Từ trái sang phải: Nhà văn Bùi Thanh Hiếu (đội mũ) và nhà báo Lê Trung Khoa
Từ trái sang phải: Nhà văn Bùi Thanh Hiếu (đội mũ) và nhà báo Lê Trung Khoa. Ảnh trích xuất từ Clip

“Sứ quán độc tài ám sát nhà báo – Âm mưu dẫn dụ nhà báo Lê Trung Khoa vào tòa Đại sứ Việt Nam ở Berlin. Cảnh sát Đức đã lo ngại ra sao? khi Đại sứ Việt Nam tại Đức N.Minh Vũ liên tục yêu cầu nhà báo Lê Trung Khoa một mình vào sứ quán ở Berlin để “ nói chuyện”.” Nhà báo Lê Trung Khoa chủ bút tờ thoibao.de cho biết.

Ông Lê Trung Khoa, chủ bút tờ thoibao.de là trang tin viết tiếng Việt ăn khách nhất tại Đức. Sau sự việc Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức, trang tin này do độc quyền các tin tức đã chiếm vị trí dẫn đầu, và nhiều thông tin trang này công bố tại Đức đã gây ảnh hưởng lớn tại chính trường Việt Nam.

Năm 2018, đã xảy ra vụ việc nhà báo có sức ảnh hưởng đã bị giết chết nhà báo Jamal Khashoggi chết trong một cuộc ẩu đả . Arab Saudi thừa nhận nhà báo đã chết trong lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ. Cảnh sát Đức lo ngại rằng nếu vào sứ quán thì một điều tương tự như đã xảy ra với Jamal Khashoggi cũng sẽ xảy ra với Lê Trung Khoa.

Sáng ngày 7.7,  Lê Trung Khoa và Người Buôn gió trên đường đến Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin để gia hạn hộ chiếu. Khoa vẫn là người Việt Nam có quốc tịch Việt Nam, không có quốc tịch Đức, vì vậy phải gia hạn hộ chiếu để đi lại và viết bài chính danh tại Đức. Hai anh đứng ở cửa, không vào. Tại đây hai anh đã có cuộc livestream về các mối lo nếu như Khoa vào trong tòa đại sứ.

Bộ đôi anh em Lê Trung Khoa- Bùi Thanh Hiếu đã liên tục thông tin cho bà con quê hương nhiều thông tin hay, ở đây không xét là thông tin đó có lợi hay có hại cho ai. Lê Trung Khoa vạch trần sự lừa đảo, gạt dân vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, vụ xe dổm Vinfast..và nhiều vụ khác nữa. Nhiều người khuyên Trung Khoa đừng vào. “Xã hội nhiễu nhương làm người tốt rất khó, làm người yêu nước yêu dân như anh Trung Khoa khổ và nguy hiểm đủ đường ”  Bạn đọc Nguyễn Tuy Kao nói.

Ông Phan Thanh Văn, một độc giả của tờ thoibao.de yêu mến nhà báo Lê Trung Khoa cảnh báo: “Không ai biết họ có những kế hoạch gì cụ thể trong toà nhà sứ quán Việt Nam song kinh nghiệm và thực tế cho thấy khá nhiều rủi ro cho nhà báo. Nếu vào thì rất có thể sau đó sẽ có thông báo nhà báo Lê Trung Khoa đã “tự tử” trong toà Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin vì lí do không rõ ràng (tương tự như các trường hợp tự tự tại đồn công an ở Việt Nam). ”

Biết Lê Trung Khoa qua những phóng sự này và biết thế nào là nhà báo chân chính, thế nào là báo chí tự do . Các phóng viên của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam khâm phục anh và chúc anh bình an! Cho dù mình có sợ hay không sợ, nhưng luôn tuân thủ nguyên tắc mà ông cha của chúng ta qua ngàn đời đã đúc kết lại: Cẩn tắc vô áy náy!

Nhà báo Lê Trung Khoa còn cho biết: “Đại sứ Việt Nam tại Đức nhận lệnh: Không đổi Hộ chiếu cho nhà báo Lê Trung Khoa – đòn trừng phạt từ Hà Nội.”

Bài viết thuộc Chương trình bảo vệ ký giả do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức. Xem chi tiết về chương trình tại đây: https://nghiepdoanbaochi.org/2018/11/20/chuong-trinh-bao-ve-ky-gia-nghiep-doan-bao-chi-viet-nam-to-chuc/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s