75231778_2704417926280530_7804365995316871168_n.jpg

Một số tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam, không phải tất cả, đề nghị Nghị viện châu Âu hoãn phê chuẩn EVFTA và IPA. Gọi là một số, là vì một số khác xã hội dân sự lại muốn EVFTA chóng được thông qua.

Danh sách những tổ chức vận động hoãn EVFTA bao gồm:

Actions by Christian for the Abolition of Torture (ACAT)

ASEAN Parliamentarians for Human Rights (APHR)

Bầu Bí Tương Thân

Boat People SOS (BPSOS)

CIVICUS: World Alliance for Citizen Participation

Hội Chuyên Gia Việt Nam

Hội Nhà báo độc lập Việt Nam

Human Rights Watch (HRW)

International Federation for Human Rights (FIDH)

International Commission of Jurists (ICJ)

Legal Initiatives for Vietnam

Người Bảo Vệ Nhân Quyền (DTD)

Quê Mẹ: Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam

Reporters Without Borders (RWB)

The 88 Project

Ủy Ban Thụy Sĩ-Việt Nam (COSUNAM)

Việt Tân

Bức thư được gửi cho Nghị viện Âu châu vào ngày 04 tháng 11 năm 2019, chú trọng vào điều kiện: “Công nhận ngay lập tức các nghiệp đoàn lao động độc lập; thông báo công khai thời biểu chi tiết để thông qua Công ước điều 87 (Tự do lập hội và Bảo vệ quyền lập hội) và điều 105 (hủy bỏ lao động cưỡng bức) của ILO; và trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện cho những người bị bắt giữ vì các hoạt động ôn hòa để cổ võ cho quyền công nhân.”

Lý do được các tổ chức này đưa ra là Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thực hiện những ca-trường hợp vi phạm nhân quyền trầm trọng.

Trong khi đó, có những tổ chức dân sự mong muốn cho EVFTA chóng được Liên hiệp Âu châu và Việt Nam ký kết. Như vậy công nhân, người lao động Việt Nam sẽ có thêm thu nhập và có thêm quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập. Những tổ chức này được kể như: Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam, Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam, Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam.

Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam, một tổ chức chú trọng về lý thuyết, cho rằng có thể dùng triết Việt để cải thiện nhân quyền cho Việt Nam, không nhất thiết phải sử dụng các đòn cấm vận, trừng phạt về kinh tế.

Cho tới nay vẫn chưa ai làm một cuộc thăm dò dư luận để xem dân ta bao nhiêu phần trăm ủng hộ EVFTA, bao nhiêu phần trăm phản đối và bao nhiêu phần trăm bỏ phiếu trắng.

Hãy cho chúng tôi biết quan điểm của bạn bằng cách bình luận dưới bài viết này. Bình luận đó sẽ được hiển thị và lưu trữ trên website của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã mất 10 năm để đàm phán EVFTA.

Trả lời phỏng vấn của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam, luật sư Nguyễn Văn Đài nói rằng anh không đồng ý để cho Hà Nội được hưởng EVFTA. Luật sư Nguyễn Văn Đài là nhà sáng lập Hội Anh em dân chủ và nhiều thành viên của hội này đang ngồi tù.

Hà Nội ký được EVFTA sẽ trở thành địa chủ trọc phú đối với dân làng. Khi đó lợi bao nhiêu và hại bao nhiêu? Luật sư Nguyễn Văn Đài nhận định: “Lợi hại là do nỗ lực vận động của chúng ta. Nhưng nói chung là chúng ta không nên phụ thuộc quá lớn vào bên ngoài. Chỉ khi nào chúng ta xây dựng được phong trào lớn mạnh bên trong thì mới thay đổi được đất nước”

3 thoughts on “Một số nhận định về EVFTA của châu Âu cho Việt Nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s