Đây là bảng thông báo của chính quyền thôn Hải Hà, Xã Hoài Đức, Huyện Lâm Hà Tỉnh Lâm Đồng.

Hai gia đình bị bêu tên là ông bà Lê Văn Vụ-Nguyễn Thị Hường và Cù Văn Nhương-Nguyễn Thị Hằng.

Sơn Minh, công dân ở Nha Trang gọi cách làm này của chính quyền thôn Hải Hà là: “Một kiểu trả thù đê tiện của một chinh quyền hèn hạ!”

Cách làm này chẳng khác gì “Nghèo thì cút đi chỗ khác mà ở, đừng ở chung với bọn nhà giàu tụi tao!”. Phóng viên tự do Phạm Minh Vũ cho biết rằng anh không thể tin nổi thời nay lại có hành xử man rợ đến như thế.

Có thể vì một lý do nào đó mà hai gia đình không đóng. Ví dụ, mất mùa, đói kém, thất nghiệp…Cứ một lỗi nhỏ là đưa nhau ra bêu tên thì có khác gì thi hành công lý tự phát? Được biết người tổ chức bêu tên không dám ký tên dưới bảng bêu tên. Loại tiểu nhân mới nghĩ ra trò này.

Bạn đọc Huỳnh Ngọc Huy bình luận: “Dốt chuyên tu. Ngu tại chức. Giám đốc Luyện ( địa ốc Alibaba) nói rất đúng đấy. Bằng chứng là đây.

Nguyễn Ngọc Hoàn, đồng bào của hai gia đình bị đấu tố nói: “Nếu họ nghèo thì không nên, có thể đóng tuỳ tâm.

Ngoài việc bêu tên trên biển quảng cáo, một số làng quê Việt Năm còn bêu tên qua loa phát thanh. Người bêu tên thường không học hành đầy đủ và không lường trước được hậu quả việc mình làm.

Hiện nay tại nhiều địa phương trên cả nước, phó, trưởng các thôn ngồi trong phòng nghĩ ra các loại thuế, má, phí thu rồi tổ chức họp làng vội vã để hợp thức hoá khoản thu. Những kẻ này tạo ra những loại lệ làng, dân làng để được yên ổn làm ăn thì cũng phải giơ tay, ký tên cho xong chuyện. “Lệ” làng có thể phạt tiền lên tới 10 triệu đồng, đẩy nhiều hộ gia đình đến chỗ trắng tay.

Lệ làng đểu, quy ước làng đểu, thôn dân Việt Nam đang sống trong một thời bị cướp đặt dao kề cổ, kiếp nạn này khó thoát …

Viết bởi Triệu Hoài An– tổng thư ký, Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

5 thoughts on “Hải Hà, Lâm Đồng: chính quyền thôn bêu tên các hộ không đóng tiền đường lên cột điện

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s