Nguyễn Từ Huấn
Nguyễn Từ Huấn

Hải quân trung tá Nguyễn Từ Huấn (Huan T. Nguyen), người Mỹ gốc Việt vừa được đề nghị thăng cấp lên Phó đề đốc hải quân Hoa Kỳ. Ông là đứa con duy nhất trong gia đình trung tá cảnh sát Nguyễn Tuấn thoát chết khi đột kích Bảy Lốp giết chết cả gia đình năm 1968.

Cả gia đình của đại tá Nguyễn Tuấn bị Bảy Lốp chặt đầu, trong đó có vợ và con cũng bị giết
Cả gia đình của đại tá Nguyễn Tuấn bị Bảy Lốp chặt đầu, trong đó có vợ và con cũng bị giết

Tấm hình của hãng AP chụp ngày 1 tháng 2 năm 1968 ở Sài Gòn. Cả gia đình 8 người của thiếu tá thiết giáp bị tên Lém- tức Bảy Lốp chặt đầu. Người sống sót duy nhất trong số 8 người gia đình Trung tá Nguyễn Tuấn (binh chủng Thiết giáp) đã bị Bảy Lốp (lép) sát hại trong tết Mậu Thân.

Sau khi giết cả nhà Trung tá Nguyễn Tuấn, sát thủ Bảy Lốp bị tướng Nguyễn Ngọc Loan hành quyết ngay khi bắt được. Vụ việc này từng trở thành đề tài chấn động thời chiến tranh Việt Nam với bức ảnh “một nửa sự thật” của phóng viên Eddie Adams với hàm ý vu oan cho tướng Nguyễn Ngọc Loan giết người chưa qua phiên tòa.

 

Trung tá Nguyễn Ngọc Loan hành quyết Bảy Lốp ngay tại chỗ.
Trung tá Nguyễn Ngọc Loan hành quyết Bảy Lốp ngay tại chỗ.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – một sĩ quan tại ngũ trong Hải quân Hoa Kỳ trong ba thập niên và rành rẽ giới sĩ quan Hải quân người Mỹ gốc Việt xác nhận rằng, ông Huấn là con của Trung tá cảnh sát Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Tuấn trong vụ Bảy Lốp là tin thật.

Sự kiện bi đát của Miền Nam (từ sau 1975) đã làm cho Eddie Adams hối hận. Ông thuật lại rằng:

“Tôi mặc bộ đồ dạ hội sang trọng để lãnh giải thưởng và tiền thưởng về bức hình đó tại Ðại Hội Nhiếp Ảnh ở Hòa Lan. Khi ban nhạc trổi bài quốc ca Hoa Kỳ, tôi bật khóc. Không phải tôi khóc vì sung sướng, mà khóc cho Tướng Loan. Cho tới giờ phút đó, tôi vẫn chưa ý thức được việc tôi đã làm. Khi chụp tấm hình đó, tôi đã hủy hoại đời ông Tướng, vì ông bị dân chúng ở cả nước ông lẫn Hoa Kỳ lên án về tội giết tù binh chiến tranh. Trong bất cứ cuộc chiến nào, người ta cũng vẫn thường làm như vậy, nhưng hiếm có nhiếp ảnh viên nào chụp được mà thôi.”

Sau này, Eddie Adams thường nói:

“Tướng Loan là một vị anh hùng của chính nghĩa. Bức hình tôi chụp đã lừa dối công luận. Ông chiến đấu cho cuộc chiến của chúng ta, không phải cuộc chiến của họ. Vậy mà mọi điều nhục nhã lại đổ trên đầu con người này.”

Ủng hộ quỹ Bảo vệ ký giả của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s