Nhân sự hãng hàng không Vietnam Airlines.
Nhân sự hãng hàng không Vietnam Airlines.

Một nhân viên Việt Nam Airlines thay mặt các đồng nghiệp gửi thư đến Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam đề nghị lên tiếng.

Kính gửi :
– Ủy Ban quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp.
– Bộ Giao thông Vận tải
– Các cơ quan ngôn luận, báo chí.
– Toàn thể cán bộ-công nhân viên Tổng Công ty Hàng Không Việt Nam Vietnam Airlines.

Tôi là một Nhân viên lâu năm của Hãng và sắp có kế hoạch nghỉ, tôi thực sự yêu quý Vietnam Airlines và rất buồn với những người cầm quyền nhân danh Vietnam Airlines để thao túng cả một mái nhà chung, một tập thể biết bao mổ hôi, xương máu của nhiều thế hệ gầy dựng. Đưa Vietnam Airlines từ 2016 khi mới nhận chứng chỉ 4 Sao mỗi năm mất 3 hạng Top 100 hãng, từ 44 xuống 47 năm 2017, 2018 xuống 50 (ảnh cuối và tên đăng nhập bất mãn vào hệ thống giải trí của 1 Tiếp viên).

Biến Vietnam Airlines dù mang danh Hãng hàng không quốc gia nhưng còn tệ bạc hơn cả hãng tư nhân khi các chế độ công việc, chính sách tiền lương ngày càng khắc nghiệt. Một đằng công bố tái cơ cấu, tinh giảm bộ máy từ trên 10,000 người xuống khoảng 6,000 người nhưng không rõ ràng để dễ hiểu lầm là Vietnam Airlines ít nhân viên gần bằng VietJet nhưng thống kê cho thấy nhân viên làm việc cho Vietnam Airlines hiện hơn 20,000 người, tức là hơn 14,000 người, khoảng 75% là nhân viên hợp đồng, thời vụ…

Mấy năm nay luôn báo cáo lãi luôn tăng vượt kế hoạch, là Hàng không Quốc gia mà ¾ quân số bên ngoài, nhiều bộ phận phải bỏ hết chi phí cho đào tạo, tài liệu đến đồng phục làm việc như Tiếp viên. Phi Công thì nghe có vẻ sắp tăng lương như danh mục đền bù ngày càng đắt không đề cập thời gian cống hiến, phi công mới bị hứa hão về hỗ trợ đào tạo nếu giỏi và chuyển loại khiến họ thêm bức xúc… thì không rõ lấy gì đảm bảo họ đảm đương được nhiệm vụ chính trị nặng nề khi Nhân viên kỹ thuật cao luôn ấm ức về lương và chế độ, Nhân viên phi kỹ thuật lúc nào cũng lo hết hợp đồng, mất việc, ngó nghiêng tìm việc khác … nếu công chúng thấy rõ thì ai sẽ chịu trách nhiệm về hình ảnh của Quốc gia.

Từ giữa 2016 trở lại đây Ban giám đốc đề ra Đổi mới – Tăng tốc đổi mới rất quyết liệt, đa phần không tôn trọng cấp dưới và tập thể cán bộ, nhân viên, giải tán sát nhập bừa bãi không biết đã được các Bộ Ban ngành chủ quản chấp thuận và phê duyệt chưa.

a. Mảng dịch vụ chính của Hãng là vận chuyển, phục vụ hành khách dù đã lên 4 sao nhưng dịch vụ Hạng Phổ thông bị cắt giảm liên tục so với trước khi đạt chứng chỉ, đặc biệt là các chuyến bay 1 lối đi Quốc tế trong khu vực và trong nước.

Trước khi đạt 4 sao thì khay phục vụ khách hạng Y được gọi là khay 2/3 có đủ ly rượu thủy tinh, tách caffe, món khai vị – món chính nóng – tráng miệng. Nay là khay rất nhỏ gọi là khay 1/3 chỉ có 1 tách caffe, món chính nóng và tráng miệng mà cũng gọi là 4 sao thì đó là việc lừa bịp, bội tín với khách hàng. (ảnh kèm : ngoài cùng trái khay 2/3, giữa khay 1/3, phải : khay đầy Phục vụ Hạng Thương gia và Tổ lái.)

b. Một điều quan trọng khác là cắt giảm Nhân sự phục vụ chuyến bay từ cơ cấu – chức danh, đặc biệt là loại máy bay 1 lối đi từ đầu 2018, kèm với kế hoạch bỏ chức danh Tiếp viên phó đã có cùng thời gian thành lập Hãng 25 năm.

Dù với 2 khoang dịch vụ riêng khác nhau tiêu chuẩn 4 sao nhưng chỉ có 1 Tiếp viên trưởng quản lý toàn bộ, trong khi trước đây cần 2 người giám sát từng khoang như thông lệ các hãng Hàng Không Quốc Tế truyền thống hiện nay… dẫn đến chất lượng dịch vụ đi xuống và thiếu đồng nhất chưa kể công tác chuyển đổi vị trí công việc, chức danh thiếu quy củ, lương giờ bay thay đổi gây ảnh hưởng quyền lợi, bức xúc trong các Tiếp Viên Trưởng phải gánh toàn nhiệm vụ quản lý khoang, các Tiếp Viên Phó chưa được chuyển đổi bị mất chức, giảm lương (Ảnh kèm cất lượng Dịch vụ hạng Y kém : khăn phát cho cả dãy khách tự phục vụ với nhau do ít tiếp viên, thời gian trước cất cánh ngắn. Khay ăn nhỏ, khách phải chờ dịch vụ quá lâu ngủ mất, xe thu dọn ly sạch úp trong hộc thu đồ dơ).

Việc số lượng tiếp viên tối giản, chưa kể cơ cấu mới làm thiếu tiếp viên kinh nghiệm ở phía sau có đảm bảo được an toàn khi thống kê cho thấy một tỷ lệ lớn sự cố máy bay phần đuôi không thoát được phải ngược lên trên. Ngoài ra công tác kèm cặp trở nên mất quy củ khi A321 là loại máy bay các Tiêp viên sẽ thực tập từ hạng Y, nhưng Tiếp viên trưởng ở phía trên phải kèm nhưng lại đang ôm hết nhiệm vụ quản lý, phục vụ 4 sao toàn máy bay 2 khoang do đã bỏ vị trí quản lý khoang dài phía sau, không như hãng giá rẻ chỉ 1 khoang và ít dịch vụ. (Ảnh các tiếp viên đã được phê chuẩn tàu A350, có người đã bay tàu này cả năm nhưng không biết chốt mở cửa khần cấp bằng tay buồng nghỉ nhân viên ở đâu).

Với cơ cấu Tổ Tiếp viên như hãng Hàng không giá rẻ (nếu bỏ hạng thương gia) nhưng lãnh đạo Hãng trước báo giới lại cam kết đảm bảo chất lượng phục vụ thì cả phần cứng và mềm đều thiếu như vừa nêu đã cho thấy sự coi thường quyền lợi hành khách và công luận (ảnh 1-2 : chụp 2 tổ Tiếp viên cùng đường bay cuối 2017 đầu 2018 khác nhau, không có Tiếp viên phó S quản lý phía dưới như trước đây, số Tiếp viên hang Y phục vụ đông khách nhất đã bị giảm).

Ngoài ra còn một điểm đang gây tranh cãi là : liệu Ban Giám Đốc có đủ thẩm quyền loại bỏ bất cứ chức danh nào trong hệ thống chức danh của Doanh nghiệp có vốn nhà nước chi phối khi chưa được các Bộ Ngành chủ quản hay thậm chí Bộ Nội vụ thông qua và chấp thuận liệu có đúng không ?

Hàng Không Việt Nam vừa được công nhận trong 10 nước an toàn cao, nhưng một điều chắc chắn Hàng không Việt Nam che dấu rất nhiều (ví dụ vụ làm trễ chuyến bay của Vietnam Airlines cho 1 khách VIP vừa qua) với nhiều góc khuất chưa lộ ra như vừa nên thì đó có phải là nguy cơ về sau?

Từ khi Vietnam Airlines có Ban giám đốc mới 2016, thành quả phấn đấu của cả 1 tập thể lên 4 sao khó khăn tụt hạng liên tục từ 44 sắp rời khỏi Top 50, không hiểu sao Ban lãnh đạo còn chủ trương lên 5 sao trong vài năm. Phải chăng chỉ là cái cớ để lấy tiền đấu thấu, mua sắm, nâng cấp dịch vụ hòng lại quả chia chác…

Tóm lại, sự cắt giảm dịch vụ hạng Phổ thông (mà nhiều người đánh giá giống như cách làm với Jetstar trước đây của các nhân sự chủ chốt từ đó chuyển về), đặc biệt ở đội tàu 1 lối đi từ đồ ăn thức uống, dịch vụ đến con người, từ cơ cấu số lượng tới chức danh điều hành quản lý trực tiếp … đang tham gia kéo hình ảnh, chất lượng dịch vụ của Vietnam Airlines xuống.

Kính mong các Cơ quan, Ban ngành liên quan có biện pháp can thiệp, ngăn chặn, điều chỉnh các thay đổi không phù hợp, tác động xấu trong sự vận hành, phát triển của Vietnam Airlines.

Xin cảm ơn.

Tiến Quang.
108 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.

3 thoughts on “Vietnam Airlines tụt dốc vì khẩu hiệu “Tăng Tốc Thay đổi – Nhanh hơn Cao Hơn”

  1. Pingback: Vietnam Airlines tụt dốc vì khẩu hiệu “Tăng Tốc Thay đổi – Nhanh hơn Cao Hơn” | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s