Nghệ sỹ Thịnh Nguyễn
Nghệ sỹ Thịnh Nguyễn

Tin từ nhóm Green Trees, một tổ chức xã hội dân sự độc lập cho biết, thành viên Thịnh Nguyễn của họ, một nghệ sỹ, vừa bị bắt hôm nay thứ Sáu 25 tháng 10 năm 2019.

Green Trees cho biết nam thành viên của họ là một nghệ sỹ độc lập chuyên đi chụp ảnh, quay phim về thảm trạng đất nước, những mảnh đời chịu nhiều bất công trong xã hôi rồi phổ biến rộng rãi qua trang Chuyện của Thịnh.

Ký giả tự do Nguyễn Đình Bổn tuyên bố: “Phản đối bắt người trái phép.

Nhóm Green Trees là nhóm làm bộ phim nổi tiếng Đừng sợ. Bộ phim này cổ vũ cho người dân cả nước đứng lên bảo vệ môi trường. Hiện nay có nhiều công ty, doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam và sản xuất với chi phí môi trường rất rẻ, có khi bỏ qua luôn những công đoạn xử lý chất thải, đổ thẳng ra môi sinh.

Người ta đang nghi ngờ Thịnh Nguyễn là đạo diễn phim Chuyện của Thịnh.
Hai nhân vật quan trọng của nhóm Green Trees là nhà báo Phạm Đoan Trang và dược sỹ Nguyễn Anh Tuấn đang vận động để trả tự do cho nghệ sỹ Thịnh Nguyễn.

Lê Thực, sinh viên trường đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh cho biết: “Anh Thịnh Nguyễn bị bắt sáng nay lúc 12h. Anh Thịnh là người làm phim độc lập, chủ trang Chuyện Của Thịnh chủ đề của anh là những người dân oan mất đất, những số phận đoạ đày bởi luật pháp bị bẻ cong. Bắt Thịnh là sự đàn áp trực tiếp vào quyền tự do tư tưởng và tự do biểu đạt của văn nghệ sĩ, của những người làm nghệ thuật.”

Hạnh Thiên, một người dân Việt Nam đã chia sẻ tin này vào trong Fanpage của Hội sân khấu- điện ảnh Việt Nam.

Đỗ Minh, một khán giả từng xem phim này nhận xét: “Nếu đã từng xem trang facebook Chuyện Của Thịnh thì chúng ta sẽ thấy tính nhân văn, công phu, mộc và đời mà nhóm Thịnh đã kỳ công gây dựng vì những cảnh đời bị buộc uất hận. Không có một nhà trường nào; tổ chức chính quyền nào; viện nào dám làm clip bằng tiếng Anh như Thịnh và nhóm đang làm.”

“Vừa nghe thông tin sét đánh là bạn tôi, Thịnh Rồ, một người tốt nhất mà tôi từng gặp, vừa bị bắt cóc bởi những người chưa rõ danh tính. Anh Thịnh là một nghệ sĩ chụp ảnh và làm phim cho những tiếng nói yếu thế trong xã hội, như những người nông dân Dương Nội bị mất đất, hay những người nông dân bị tác động bởi các thảm hoạ môi trường như Formosa. Anh là một trong số những người tử tế nhất còn sót lại trong xã hội. Hiện nay tôi chưa thể liên lạc được với anh. Xin các bạn giúp chia sẻ và cầu mong anh được bình an”-Đoàn Phương Linh, người Sài Gòn, công ty UniQ.

Green Trees là nhóm chuyên bảo vệ môi trường của Việt Nam, phi chính trị, phi lợi nhuận. Sứ mệnh của họ là: “Chúng tôi bảo vệ môi trường và kêu gọi các bạn hành động cùng chúng tôi. Hãy bảo vệ trái đất, bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta.” Thông điệp của họ là: “Sống trong một môi trường lành mạnh, trong sạch, đó là quyền của bất cứ ai. Không ai có thể nhân danh bất cứ lý do gì để tước đoạt đi điều đó từ chúng ta. Đến một ngày, chúng ta phải nhìn thấy một Việt Nam phát triển bên bên cạnh một môi trường sống tuyệt vời. Có thể bạn cho rằng chúng tôi đang mơ. Tất nhiên, nhưng Green Trees sẽ đấu tranh cho điều đó. Hãy ở cạnh chúng tôi!”

Green Trees thành lập tháng 03 năm 2015 và cho đến nay, đây là nhóm bảo vệ môi trường ( Environmental conservation organisation) lớn nhất Việt Nam. Nhiều bạn trẻ tham gia nhóm này.

5 thoughts on “Nghệ sỹ Thịnh Nguyễn của nhóm Green Trees vừa bị bắt

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s