Nguyên văn câu nói của nhà báo Lê Trọng Hùng: “Khởi kiện Trung cộng là mệnh lệnh của dân tộc.”

Thống kê sơ bộ cho thấy, khoảng 80% dân số Việt Nam ủng hộ phương án kiện Trung Quốc ra toà quốc tế.

Ngày 06 tháng 10 năm 2019, hội thảo khoa học về bãi Tư Chính được tổ chức tại Hà Nội. Đài Á Châu Tự Do có đưa tin về hội thảo này. Theo bà Nguyễn Nguyên Bình, con gái tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, điều đó thêm sức lan toả của Toạ đàm khoa học về Vùng biển bãi Tư Chính và luật pháp quốc tế.

Lòng dân trong nước và dư luận quốc tế đều đồng lòng kiện Trung Quốc ra toà Liên Hợp Quốc. Vấn đề chỉ còn là ai sẽ đứng đơn kiện, và chiến lược kiện sẽ như thế nào.

Chính phủ Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam rất khó kiện chính phủ Cộng hoà nhân dân Trung Hoa, bởi cả hai đều cùng chung ý hệ là chủ nghĩa Marx.

Từ Thức, ký giả quốc tế viết rằng, một mục tiêu không có chương trình hành động chỉ là một ước mơ (*). Người Việt chúng ta là các chuyên viên đặt mục tiêu, đua nhau đặt mục tiêu, quên béng chương trình hành động. Đó là một dân tộc thi sĩ. Nhưng khi trở về với thực tế, thi sĩ khôn hơn người thường : chúng ta đi tìm người nước ngoài thực hiện mục tiêu giúp mình. (* ) Tout objectif sans plan n’est qu’un souhait . Antoine de St Exupery. A goal without a plan is just a wish.

Một đại diện của Hội đồng quốc dân nguyên lão cho biết chiến hạm của Hoa Kỳ và Anh đều đã đến biển Đông. Ở Trung Đông, mọi cuộc chiến tranh, Pháp là nước tham chiến sau cùng và là nước rút lui sau cuộc chiến đầu tiên. Trên biển Đông cũng vậy, Hoa Kỳ và đồng minh chỉ còn chờ Pháp vào nữa là khai hoả, lập lại trật tự công lý và hoà bình trên biển Đông.

Hiện nay, năm 2019, Liên Hợp Quốc đang cùng một lúc làm việc với 2 chính phủ của người Việt. Đây là trường hợp vô cùng hi hữu trong lịch sử của Liên Hợp Quốc. Trong 2 chính phủ đó, có một chính phủ đã đệ đơn kiện Formosa ra tòa quốc tế, và chính phủ này còn mời tàu chiến của các nước đồng mình đến biển Đông mở lại tự do hàng hải thế giới, đẩy Tàu Cộng vào tình thế vô cùng khó khăn.

 

Các ký giả trung thực ở Việt Nam  đang bị  quấy nhiễu, bách hại. Hãy cùng các phóng viên của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam bảo vệ và giúp đỡ những ký giả này.  Chương trình được thực hiện bởi tập thể phóng viên- Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Mời bạn ủng hộ Qũy bảo vệ ký giả Việt Nam do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức:

https://www.gofundme.com/f/quy-bao-ve-ky-gia-viet-nam

23 thoughts on “Nhà báo Lê Trọng Hùng: “Khởi kiện Trung Quốc là mệnh lệnh của dân tộc”

 1. Theo luật quốc tế, một vùng đất/biển bị/được chiếm cứ liên tục trong 50 năm mà không gặp sự phản đối hay kiện cáo mãnh liệt nào thì coi như thuộc chủ quyền của kẻ chiếm cứ. Cho nên nếu VN để cho TQ chiếm đóng Hoàng Sa – Trường Sa mà không la làng kiện TQ với các cơ quan quốc tế thì coi như đến 2024 Việt Nam sẽ mất chủ quyền trên biển đảo, sau đó sẽ không còn ai bênh vực. Do đó, dù chỉ để giữ chủ quyền trên giấy tờ, bắt buộc nhà nước VN phải khởi kiện TQ, đòi lại toàn bộ biển đảo, dầu biết TQ sẽ coi thường phán quyết của tòa án quốc tế. Nếu nhà cầm quyền hiện tại không chịu kiện, điều này chứng tỏ họ thực sự đã bán nước cho Tàu (như những lời tuyên bố của phía TQ cho thấy), thì toàn dân VN muốn thoát cảnh nô lệ nhãn tiền chỉ còn nước nổi dậy đuổi cổ và hành sử họ để lập nên một chính thể mới có tư cách tố cáo và vô hiệu hóa các văn kiện bất bình đẳng đã ký với TQ.
  Về luật quốc tế nên đọc :
  http://chimvie3.free.fr/57/BienDong/ThaiVanCau_LuatPhapQuocTe_BienDong57.htm

  Số lượt thích

 2. Tuy bài nói chuyện của nhà báo Lê Trọng Hùng chắc bị thế lực xấu ngăn chặn, nhưng tôi vẩn chia sẽ để mọi người biết rỏ quyết tâm của đại đa số nhân dân là phải kiện giặc tàu cộng ra tòa án quốc tế. Ai làm ngược ý dân, xem như đi ngược lại nguyện vọng của dân tộc VN.

  Số lượt thích

 3. Thằng này cũng chẳng có não…vì Kiện thì ai cũng biết có thể thắng về Luật, nhưng ai thì hành án?
  Nếu có thể được sự ủng hộ của quốc tế, thì hiện người ta biết rõ rồi….thậm chí nhiều nước đã lên tiếng lên án hành động này rồi.
  Kiện là tạo cớ cho TQ nó làm ẩu, mà kết quả thì cũng chẳng đi đến đâu, nếu Quốc tế biết mà vẫn không làm gì nó.
  Sự vị phạm theo công ước về luật biển của LHQ thì thấy rõ rành rành rồi. Thro kiện cũng chỉ là khẳng định thêm sự vi phạm chủ quyền cua ra mà thôi.
  Nếu QT không chia năm sẻ bảy thì chăc chắn việc vi phạm này ai cũng biết.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s