Cát Linh, cô nhà báo trẻ phát không Hiến pháp cho người dân Việt Nam, thúc ép công chức trong chính quyền phải thực hiện đúng theo Hiến pháp. Lần 1, Cát Linh đi đăng kí tạm trú không được với lý do “mất điện” không in được giấy tờ. Công an phường Dương Nội, quận Hà Đông. Chiều nay, cô đã bỏ công sức chạy lên phường để đăng kí mà cũng không được.

Hãy nhìn anh công an và chị công an kể trên. Lúc 18, 19 tuổi, họ đều dạt dào lý tưởng. Sang đến 25, 26 tuổi, trước áp lực của cuộc đời, họ buộc phải có những hành động không giống như hành động của loài người.

Ông Lê Dũng, nhà báo tự do, cũng đang sinh sống tại Hà Nội nói rằng, hàng động như trên của công an phường Dương Nội là không đúng: “Bậy quá, mất điện liên quan gì đâu, mẫu điền vào là xong sao phải điện?”

Bà Phạm Hồng Thơm, xướng ngôn viên của đài tiếng dân Tivi nói: “Nó muốn gây phiền hà sách nhiễu Cát Linh đây.”

Ở Việt Nam, khách thuê nhà trọ chỉ đưa mẫu điền thôi, thường chủ trọ sẽ làm cho mình. Nếu công an không chịu làm giấy tạm trú, chị Nguyễn Thuý mách mẹo cho rằng “Cho 1 củ ( 1 triệu đồng) là được ngay!” Đây gọi là phí bôi trơn. Cái này dường như xảy ra khắp nơi.

Hải, một thanh niên nghe chuyện liền nói: “Nói thật tạm trú tạm vắng làm éo gì ý. Chứng minh thư nhân dân đề làm cái gì thế, cứ lôi chứng minh thư ra là biết thằng đó là ai, ở đâu. Xong nó ở đó thì ở, hơn nữa các bố là nhân lực nhà nước phải nắm tình hình địa bàn, phải đi làm tạm trú tạm vắng cho dân. Nay dân đi làm như chúng nó là bố người ta ấy. Ngồi điều hòa rồi nhấc cái điện thoại lên chơi điện tử xong éo làm gì, trong khi dân phải tốn bao thời gian để ra đi làm cái giấy ngu si đó.

Chính phủ kiến tạo cái gì mà bắt dân ăn rồi quanh năm đi đăng kí tạm trú, một cái thủ tục đơn giản mà không làm nổi.” Cát Linh bình luận.

Cát Linh là phóng viên cơ hữu của đài truyền hình CHTV. Giám đốc của đài truyền hình này, nhà báo Lê Trọng Hùng- là một người ủng hộ giải pháp trưng cầu dân ý.

Anh Hoàng Trần, một người chạy xe ôm chân chính nuôi vợ con ở Sài Gòn bình luận: “Đây là cách trả thù hèn hạ từ thượng cấp chỉ đạo rồi. Lạ gì.”

Ai đúng, ai sai trong trường hợp này? Bà Nguyễn Nguyên Bình, nhà văn nổi tiếng, con gái tướng quân đội Nguyễn Trọng Vĩnh bình luận: “Họ không chịu đăng kí tạm trú với lý do không chính đáng thì mình cứ ở. Bởi vì tôi đã báo tạm trú rồi, phần còn lại là việc của các người!”

Nhà văn Phạm Thành, chủ tịch của Trung tâm Văn bút Việt Nam, không trách móc gì ai cả, động viên Cát Linh: ” Cố lên cô cháu Cát Linh-Quảng Bình.”

Bài viết thuộc Chương trình bảo vệ ký giả do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức.

39 thoughts on “Hà Nội: công an phường không cấp giấy tạm trú cho nhà báo Cát Linh

  1. Mot co gai tre, mot cong Dan binh thuong bi bon Chinh Quyen lam kho de cho o vay ma CL van co gang bam tru o lai Viet Nam. Trong khi thi bon lanh dao Nha Nuoc tim du moi cach lay tien xuong mau cua nguoi Dan de lo cho con chau va tui no ra nuoc ngoai de co mot the dinh cu. Vay hoi ai Hen va Nhuc hon ai? Cat Linh u mot tieng thi qua My song mot cach hien ngang, duong duong chinh chinh va khong can ton mot dong nao giong nhu bon Can Bo phai di nho chuyen co cua Quoc Hoi tron chui, tron lui mot cach nhuc nha o Han Quoc dau. Cho nen lu Hen cua tui CA tui bay dung co bo lao.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s