Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh tư liệu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh tư liệu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu triển khai rộng rãi hệ thống ghi âm, ghi hình, camera trực tuyến  tại các địa điểm mà cán bộ công chức tiếp xúc trực tiếp với người dân Việt Nam và doanh nghiệp để cùng theo dõi, giám sát thường xuyên, dẫn lời chứng của báo Thanh Niên.

Với điều này thì những bảng hiệu cấm quay phim, ghi hình ở công sở sẽ không còn tác dụng hoặc tác dụng rất nhỏ. Lệnh của ông Phúc phát ra tốt, hợp lòng dân. Quan trọng là các nhóm lợi ích có thực thi không? Thói cán bộ hạch sách, nhũng nhiễu người dân sẽ được loại trừ. Anh Trần Long đang sống ở Dubai, dù một người thuộc phe cờ đỏ sao vàng cũng đồng tình: “Cái này mà đi vào đời sống người dân thì lũ quan chức phải mặc bỉm. Giá bỉm lại bắn lên đỉnh thành công.”

Ở Việt Nam xảy ra nhiều vụ giết người trong nơi công sở. Do nạn nhân lúc còn sống vào đó không được quay phim-ghi hình nên lúc ra đã chết, công sở thông báo cho người nhà là nạn nhân tự tử chết. Quyết định này của thủ tướng rất hợp lòng dân, ủng hộ thủ tướng trong quyết định này.

Anh Trần Huy Bang ở Hà Tĩnh thì nói rằng: “Qủa này thì nhiều thằng chạy! Lo mà học thuộc điều lệnh, điều lệ…Làm nghiêm là một số tên dễ bị về vườn lắm đó.”

Sau này, trong một Việt Nam mới văn minh, mỗi khi công an cảnh sát bắt người, phải nói: “Anh bị bắt. Anh có quyền giữ im lặng. Mọi lời nói của anh đều có thể dùng làm bằng chứng buộc tội anh. Anh có quyền gọi luật sư”. Đấy mới là nơi sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, còn không thì chỉ là khẩu hiệu đầu môi gây ra bao giết chóc. Cần nhìn nhận rằng, máy móc do con người làm ra, ai cũng vậy, không có tính tự giác, sự chăm lo đãi ngộ và duy trì luật pháp không tốt thì máy móc cũng chỉ là phương tiện cho có mà thôi.

Dẫu muộn, nay cho dân ghi hình cũng đã là một bước tiến. Chị Quỳnh Qúy, một công dân nhận xét: “Muốn chống tham nhũng có hiệu quả, thì hãy trao quyền giám sát thật sự cho người dân. Có nghĩa là mọi người dân có nghĩa vụ giám sát đội ngũ cán bộ mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt cán bộ các cấp cần đến trang mạng xã hội, để nghe ngóng tin phản ánh từ nhân dân. Nếu được vậy tệ tham nhũng, tham quan sẽ được đẩy lùi.”

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s