3000.jpg

Nhân kỷ niệm 30 năm cuộc thảm sát ở Quãng trường Thiên An Môn, những người biểu tình đang dàn dựng lại và diễn tả cuộc đối đầu lịch sử giữa một người đàn ông cô độc và một cột xe tăng vào thời điểm nầy ở Trung Quốc.

Công dân Trung Quốc trên khắp thế giới đang nhớ đến người đàn ông cô độc, được trang bị không có gì hơn hai túi mua sắm, người bước trước một cột xe tăng di chuyển xuống đường phố Bắc Kinh năm 1989.

Được biết đến nhiều hơn với tên gọi “Người Xe Tăng” (Tank Man), ông là một trong những hình ảnh lâu dài nhất về cuộc đàn áp quân sự bạo tàn của đảng Cộng sản Trung Quốc đối với người biểu tình dân chủ và bất bạo động ở Quảng trường Thiên An Môn, được biết đến ở Trung Quốc là ngày 4 tháng Sáu.

Vào ngày kỷ niệm 30 năm cuộc đàn áp Thiên An Môn, những người biểu tình đang tái hiện cuộc đối mặt dưới hashtag #Tankman, một phong trào bắt đầu bởi họa sĩ tranh trào phúng Trung Quốc, Badiucao.

Theo Badiucao, Người Xe Tăng đại diện “cho một thứ gì đó bị mất trong thế hệ trẻ Trung Quốc bây giờ – chủ nghĩa lý tưởng, niềm đam mê, tinh thần trách nhiệm và sự tự tin rằng một cá nhân có thể tạo ra sự thay đổi”, ông nói. “Ngày nay, hành động của Người Xe Tăng rất phù hợp và mọi người nên nghĩ về hành động nầy. Xã hội đã không thay đổi nhiều kể từ khi vụ thảm sát vì áp bức chưa bao giờ chấm dứt”.

Badiucao đưa ra hướng dẫn cho những người biểu tình chụp ảnh mình mặc trang phục cổ điển của Người Xe Tăng: áo sơ mi trắng, quần đen và giày đen, trong khi cầm hai chiếc túi màu trắng. Nghệ sĩ đã thiết kế những chiếc túi bao gồm hình ảnh của Peppa the Pig và Winnie-the-Pooh, những nhân vật bị kiểm duyệt ở Trung Quốc, cũng như Mi Tu hay cụm từ hiện bị chặn mà được dùng bởi các nhà hoạt động Trung Quốc #MeToo.

Vào mùa xuân năm 1989, sinh viên Trung Quốc, công nhân và những người ủng hộ đã tổ chức biểu tình và tuyệt thực kêu gọi cải cách dân chủ. Vào ngày 4 tháng 6, phong trào đã dừng lại khi hơn 200.000 binh sĩ được triển khai để chấm dứt cuộc biểu tình, bắn giết chết hàng trăm người nếu không phải là hàng ngàn thường dân không bạo động.

Vào ngày 5 tháng 6 năm 1989, một người đàn ông mặc áo sơ mi trắng lỏng lẻo trên một con phố gần Quảng trường Thiên An Môn, bước ra trước một cột xe tăng, theo một đoạn phim. Khi chiếc xe tăng đầu tiên cố gắng di chuyển xung quanh anh ta, anh ta chặn đường đi của nó. Chiếc xe tăng dừng lại và anh ta trèo lên nó, đập vào cửa để nói chuyện với một người lính bên trong. Khi anh ta trèo xuống, anh ta tiếp tục chặn đường cho đến khi hai người đàn ông chạy tới và kéo anh ta ra khỏi đường. Khoảnh khắc được phát sóng trên toàn thế giới và anh được biết đến với cái tên Người Xe Tăng.

Chính quyền Trung Quốc đã biện minh cho cuộc đàn áp Thiên An Môn bằng cách nói rằng các cuộc biểu tình đã bị xúi giục bởi những kẻ phản cách mạng, bị thao túng bởi các lực lượng nước ngoài đe dọa sự ổn định của đất nước. Thương tiếc các nạn nhân và mọi cuộc thảo luận về vụ việc vẫn bị hạn chế nghiêm trọng. Sự can đảm và tự nguyện trong hành động của Người Xe Tăng, được quay và chiếu trên toàn cầu, đóng góp vào việc phản biện các luận điệu dối trá của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Truyền thông nhà nước và các quan chức Trung Quốc không đề cập đến lễ kỷ niệm về cuộc thảm sát nầy. Các điều khoản liên quan đến Tiananmen tiếp tục bị kiểm duyệt và người dùng WeChat đã bị cấm gửi số tiền di động là 89,64 hoặc 64,89 nhân dân tệ. Tại Hồng Kông, các nhà hoạt động thường tổ chức các buổi cầu nguyện cho những người bị giết dưới ánh nến.

Số phận của Người Xe Tăng vẫn là một bí ẩn. Một số nhà sử học nói rằng ông đã trốn thoát đến Đài Loan. Những người khác tin rằng vì người ta không nghe gì lại về ông ta, có lẽ ông ta đã hòa nhập ẩn mình trở lại trong xã hội Trung Quốc.

Tiến sĩ Phạm Đình Bá

Dịch từ : Lily Kuo. #Tankman2018: hero of Tiananmen protest remembered across globe. https://www.theguardian.com/world/2018/jun/04/tankman2018-hero-of-tiananmen-protest-remembered-across-globe

One thought on “Người Xe Tăng: Anh hùng của cuộc biểu tình Thiên An Môn được nhớ đến trên toàn cầu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s