Trần Bắc Hà lúc còn sống. Ảnh: Nguyễn Như Phong
Trần Bắc Hà lúc còn sống. Ảnh: Nguyễn Như Phong

Nghe tin Bắc Hà mất, tôi không ngạc nhiên, bởi tôi biết anh bị trọng bệnh từ cách đây ngót chục năm… Sống được đến giờ là quá… lãi rồi.

Đi công tác với Bắc Hà, cứ nhìn cảnh mỗi ngày anh đổ 4 vốc thuốc vào mồm Sáng-Trưa-Chiều-Tối mà phát hãi. Anh có một nhân viên chuyên lo cho anh uống thuốc…

Bắc Hà mất, cư dân mạng không ít người hả hê, khoái chí… Có những tờ báo giật tít rất “đểu” – và tôi biết tổng biên tập mấy tờ báo này, ngày xưa, được Bắc Hà cho một hợp đồng bảo trợ thông tin vài trăm triệu là sướng như mẹ chết sống lại… Bây giờ giở mặt ngay… và nhanh như… báo chí!

Tôi biết rất rõ những gì Bắc Hà đã làm được cho BIDV và cả những việc không đúng.

Nhưng có một điều chắc chắn là: Những doanh nhân nào đang làm ăn tại Lào, Campuchia và ở Nga… nhiều người sẽ rất biết ơn Bắc Hà. Và lịch sử sau này sẽ ghi nhận công lao của Bắc Hà trong một số việc lớn của quốc gia?

Tôi biết rất rõ tính cách Bắc Hà: Hảo hán, quân tử; ngông nghênh, bất chấp tất cả, thậm chí là có lối cư xử “mục hạ vô nhân”; nhưng dám nghĩ, dám quyết, dám làm…

Nhiều người sợ Bắc Hà một phép, nhưng vẫn phải cầu cạnh, phải quỵ lụy… Ngay như tôi, đi công tác với Bắc Hà nhiều chuyến, cũng lắm khi gai mắt vì thấy anh cư xử nhiều khi như “cha người ta”!

Bắc Hà cực kỳ thông minh và quyết đoán, và một tố chất hiếm có của Bắc Hà là: Nhìn rất rõ bộ mặt thật của chính quyền Trung Quốc và phân tích được con đường Trung Quốc sẽ “thôn tính” Việt Nam theo kiểu gì?

Tôi có những lần nói chuyện với Bắc Hà từ 8 giờ tối đến nửa đêm ở Myanmar… Và chính Bắc Hà, năm 2015 đã có lần bảo tôi “Ông sẽ chết vì trang Biển Đông trên PetroTimes”… Tôi không tin, và cho là anh cực đoan. Vì lúc đó phóng sự của tôi về vụ Giàn khoan Hải Dương 981 được Giải A Báo chí toàn quốc… Nhưng một năm sau, chỉ 1 giờ sau khi tôi bị cách chức tổng biên tập thì có lệnh: ” Gỡ ngay tất cả những bài về Trung Quốc trên chuyên mục Biển Đông của PetroTimes!!!”

Ngay lãnh đạo Vụ Báo chí, Ban Tuyên giáo trung ương cũng không biết lệnh ấy từ đâu… Sau này tôi mới biết ai ra lệnh đấy. Cũng có lần định đến hỏi anh ấy cho ra nhẽ, nhưng thấy anh ấy sống cũng như chết nên… thôi!

Năm 2017, anh Bắc Hà về hưu và tổ chức bữa cơm chia tay với một số anh em, bạn bè, trong đó hầu hết là văn nghệ sĩ.

Và tôi chụp được hai tấm ảnh về anh với hai biểu cảm khác nhau.

Vĩnh biệt Bắc Hà !

Nguyễn Như Phong

Ủng hộ Qũy đào tạo ký giả của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s