68581760_3060681460625247_6443673832858320896_n.jpg

Đây là Nhậm Chính Phi, chủ tịch của Huawei, với vẻ mặt thất thần. Công ty này đang làm ăn phá sản do không bán được điện thoại. Bản chất của doanh nghiệp cũng như con buôn là lợi nhuận, vì vậy công ty này tính đến việc sa thải nhân viên ở nhiều nước trên thế giới.

Theo Reuters, ngày 18/8, Tổng thống Trump cho rằng ông không muốn làm ăn gì với Huawei nữa. “Vào lúc này, dường như chúng ta sẽ không kinh doanh với họ nữa. Tôi hoàn toàn không muốn làm ăn với họ vì đó là một mối đe dọa an ninh quốc gia” – ông Donald Trump cho biết. Hàng loạt công ty Mỹ đã rút khỏi Trung Quốc và đến giờ này, hầu hết các công ty công nghệ Mỹ đã rời khỏi Trung Quốc đại lục.

Không có Qualcomm, Intel hay Google, Android, Facebook, Twitter… thì ở bình diện thế giới Huawei chết chắc. Nhưng giả sử lệnh cấm sẽ được bãi bỏ thì cũng sẽ không còn ai còn tin tưởng mà bỏ tiền ra mua điện thoại Huawei đắt tiền. Không có Huawei thì ở bình diện đối lập là Hoa Kỳ không có gì thiệt thòi hay lỗ lã. Nhưng nếu không có các hãng công nghệ ở hoa kỳ, không có thị trường hoa kỳ thì Huawei chết chắc. Nhậm Chính Phi giờ như Mã Siêu, không chốn dung thân. Thôi thì hàng Trump may ra còn có đường sống, gầy dựng lại công danh đại nghiệp. Người ta thấy Mã Vân (Jack Ma) ranh ma hơn ông Nhậm Chính Phi này. Mới ngửi thấy mùi Mỹ sắp giết Trung Quốc về kinh tế toàn cầu, đúng ngày hôm sau Jack Ma tuyên bố về vườn: “Thà chết trên bãi biển khi đang tắm nắng còn hơn chết ở văn phòng.”

Ở Việt Nam, có tập đoàn viễn thông FPT công khai làm ăn với Huawei. Tập đoàn này đang giúp Huawei bán số điện thoại ế còn lại, dụ dỗ sinh viên trường Bưu chính viễn thông ở Sài Gòn mua nhưng sinh viên trường này có cho không cũng chưa chắc đã lấy, đừng nói đến mua. FPT và Huawei ngày càng cô độc trên sân chơi công nghệ.

Ai đi Trung Quốc mới thấy, ở nước này không cho giao dịch ngoại tệ, không cho xài thẻ Visa, Master Card, dân chúng biết tiếng Anh nhưng chỉ được nói tiếng Hoa, còn dân không biết thì không nói, Trung Quốc không cho xài Facebook, Google, Youtube…Chính quyền Trung Quốc hạn chế dân nước mình xài mà ra thế giới thúc ép thế giới xài hàng của họ, như đem hàng sang mời mọc ở Việt Nam.

Ở Trung Quốc, ai cũng biết chủ nghĩa Marx là sai, nhưng không dám chỉ trích. Công an, bộ đội, luật sư, thẩm phán Trung Quốc trong chính quyền không còn liên kết với nhau bằng nhờ tư tưởng, chỉ còn liên kết với nhau nhờ lợi ích. Biết vậy, Trump đã dùng kinh tế để cắt tiết con mồi. Sự cố Huawei làm rúng động kinh tế Hoa lục. Dòng tiền đang được chuyển ra khỏi Trung Quốc, bởi chính giới nhà giàu và quan chức Trung Quốc, chứ chẳng phải bởi tình báo Mỹ hay thương gia nước ngoài. Huawei là một tập đoàn thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc, có hậu thuận quân đội, công an nước này đằng sau. Nhận Chính Phi đứng ra đại diện cho lợi ích tư bản đỏ của Trung Quốc, đương nhiên thành tỷ phú. Nhưng nếu liên kết nhau vì lợi bất nghĩa thì hết lợi phải rã. Lại nữa, vì lợi từ liên kết quay ra đấu đá nhau! Chuyện ấy dân đen chẳng ai ủng hộ. Dân Trung Quốc không tự nguyện đem tiền, vàng ra để cứu chính phủ như dân Hàn Quốc đã làm năm xưa để giúp sức với chính phủ Đại Hàn Dân Quốc.

Đối với các nhân viên Huawei, những người lao động, sếp Nhậm Chính Phi đuổi việc họ là bất nhân. Trung Quốc không có nghiệp đoàn độc lập để bảo vệ cho những người lao động này, cho nên tương lai của những người lao động này không biết rồi sẽ đi về đâu. Giới đấu tranh nghiệp đoàn độc lập tại Trung Quốc đang đứng trước bài toán khó để đảm bảo công ăn việc làm và nhân phẩm cho những người công nhân trong xứ mình.

36 thoughts on “Làm ăn thua lỗ, tập đoàn Huawei tính bài đuổi việc nhân viên

  1. Chế độ độc tài đảng trị thì nó thối nát vậy đấy.. Trung Quốc giàu lên là nhờ làm ăn với Mỹ nhưng bản chất láu cá mới có tí tiền tưởng mình giàu.. Giờ Mỹ đánh kinh tế chỉ có biết khóc mà thôi.. Đáng đời kẻ cướp kkkkkkkkk

    Số lượt thích

  2. Cho thằng Cẩu Tập thấy rõ ràng là làm ăn lưu manh thủ đoạn gian trá phải chịu hậu quả tự nhiên thảm khốc như thế nào ! Hãy xem lại chế độ CS của tụi mày đi nhé ! Chẳng còn bao lâu nữa đâu Trump sẽ đánh knock out tất cả bọn cs khốn nạn sau cùng của thế giới !!

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s