Sĩ quan Cathy Yau, nữ, chính giữa, điệu ra công sở
Sĩ quan Cathy Yau, nữ, chính giữa, điệu ra công sở

Nữ sĩ quan Cathy Yau, 36 tuổi, phục vụ trong lực lượng cảnh sát Hồng Kông 11 năm. Cô đã tuyên bố ra khỏi ngành vì không muốn đàn áp người biểu tình. Cảnh sát cũng là con người họ có lương tâm của nghề nghiệp và lương tâm của một con người.

“Là một sĩ quan cảnh sát được đào tạo, tôi biết những gì họ đang làm không hoàn toàn hợp pháp. Nhưng tôi cũng đánh giá cao cách họ hiểu rằng nếu điều tồi tệ đến, họ sẵn sàng hy sinh bản thân – triển vọng tương lai hoặc thậm chí là cuộc đời của họ”.- Cathy viết gửi người dân Hồng Kông trước khi đưa ra tòa vì tội “phản bội” ngành cảnh sát.

Hayden Cruise, một người dân gửi lời chào thân ái đến người cảnh sát yêu dấu: “Đúng là cảnh sát gốc Hồng Kông chưa bao giờ làm mình thất vọng 🥰”

Chúng ta hãy nhìn ánh mắt của 2 nữ cảnh sát Hong Kong đang áp giải người biểu tình. Vũ trụ đang vỡ lở từng phần. Ánh mắt của họ có phần xao xuyến, giữa ngã ba đường khó xử. Họ biết rằng nữ sĩ quan Cathy Yau nói như vậy là đúng với lương tâm. Đây là trường hợp thứ hai ghi nhận được sĩ quan công an Hồng Kông bỏ công sở để đứng về phe những người biểu tình.

Ông Võ Qúy Khoa, một người Sài Gòn nói: “Đánh thức lương tâm của một bầy linh cẩu á?chỉ phí công vô ích.” Ông Khoa nói vậy là hơi cực đoan. Chương trình đào tạo ở Hồng Kông khác với ở Việt Nam. Ở Hồng Kông cảnh sát thề trung thành với luật pháp, ở Việt Nam cảnh sát thề trung thành với đảng phái. Do đó, phần lương tri của người cảnh sát Hồng Kông còn giữ được nhiều hơn.

Anh Đinh Thế Dũng, một người Việt nhận định: “Vốn sinh ra làm người tự do, chẳng ai muốn làm nô lệ. may mắn cô từng là cảnh sát của thế giới tự do nên không bị tẩy não, nô bộc trong công việc của mình. Cảnh sát Hồng Kông cũng nên xuống đường.

Nữ cảnh sát không sống vì luật pháp, cô là một người sống vì đồng loại. Những người như vậy, trong họ còn có tính của một con người. Nữ cảnh sát này dự kiến sẽ nhận một mức án đáng kể để răn đe ai có ý định rời bỏ hàng ngũ.

Facebooker Emily Neilson sống ở Sài Gòn cho biết: “Đó là lương tâm của một nữ cảnh sát khi hiểu đc người dân Hồng Kông họ đã và đang đấu tranh vì tự do , dân chủ, tương lai của thế hệ sau của Hồng Kông …..nếu mà luật dẫn độ được thông qua thì sau này Đảng Cộng sản Trung cộng sẽ áp đặt nhiều luật khác và hơn thế nữa, ai cũng biết tham vọng của Đảng Cộng sản Bắc kinh ……Dân Hồng Kông sẽ mất tự do, tôi rất khâm phục lòng nhiệt quyết và dũng cảm của các bạn trẻ đảng dân chủ đúng nghĩ của Hồng Kông….họ dám nghĩ dám làm,dám đánh đổi ….Cả thế giới luôn bên các bạn Hồng Kông…”

3 thoughts on “Hồng Kông: một nữ sĩ quan cảnh sát nghỉ việc vì không muốn đàn áp người biểu tình

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s