adrpobk2fagf4wgbpfnj.jpg

Trong những vấn đề tranh cãi, người này cho là mình đúng, người kia cho là mình hay, các bên không đi đến được sự thống nhất. Vậy, lấy gì để làm tiêu chuẩn cho chân lý, phân định đúng sai trong những cuộc tranh luận?

Lấy lô-gic làm tiêu chuẩn cho chân lý liệu có đúng chăng? Khi logique là sản phẩm xuất hiện sau logos ( lời uyên nguyên). Nhiều nhà báo cố gắng lý luận sao cho độc giả tin rằng mình là người có lý, người logique. Như vậy nhà báo này đã phạm lỗi đặt logique lên trên logos và như vậy lại không thể đi được đường dài.

Lấy luật pháp làm tiêu chuẩn cho chân lý liệu có đúng chăng? Bởi luật pháp không hoàn toàn đúng. Nhiều điều luật đã được bãi bỏ, chứng tỏ luật pháp không lâu bền và không thể làm tiêu chuẩn cho chân lý. ( bài này không có ý kêu gọi người dân coi thường luật pháp, bởi vẫn cần luật pháp để duy trì ổn định chung, như việc cần đèn đỏ đèn xanh đèn vàng để an toàn giao thông.) Các tòa soạn lấy luật pháp làm tiêu chuẩn cho chân lý cũng khó mà đi vào được lòng dân, nếu tòa soạn đó đặt ở một nước có nhiều điều luật bất công.

Vậy, chỉ còn cách lấy sự sống làm tiêu chuẩn cho chân lý. Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam là tòa soạn đầu tiên ở Việt Nam, nếu không muốn nói là tòa soạn đầu tiên trên thế giới, lấy sự sống làm tiêu chuẩn cho chân lý. Điều này được ghi vào Giá trị- Tầm nhìn và Sứ mệnh của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam (1), cập nhật ngày 12 tháng 09 năm 2019.

Triệu Hoài An
Tổng thư ký- Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Bài viết thuộc Chương trình đào tạo ký giả do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức. Xem chi tiết về Chương trình này tại đây: https://goo.gl/ks2fV8

Phụ lục:

Giá trị- Tầm nhìn và Sứ mệnh của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam (1):

https://nghiepdoanbaochi.org/contact/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s