Thượng tá- giảng viên cao cấp Bùi Tiến Lợi. Ảnh trích xuất từ clip
Thượng tá- giảng viên cao cấp Bùi Tiến Lợi. Ảnh trích xuất từ clip

Nói Trường Sa của Việt Nam là trái với luật quốc tế“- phát ngôn của một người được cho là Bùi Tiến Lợi, thượng tá, sỹ quan cao cấp, giảng viên, sỹ quan công binh quân đội Việt Nam.

Ông Trần Hoàng nhận xét: “Đừng trách chú ấy. Hãy trách những người đào tạo ra chú ấy.”

Hiện cộng đồng mạng đang xác minh xem đây có phải là người ngoài giả mặc quân phục Việt Nam rồi phát ngôn nhằm đánh lừa dư luận hay không.

Bàn về phương pháp đào tạo giảng viên, giáo sư tiến sĩ Việt Nam, ông Nguyễn Dũng cho rằng sai lầm từ gốc: “Bên Trung Quốc ngay từ nhỏ nó đã được dạy là Hoàng Sa- Trường Sa là của nó rồi, còn bên mình thì lo con học giỏi, xin học thêm này nọ.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Dung, một con dân Việt Nam bình luận về câu nói của thượng tá Bùi Tiến Lợi: “Quân đội nó vậy thì còn trông chờ gì?

Đài VTV 3 của Trung ương hay nhắc dự báo thời tiết vẫn thường nói quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Trường Sa là của Việt Nam mà vị thượng tá lại nói cứ như là không phải. Công dân Đan Lê không còn tin vào tai mình: “À hèm… mình đang nghe gì vậy?

Chẳng biết là thượng tá Bùi Tiến Lợi có biết xem bản đồ, kinh tuyến, vĩ tuyến, tọa độ lãnh thổ, lãnh hải các đảo nước gần nhất là thuộc của nước ấy 1982 là luật quy định có Quốc Tế tham dự bằng hai hiệp định 1954 &1973 hay không.

Ông Nguyễn Thanh Bình bình luận: “Trình độ văn hoá thấp, không hiểu về lịch sử Việt Nam phát biểu sai sự thật. Dừng đi bạn khi còn chưa muộn!

Một cá thể người, đi kèm với bộ quân phục và những luận điệu đó chưa và không đủ cơ sở để xác định đó là 1 sĩ quan quân đội. Công dân Hồ Phương đề nghị: “Bộ quốc phòng xem anh ta có phải sĩ quan không mà phát biểu lơ ngơ vậy.

64695999_120200642541051_321014093450313728_n.jpg

Quảng cáo
Quảng cáo

Cần phải nhắc thêm rằng, vào ngày 14/3/1988, Trung Quốc đã dã man thảm sát 64 sĩ quan và chiến sĩ hải quân Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa (của dân Việt Nam).

Theo xác minh ban đầu, đúng là thượng tá Lợi thuộc trường Sỹ quan Công binh. Nếu vậy thì thượng tá Lợi nợ đồng bào Việt Nam một lời giải thích. 1 câu nói thôi có thể đưa con người lên đỉnh vinh quang nhưng cũng 1 câu nói sẽ đưa người xuống địa ngục.

Trên lý thuyết cũng không như lời thượng tá Bùi Tiến Lợi nói. Sau khi Nhật thua cuộc thì Hoàng Sa-Trường Sa trả lại cho chính quyền hiện tại, lúc đó là Quốc Gia Việt Nam của vua Bảo Đại do ông này đi kí trực tiếp hiệp định ở Mỹ, sau này thuộc về chính quyền miền nam Việt Nam. Chúng ta không công nhận chính quyền đó đồng nghĩa với việc Trường Sa và Hoàng Sa trên giấy tờ không thuộc về chúng ta. Rất mong các chuyên gia về lịch sử có thể confirm xác nhận vụ này.

Theo tìm hiểu của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam, hiện trên mọi thư viện, văn khố quốc tế chưa hề có tài liệu nào mà nhân danh quốc tế bảo rằng các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Vì vậy, câu nói của thượng tá Bùi Tiến Lợi vừa đúng vừa sai:

Sai ở chỗ, Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam từ lâu đời. Trước đó hai quần đảo ấy thuộc đế quốc Chăm-pa và sau này đế quốc đó sát nhập-bằng vũ lực và bằng ngoại giao-vào đế quốc Việt Nam.

Đúng ở chỗ, Hoàng Sa-Trường Sa không hề thuộc chủ quyền của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tính theo luật quốc tế.

Mọi ý kiến đóng góp về vấn đề này, mời quý bạn gửi đến điện thư info@nghiepdoanbaochi.org

Đăng lần đầu 09h28 ngày 16/06/2019- Cập nhật mới nhất 19h11 ngày 28/07/2020

50 thoughts on “Giảng viên, sỹ quan cao cấp Bùi Tiến Lợi: “Nói Trường Sa của Việt Nam là trái với luật quốc tế!”

 1. Về thôi ông. Ông ở đó cũng áp lực quá. Nghĩ quẩn nhỡ bắn vào thằng chùm sò lại khổ vợ khổ con. Khổ quá. Rõ ràng là của Việt Nam vậy mà không được nói là của Việt Nam thì đành thôi.

  Số lượt thích

 2. tôi cũng thấy Hoàng SA của Trung Quốc. Di chỉ khảo cổ học đã chỉ ra rằng, từ thời Hán đã có người Trung Quốc trên đảo, đông nhất là thời Đường, Tống. Còn Việt Nam mãi năm 1813 Gia Long mới quan tâm đến mấy đảo san hô và cho rằng của Việt Nam. Việt Nam mà kiện Hoàng Sa ra quốc tế đảm bảo THUA ngay. Đấy là lý do vì sao chính phủ không dám kiện!

  Số lượt thích

 3. Vậy tôi hỏi ông thằng Tầu khựa nó ở xa tít,thằng ĐL nó chiếm đảo Bà Bình… Vậy sao thế giới vẫn công nhận.
  Thà nhận vớ còn hơn để ngư dân khi ra biển không có chổ nương tựa.
  Ông đã đi quá xa rồi, Nói như ông khác gì VN đã sai và có ngày dâng hiến biển đảo cho TQ. Và ông đang muốn cố gắng thay đổi tư duy nhận thức của người dân về biển đảo👋🏾👋🏾👋🏾👋🏿 vỡ mồm ông rồi.

  Số lượt thích

 4. Nó là giảng viên trường sĩ quan cao cấp mà nó dám phát biểu như vậy, mà lãnh đạo của nó không có ý kiến gì ,tất nhiên lãnh đạo của ta thừa nhận nó nói đúng, các bạn có ý tưởng gì không?

  Số lượt thích

 5. Nó là giảng viên trường sĩ quan cao cấp mà nó dám phát biểu như vậy, mà lãnh đạo của nó không có ý kiến gì ,tất nhiên lãnh đạo của ta thừa nhận nó nói đúng, các bạn có ý tưởng gì không???

  Số lượt thích

 6. Pingback: Giảng viên, sỹ quan quân đội cao cấp: “Nói Trường Sa của Việt Nam là trái với luật qu ốc tế!” | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s