TriVietNews.jpg

Đây là ảnh chụp màn hình Trivietnews, báo Trí Việt. Sau khi ra đời chưa đầy một năm, tờ báo này đã sụp đổ, hiện không còn đăng bài. Lần gần đây nhất tờ báo viết này đăng bài là vào tháng 08 năm 2018, một năm qua không có bài mới.

Tờ báo này xưng mình là trung lập. Thế nhưng trung lập theo tiêu chuẩn nào, lấy tiêu chuẩn nào để làm xương sống cho sự trung lập đó?

Có người bảo dựa theo khoa danh lý ( logique, lô-díc) để làm việc. Xin thưa, logique đốc ra từ logos (lời uyên nguyên). Muốn làm việc thì ít nhất phải dựa vào logos là cái gốc, thay vì dựa vào logique là cái ngọn.

Có những người (tạm gọi họ là trí thức) viết bài, làm video hay làm tin, dựa theo người ta nói, người ta quả quyết lâu rồi. Xét về lâu thì bao nhiêu năm được gọi là dài hay ngắn, hay như họ nói rằng quả quyết, quả quyết không phải là chứng minh. Chứng minh thì phải tìm về tư liệu gốc.

Có tòa soạn lấy nhân quyền làm tiêu chuẩn. Xin thưa, khái niệm nhân quyền cũng co giãn theo thời gian. Định nghĩa về nhân quyền trong thế kỷ XX dựa trên bước tiến vật lý của Eistein. Khoa Vật lý tiến thêm một bước, trong khi định nghĩa về “nhân quyền” vẫn chưa được soạn lại. Kết quả là nhân quyền bị lạc hậu, những tòa soạn lấy nhân quyền làm tiêu chuẩn hiện đang đi ngúc ngắc tự căn cơ.

Tiếp theo, mỗi tờ báo phải có bản sắc riêng. Hiện nay có những tờ báo trông na ná như nhau. Tờ báo nào không có bản sắc riêng, tờ báo đó sẽ sụp. Nếu có tồn tại thì cũng chỉ là lay lắt gượng ép. Nếu phân chia công việc cho những tờ báo này làm thì tốt, thay vì tất cả làm trùng một chủ đề mà những chủ đề khác thì không có báo nào làm.

Còn để làm một tờ báo tổng hợp thì ông tổng biên tập phải cực kỳ giỏi về triết lý. Tiếc thay, các tổng biên tập, chủ báo ở Việt Nam không được học về triết lý. Dường như chỉ một số ít người rất hiếm hoi được học về kinh điển dân tộc. Số còn lại thì không, làm bá vơ được đâu hay đấy và bị cuốn theo dòng thời sự nhỏ lẽ.

Một số báo rất là dở, ông chủ bút cũng rất là tồi. Tuy nhiên do được chính phủ hoặc đảng chính trị đài thọ nên họ rất là giàu và tồn tại lâu. Nhưng đổi lại phải nói theo yêu cầu của chính phủ hoặc đảng chính trị. Vì vậy lắm lúc họ phải đưa tin gian dối, hoặc lái ý nghĩa sự việc theo ý muốn của tổ chức đài thọ cho mình. Những tờ báo này cũng không tồn tại được lâu. Ví dụ, tờ L’humanité của đảng cộng sản Pháp, dù được hoạt ộng trên đất Pháp tự do, nhưng vừa qua cũng kêu cứu sắp phá sản. Ấy là vì báo này yếu về triết lý. Triết lý của họ không được người Pháp chấp nhận, nên họ phải sụp đổ.

Trước đây, ở Sài Gòn có tờ Phụ Nữ Nhân Văn nổi danh suốt thế kỷ XX. Sau này, tờ báo này ngừng xuất bản. Một chuyện khá là đáng tiếc. Bởi, tờ báo này đã giảm hàm lượng nói về phụ nữ để lấn sân sang lĩnh vực chính trị, sau đó thì dẹp tiệm. Một tờ báo phải hoạt động đúng với tuyên ngôn, nếu trái, hoặc xa với tuyên ngôn, tờ báo đó đang tự làm mờ hình ảnh của mình đã đóng dấu trong tâm trí bạn đọc.

Nếu ai mở lại tờ báo Phụ Nữ Tân Văn, hoặc chính con cái ông bà chủ bút mở lại tờ báo này càng tốt, Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam sẽ giúp một tay, ít nhất là về kỹ thuật làm website và đào tạo phóng viên.

Để mở một tờ báo, chỉ mất khoảng 100 USD tiền làm trang website ban đầu, nghĩa là chỉ tốn khoảng 2 triệu 3 trăm ngàn đồng. Số tiền này không phải là lớn, và gia đình nào cũng có thể mở được một tờ báo cho mình. Điều quan trọng là có duy trì được tờ báo hay không.

Cuối cùng, xin nói về nhân cách của các ông chủ báo. Thường các ông chủ báo nhận tiền để đăng một bài báo. Ông chủ báo không công khai mức nhuận bút, để ông được ban phát ân huệ xin-cho đối với những người cộng tác. Có những người yếu ớt trong xã hội, có tài văn chương, gửi bài đến nhưng ông chủ báo đăng mà không gửi nhuận bút cho người ta. Hiện nay những ông chủ báo như thế này rất nhiều trong xã hội, không chỉ Việt Nam mà còn khắp nơi trên thế giới.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s