Cụ Bùi Bằng Đoàn, áo đen, ria mép, bên phải, cùng chủ tịch Hồ Chí Minh và đại tướng Võ Nguyên Giáp. ảnh tư liệu
Cụ Bùi Bằng Đoàn, áo đen, ria mép, bên phải, cùng chủ tịch Hồ Chí Minh và đại tướng Võ Nguyên Giáp. ảnh tư liệu

Hôm nay, nhà nước Việt Nam đã chơi rất đẹp khi tổ chức kỷ niệm 130 năm ngày sinh của nhân sĩ Bùi Bằng Đoàn. Báo chí nhà nước giành cho chí sĩ họ Bùi những lời có cánh.


Tôi cho rằng, nhà nước Việt Nam vinh danh Bùi Bằng Đoàn là đúng nhưng vẫn còn thiếu. Nhà nước Việt Nam cần vinh danh người con trai can đảm và tài năng của cụ Bùi là nhà báo Bùi Tín.

Nhà báo Bùi Tín( bút danh Thành Tín) đã từng mang quân hàm đại tá trong quân đội Việt Nam, ông là phóng viên tài năng của báo Quân đội Nhân dân, và là phó tổng biên tập báo Nhân Dân. Vào thập niên 1980, Bùi Tín đã nhận thức lại lý tưởng cộng sản mà ông đã thờ phụng.

Tháng 9 năm 1990, Bùi Tín sang Pháp dự hội hàng năm của báo L’Humanité (Nhân Đạo, báo của Đảng Cộng sản Pháp), rồi quyết định không về nước mà xin tỵ nạn tại Pháp, với lý do là để “đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền” theo cách của ông. Ban đầu ông phê phán đường lối hiện hành của ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam mà ông cho rằng đã xa rời lý tưởng chủ nghĩa cộng sản. Dần dần, quan điểm của ông ngả sang phê phán cả chủ nghĩa cộng sản và lý thuyết xã hội chủ nghĩa, đòi hỏi việc phá bỏ hệ thống chính trị ở Việt Nam.

Ban đầu Bùi Tín tung tin xin ở lại thêm một thời gian để chữa bệnh, nhưng đã bí mật hợp tác với 13 hãng thông tấn, báo chí quốc tế và gần chục tờ báo của người Việt chống cộng ở hải ngoại để đăng tải những bài viết, tham luận chống lại nhà nước Việt Nam.

Hai tác phẩm của ông viết sau khi ra nước ngoài là Hoa Xuyên Tuyết và Mặt Thật. Cuốn Hoa Xuyên Tuyết được có mặt trong nhiều danh sách tài liệu tham khảo của các dự án nghiên cứu về Chiến tranh Việt Nam.

Bùi Tín là hội viên Hội nhà báo độc lập Việt Nam. Ông sinh năm 1927 và mất ngày 11-8-2018 tại Pháp.

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải gửi đến Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Ghi chú của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam: Trong bài viết này, chúng tôi gọi Bùi Tín là nhà cách mạng, bởi ông là nhà cách mạng thật, chứ không lợi dụng danh từ “cách mạng” để trục lợi như các đảng chính trị khác. Bùi Tín, khi biết “cách mạng” chẳng phải là cách mạng, đã đi làm cách mạng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s