Lê Phú Khải

Ở các quốc gia dân chủ văn minh thì sau 35 năm, các hồ sơ mật đều được bạch hoá để các sử gia có tư liệu mà viết cho trung thực.

Ở các nước độc tài thì không.

Vậy mà, tác giả Tạ Đình Thính với tác phẩm đồ sộ “Chắp nhặt dông dài” gồm 2 tập, có độ dày 1370 trang khổ lớn (NXB Hội Nhà Văn) đã bạch hóa tất cả những tư liệu về hai sự kiện lớn trong đời sống chính trị xã hội Việt Nam là cuộc cải cách ruộng đất và cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh.

Công bố những văn kiện, quyết định, công văn, những bản thống kê… gốc này, tác giả muốn cảnh cáo những người còn muốn “mượn những hình thức văn học nghệ thuật, viết tiểu thuyết mô tả những câu chuyện như cải cách ruộng đất, cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh đã không nhận ra là chuyện của mấy anh đầu têu, mà lại mô tả như là chuyện của ba người khác… Các ấn phẩm đó khó giúp cho các thế hệ thấy được nguyên nhân sâu xa, bản chất là xuất phát từ tà thuyết, từ ý thức hệ được vận hành bởi những VIP, siêu VIP” (trang 11 – tập 1).

Đọc Tạ Đình Thính người ta mới biết rằng, không phải chỉ có cải cách ruộng đất mà là “cải cách ruộng đất và chấn chỉnh tổ chức”. Chính cái chấn chỉnh tổ chức này mới là oan khiên khốc liệt nhất, đã giết hại đi những con người ưu tú nhất của nông thôn Việt Nam. Xin trích dẫn: “Các tổ chức chính quyền như Uỷ ban, Công an, Xã đội… toàn tỉnh [Hà Đông – LPK chú thích] có 577 uỷ viên, bị xử trí tới 564, tỷ lệ 92,2%. Trong đó có 5 bị tử hình, 9 tự sát, 14 án tù. Tỷ lệ xử trí sai 98,1%… Trong 23 xã nghiên cứu, công an có 58, xử trí 54. Xã đội có 58, xử trí 54, tỷ lệ 93%…” (trang 136 – tập 1).

Còn gì quý giá hơn với các sử gia những tư liệu do cán bộ của chuyên gia Phủ Thủ tướng bạch hoá cả ngàn trang.

L.P.K.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s