anh là kẻ ngáng đường phát triển ngành tin học của Việt Nam.

 1. Ông Lê Mạnh Hà được xem là quan chức đầu tiên đã ‘dám’ từ chối sử dụng các sản phẩm của Đề án Tin học hóa quản lý hành chính giai đoạn 2001-2005 (Đề án 112) trong nhiệm sở của mình, trên cương vị Giám đốc Sở Bưu chính – Viễn Thông TP.HCM.

  Báo chí ở Sài Gòn đã nhanh chóng vào cuộc khi ông Lê Mạnh Hà giải thích cặn kẽ lý do ông từ chối sử dụng các sản phẩm của Đề án 112 ngay từ năm 2005, lúc Đề án vừa đưa ra yêu cầu về 3 sản phẩm phần mềm dùng chung trong hệ thống hành chính quốc gia.

  Tuy nhiên thời điểm đó, năm 2005, ông Lê Thanh Hải, chủ tịch UBND TP.HCM đã ‘lệnh miệng’ buộc các tòa soạn báo chí có chủ quản thuộc TP.HCM không được khai thác sự kiện Giám đốc Sở Bưu chính – Viễn Thông TP.HCM công khai từ chối Đề án 112. Tiếp sau, ông Lê Thanh Hải giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM, nên các báo đành chọn sự im lặng, hoặc ‘đăng’ kiểu nhỏ giọt, lâu lâu nhắc lại một bài…

  Phải đến ngày 15-6-2007 tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 58 của Bộ Chính trị (giai đoạn 2001-2005, về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin (CNTT) phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước), do Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT phối hợp cùng Bộ Bưu chính – Viễn thông tổ chức tại Hà Nội, đã cho biết không chỉ có Đề án 112 mà còn hàng chục đề án, dự án trọng điểm, ngốn tiền tỷ của ngân sách nhưng hiệu quả chưa cao, thì làng báo ở Sài Gòn mới thực sự ‘bùng nổ’ với loạt bài liên quan.

  Nhật ký phóng viên của người viết còn lưu giữ, cho biết ông Lê Mạnh Hà nhiều lần chia sẻ với báo chí rằng ông phản đối Đề án 112 ngay từ ban đầu.

  Có 4 lý do mà ông Hà tin rằng Đề án 112 không thể thành công. Một là, tính không chuyên nghiệp. Một đề án về CNTT mà giao cho đơn vị không có chuyên môn đảm nhận thực hiện. Với khối lượng công việc đồ sộ nhưng ban điều hành [*] chỉ có vài người chuyên trách và vài tổ chuyên môn gồm những người kiêm nhiệm thì quả thật quá sức. Trưởng ban điều hành Đề án 112 chỉ là vị phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, không đủ tầm để làm việc với các bộ trưởng, cũng không đủ lực để tác động đến lãnh đạo các địa phương.

  Hai là, sự quan liêu bao cấp. Trong khi nhiều địa phương trong cả nước, đặc biệt là TP.HCM, có những phần mềm ứng dụng tốt đã chạy ổn định theo thời gian, thì lại bị ban điều hành Đề án 112 buộc phải sử dụng 3 phần mềm dùng chung kém cỏi, chưa hoàn thiện và thiếu tính hệ thống. Với kiểu quản lý tập trung của thế kỷ trước, bất kỳ một điều chỉnh nhỏ nào của phần mềm Đề án 112 cũng phải do các chuyên gia ngoài Hà Nội bay vào TP.HCM, trung tâm lớn nhất nước về CNTT, để xử lý.

  Ba là, việc không đồng bộ dẫn đến lãng phí. TP.HCM là đô thị lớn nhất nước về CNTT mà chưa xây dựng trung tâm tích hợp dữ liệu, thì có cần thiết các tỉnh, thành phố khác phải có? Bốn là, bài học về vi phạm và thất thoát. Có thể nói sai phạm lớn nhất của những người thực hiện đề án này là sai phạm về tài chính và quản lý đầu tư.

  Ông Hà nói rằng ông đã nhiều lần báo cáo, phát biểu vấn đề này với thường trực UBND TP.HCM và cả Bộ Bưu chính – Viễn thông từ năm 2005, khi trong năm này đã có trên 3 ngàn cán bộ, công chức, cử nhân ở TP.HCM được ‘đi học’ từ nguồn kinh phí của Ban 112 Chính phủ.

  Theo ông Lê Mạnh Hà, chương trình đào tạo của Đề án 112 chỉ tương đương chương trình A tin học. Song chi phí đào tạo theo chương trình này lại lên tới từ 2-2,5 triệu đồng cho mỗi cán bộ. Trong khi đó để học chương trình A tin học, người dân chỉ tốn chừng vài trăm ngàn đồng.

  Ông Lê Thanh Hải, chủ tịch UBND TP.HCM vẫn để ngoài tai, và ngân sách tiếp tục chi cho những chuyện học hành và sử dụng phần mềm do Đề án 112 yêu cầu. Ông Lê Mạnh Hà cho biết chi phí triển khai cho mỗi phần mềm trên địa bàn TP.HCM bước đầu là 2,1 tỷ đồng. Đây là sự lãng phí khủng khiếp, vì các phần mềm chưa hoàn chỉnh mà đã triển khai trên diện rộng, để rồi sau đó lại chỉnh sửa…

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s