Photo: SBTN
Photo: SBTN

Không chỉ đánh thuế đối với lái xe Grab, nhà nước cần đánh thuế lên tất cả mọi người đến tuổi lao động trong xã hội theo tỉ lệ %, không phân biệt giàu nghèo hễ đến tuổi đinh là phải đóng.

Mới đây, tài xế chạy Grab (cá nhân có hợp đồng hợp tác kinh doanh vận tải với các tổ chức như Công ty rách nhiệm hữu hạn Grab) thì doanh thu đạt mức trên 100 triệu đồng/năm (năm dương lịch) thuộc diện phải nộp thuế. Chỉ một tin này thôi mà đã làm quần chúng lao xao thương hại.

Võ Hải Phong, một người dân nói: “Người phải bỏ sức lao động ra hành nghề xe ôm cũng là tầng lớp “khố rách áo ôm” tận cùng xã hội rồi, mà còn đè người ta ra mà đánh thuế thu nhập, thì còn gì tàn nhẫn hơn.”

Bên nước Qatar, mỗi nam đinh đóng 20% thu nhập cho nhà nước. Còn lại, mọi chi phí y tế, khám chữa bệnh của người đó sẽ do nhà nước lo. Đến tuổi về hưu, nhà nước trả lương hưu cho người đó, mặc dù người đó thời trẻ làm ngoài tư nhân, không làm nhân viên cho nhà nước. Với một chính sách thuế như vậy, bên Qatar hiếm ai trốn thuế. Miễn là đồng thuế được sử dụng đúng đắn và lo cho tương lai của người dân thì ai cũng vui vẻ nộp.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được điều này. Đa số quen thói nghĩ rằng giàu mới phải nộp thuế, nghèo thì không. Đấy là suy nghĩ tai hại. Gia đình nào cũng sẽ khai nghèo để khỏi phải nộp thuế. Cách tính thuế theo phần trăm là hay nhất. Người giàu cũng nộp tỉ lệ, người nghèo cũng nộp tỉ lệ, người thất nghiệp không có thu nhập thì không phải đóng.

7 thoughts on “Nhà cầm quyền đánh thuế thu nhập cá nhân của lái xe Grab là hoàn toàn chính đáng

  1. Áp dụng đóng thuế theo các nước tự do dân chủ thì ok. Ng dân cứ cày và đóng những khoảng tiết kiệm của mình cho mai sau mình hưởng , thế nhưng VN ta k thể làm điều đó…tại sao? Vì như thế ta giao trứng cho ác. Các nước dân chủ họ có Tam quyền phân lập độc lập..K chịu sự chỉ đạo của ai. Và mọi người đều có thể giám sát đc. Còn đất nước này nếu càng thu thuế thì quan tham càng tăng theo cấp số đấy…

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s