Photo: Đỗ Thanh Vân
Photo: Đỗ Thanh Vân

Weibo-mạng xã hội khét tiếng Trung Quốc đã xin được giấy phép để hoạt động chính thức tại Việt Nam. Weibo đã hoạt động tại nước ta từ ngày 30 tháng 07 năm 2019, cho đến nay đã hơn 1 tuần, và đã thu được không ít mật khẩu của người dùng Internet Việt.

Màn hình thiết bị báo rằng kết nối của người dùng Việt Nam đến trang mạng này không phải là kết nối riêng tư an toàn. Loại kết nối không an toàn ( not secure) này có thể làm lộ những tin nhắn của người dùng cho tin tặc mũi đen hoặc mũi trắng. Các ngân hàng buộc phải thiết lập kết nối an toàn ( https://) để bảo mật cho người dùng. Facebook cũng có chức năng an toàn này. Weibo thì không.

Photo: Đỗ Thanh Vân

Weibo Trung Quốc thuê được một người nào tên là Nguyễn Lê Minh Quân làm đại diện ở Việt Nam. Chẳng mấy ai biết anh Quân này con bố nào, cháu ông nào, từ đâu chui ra. Lại là một dạng hành tung bí ẩn hơn cả các chủ các mạng xã hội mập mờ trước đó.

Photo: Đỗ Thanh Vân
Photo: Đỗ Thanh Vân

Trước đây giới kiểm duyệt ẩn danh đã đổ tiền vào xây dựng hàng loạt mạng xã hội, những cái cái lồng hòng lùa dân vào. Tuy nhiên, cũng tại dân Việt Nam đã khôn hơn trước nên không thể lùa được, cho nên lần này có khi chuẩn bị bê nguyên mô hình của thiên triều về.

Anh Bùi Vương nhà ở Lạc Sơn-Hoà Bình-Việt Nam tuyên bố: “Có chết cũng không dùng mạng xã hội của Tàu khựa!”

Anh Tony Nguyễn, du học sinh viết: “Tránh xa các loại Wechat, Zalo, Weibo…và mọi thứ mang sắc thái Tàu cộng cho lành, là góp phần chống giặc Tàu, là yêu nước. Dứt khoát không dây với hủi.”

Những dư luận viên, tuyên giáo khoái Facebook hơn, dễ gì bỏ tiền mua cổ phần Weibo. Giống như ai cũng ngoài miệng ủng hộ Bphone để tỏ lòng yêu nước nhưng lại khoái Iphone.

Trung Quốc muốn ve vãn Việt Nam đi theo dòng chính của mình, nhưng đã muộn một bước. Facebook với Google đã nhảy vào tự đời nào. Việt Nam với Mỹ đã thắm thiết hơn.

67952025_2369020533186681_5734229283774136320_n

2 thoughts on “Mạng xã hội Weibo của Trung Quốc chính thức đổ bộ vào Việt Nam

  1. Pingback: Mạng xã hội Weibo của Trung Quốc chính thức đổ bộ vào Việt Nam | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s